Giang Lâm

Trong giới sưu tầm, chơi sách cổ luôn được đánh giá cao, trong đó tiêu chí “độc”, “nguyên bản” và ‘xuất bản lần đầu” luôn được coi là điều bắt buộc. Vậy mà Vũ Danh Tuấn, chàng trai mê sách đã dành rất nhiều tâm huyết để thu gom những cuốn sách nổi tiếng trên thế giới, nhất là dòng sách về động vật.

Mang trong mình sự lãng mạn của người làm du lịch, cộng thêm tình yêu văn học, bằng các kênh đấu giá khác nhau, anh đã mang về cho mình những cuốn sách rất quý. Đó là những cuốn xuất bản lần đầu tiên như “Tiếng gọi nơi hoang dã” xuất bản năm 1903 hoặc cổ hơn nữa như “Ngựa ô yêu dấu” in năm 1894… là tài sản được anh nâng niu hơn mọi món đồ khác trên đời, bởi đây là những tuyệt phẩm của văn hóa thế giới, được in với chất lượng rất cao vào thời kỳ đó. Cũng từ thú chơi này mà Vũ Danh Tuấn nhận ra, độc giả nhỏ tuổi Việt Nam thật là thiệt thòi so với các em nhỏ trên thế giới, bởi từ trước tới nay dòng sách cho thiếu nhi tỏ ra khá yếu về mảng động vật. Bạn đọc trung thành với dòng văn học này thường chỉ biết tới các tác phẩm của Jack London với “Nanh trắng’, “Tiếng gọi nơi hoang dã”… Sách của tác giả trong nước tất nhiên ai cũng quen thuộc với “Dế mèn phiêu lưu ký” của cố nhà văn Tô Hoài, “Thú rừng Tây Nguyên” của Đoàn Giỏi… Vậy mà trên thế giới, đây là một thể loại văn học phát triển mạnh mẽ, luôn thu hút đông đảo bạn đọc, đặc biệt có tác động lớn về hình thành tâm lý yêu mến động vật cho các em nhỏ.

Từ tình yêu với văn học về động vật mà sau những giờ làm việc của chuyên ngành du lịch, hàng đêm anh lại tự dịch những cuốn sách nổi tiếng từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Dù chỉ là dịch giả không chuyên, song những câu chuyện về con chó Lad  kiêu dũng, lòng trung thành và kiên định của con chó Lassie đã được anh chuyển ngữ để trao tặng cho giới trẻ Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, những cuốn “Lad ”; “Lassie trở về”; “Dãi”… đã được các bậc cha mẹ hào hứng tìm mua và trở thành sách gối đầu giường của biết bao em nhỏ. Câu chuyện về những con chó trung thành, về con lợn rừng can đảm và thông minh… được tác giả xưa viết bằng tiếng Anh nay bỗng gần gũi với các độc giả Việt Nam. Qua bộ sách này, một thế giới vừa hoang dã, vừa xa lạ nay bỗng thành quen thuộc, tính cách và trí thông minh của những con vật được miêu tả sinh động để trẻ em dần hình thành tâm lý yêu các loài vật xung quanh hơn. Đặc biệt nhất của bộ sách này là câu chuyện về Lad, một con chó giống Ecot có thật, sống một cuộc đời trong sự trung thành, tận tụy với chủ nhân, đã từng nhiều lần xả thân cứu người khỏi đuối nước, rắn hổ mang tấn công và cướp giật… Lad nổi tiếng tới mức sau này đã được lập bảo tàng để vinh danh, túm lông của nó hiện được trưng bày tại một bảo tàng khác ở Washington DC. Một con chó khác là Lassie ở nước Anh cũng nổi danh không kém, tên nó được khắc trên Đại lộ danh vọng cùng với các minh tinh màn bạc của Hollywood, bởi sự thông minh và lòng trung thành của nó đã khiến Hollywood quyết định dựng thành bộ phim “Lassie trở về” với sự diễn xuất của cô đào Elizabeth Tailor năm 1943. Qua những cuốn sách này, độc giả sẽ đắm mình vào thế giới của loài vật trung thành và gần gũi, luôn sống bên con người nhưng rất ít người có thể hiểu được tâm lý, thói quen hay suy nghĩ thật của chúng. Cũng như “Dế mèn phiêu lưu ký”, những cuốn sách của tủ sách Kẹp Hạt Dẻ do Vũ Danh Tuấn đồng sáng lập, những bạn trẻ sẽ hình thành sự yêu mến động vật, tâm lý bao bọc và kỹ năng huấn luyện những chú chó, mèo sao cho chúng trở thành người bạn thật sự của mình.

Sang tận nơi Lad từng sống, đặt lên mộ Lad cuốn sách được in bằng tiếng Việt, anh Vũ Danh Tuấn đã khiến những người bạn Mỹ cảm động trước tấm lòng mà anh dành tặng cho nhân vật nổi tiếng này. Cũng với tình cảm chân thành đó, anh đã trao tặng cho thế hệ trẻ Việt Nam những món quà đầy tính nhân văn, qua đó góp phần khơi lên cảm hứng đọc sách trong giới trẻ, một điều đang có nguy cơ tàn lụi bởi tác động của Internet và thói quen lạm dụng thiết bị điện tử trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hiện tại, Vũ Danh Tuấn vẫn đang miệt mài bước trên con đường chuyển tải văn hóa của mình, qua đó đóng góp cho nền văn học nước nhà những viên ngọc sáng.