Trần Việt Hưng

Dường như thời gian luôn thử thách lòng kiên trì và tình cảm của con người để sau đúng 25 năm tôi mới có dịp quay trở lại Moscow, nơi mà những tháng năm tuổi trẻ đẹp nhất của tôi đã trôi qua. Bao nhiêu kỷ niệm xưa cũ tràn về bồi hồi, xao xuyến.

Moscow một ngày giữa thu. có lẽ chẳng có nơi nào mùa thu đẹp đến thế, bầu trời xanh thẳm với những đám mây trắng lãng đãng nhẹ trôi, rừng bạch dương mơ màng trong nắng vàng cùng những cây phong đã bắt đầu đỏ lá. Phải chăng mùa thu nước Nga đẹp đến nao lòng đã mang lại cảm hứng cho danh họa Levitan để ông sáng tác một tuyệt phẩm “Mùa thu vàng” lưu danh cho hậu thế? Địa danh đầu tiên tôi đến thăm lại là quảng trường Đỏ nổi tiếng. Thành phố Moscow đã có nhiều đổi thay nhưng quảng trường Đỏ vẫn vậy. Mặc cho những thăng trầm của lịch sử, dòng người vẫn xếp hàng dài nối nhau vào viếng lăng Lê – nin, vị lãnh tụ của giai cấp vô sản. cũng tại nơi đây, vào năm 1941, khi thành phố Moscow bị bao vây, quân đội Liên Xô có cuộc diễu binh lịch sử. Tất cả những người lính tham gia diễu binh đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu để lại một trang lịch sử hào hùng cho nước Nga ngày nay. Trong quần thể kiến trúc của quảng trường Đỏ thì điện Kremli là nơi nổi bật và hoành tráng nhất. Đây là nơi làm việc của chính quyền Nga trước đây cũng như ngày nay bao gồm các tháp chuông, tường thành và các khẩu pháo cổ. Tháp chuông cao nhất tới 81m. Khi toàn thể các tháp chuông cùng ngân vang thì cả Moscow và vùng lân cận đều nghe tiếng. Trong quần thể kiến trúc này không thể không nhắc đến nhà thờ st.Basil. Đây là một nhà thờ chính Thống giáo Nga được xây dựng trên quảng trường Đỏ từ năm 1555 tới 1561 theo lệnh của Ivan bạo chúa để kỷ niệm sự chiến thắng quân Mông cổ ở Kazan và Astrakhan. Nhà thờ này là công trình cao nhất ở Moscow cho tới khi Tháp chuông Ivan Đại đế được hoàn thành năm 1600 với nhiều màu sắc rực rỡ và các tháp hình củ hành đặc trưng của kiến trúc Nga không thể nhầm lẫn. Hiện nay, nhà thờ st.Basil là di sản văn hóa của nước Nga đã được công nhận là di tích kiến trúc, được đưa vào danh sách các di sản lịch sử và văn hóa thế giới của UNESCO.

Cũng như phần lớn các nước ở châu Âu, Moscow cũng có một dòng sông uốn lượn quanh thành phố. Dòng sông duyên dáng như tô điểm thêm cho khung cảnh trữ tình nơi đây. Bờ sông được kè đá hoa cương nom sang trọng và sạch sẽ. Đứng trên cầu bắc qua sông sẽ ngắm nhìn được toàn bộ khung cảnh của điện Kremli và nhà thờ st.Basil với một góc nhìn rộng và bao quát hơn. Lúc này những bức tường thành Kremli màu đỏ cùng với các tháp chuông dát vàng cao vút tạo nên một sự cân đối, hài hòa thật diệu kỳ. Bên dưới là dòng sông xanh lững lờ trôi chở theo những con tàu mang du khách đi chiêm ngưỡng Moscow từ một góc nhìn khác, huyền ảo và kỳ bí. Nếu bạn đến Moscow vào mùa hè hoặc mùa thu bạn nhất định phải thưởng thức một chuyến du lịch trên sông. Bạn sẽ có những trải nghiệm mà khi ngắm nhìn trên bộ sẽ không bao giờ chạm tới được. Ngồi trên tàu, bạn có thể thong thả thưởng thức ẩm thực Nga và nghe những nhạc công mặc trang phục truyền thống chơi những bản nhạc dân ca Nga bằng đàn Balalaika và Arcodeon cổ.

Lịch sử có lúc thăng, lúc trầm. Vật đổi, sao dời âu cũng là lẽ thường trong vòng xoay của tạo hóa nhưng khi được tận mắt chứng kiến Moscow vẫn giữ được nét cổ xưa tráng lệ sau những biến động của lịch sử, ta mới thấy được sự trường tồn của một dân tộc mà ẩn chứa ở đó là những nét nhân văn trong từng đường nét kiến trúc, từng con đường, góc phố, hàng cây… Vẫn còn đó tình người, vẫn còn đó những tấm lòng Nga nhân hậu.

Ôi mùa thu Moscow, mùa thu nước Nga!