Minh Nguyệt

Để kỷ niệm chặng đường 9 năm nhiều dấu ấn của Thuy Design House, vào cuối năm 2020, nghệ sĩ Thủy Nguyễn kết hợp cùng Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory tổ chức triển lãm thời trang sáng tạo và ấn tượng mang tên “Mộng bình thường”. Có thể nói, Thủy Nguyễn đã bộc bạch hết tâm tư, tâm nguyện của mình với nghề vào triển lãm này cùng hy vọng đem đến những góc nhìn chân thật nhất về cái tôi nghệ thuật của cô, cũng như mang lại một hình thức trải nghiệm thời trang mới mẻ cho công chúng.

Được biết đến với nhiều vai trò khác nhau từ nghệ sĩ thị giác, nhà thiết kế thời trang tới nữ doanh nhân thành đạt, các hoạt động sáng tạo của Thủy Nguyễn trải rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như hội họa, sắp đặt nghệ thuật, phim ảnh, thiết kế thời trang. Vậy nên, để đánh dấu cột mốc 9 năm phát triển của thương hiệu Thuy Design House, cô cho rằng việc chỉ ra mắt bộ sưu tập và thực hiện các show diễn sẽ không thể truyền tải hết được tất cả những đam mê nghệ thuật cũng như con đường chinh phục cái đẹp của bản thân. Để có thể mang tới sự kết nối chân thật nhất giữa hành trình thời trang của mình và công chúng, những người theo dõi, mến mộ cô, Thủy Nguyễn quyết định tạo nên một buổi triển lãm công phu, quy mô được giám tuyển bởi bà Dolla S. Merrillees, một chuyên gia tư vấn hoạt động trong lĩnh vực văn hóa người Úc với sự cộng tác đến từ The Factory, trung tâm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho nghệ thuật đương đại.

Trước giờ Thủy Nguyễn được biết đến bởi sức sáng tạo không giới hạn, chứa đựng nhiều lớp lang kiến thức và trải nghiệm về sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Vậy nên, bước tới buổi triển lãm, chúng ta sẽ choáng ngợp trong một không gian ngập tràn văn hóa Việt với những yếu tố dân gian, tôn giáo, nhân vật truyền miệng, ca dao – tục ngữ nhưng vẫn được nhấn nhá bằng sự cách tân và phong cách đương đại. Được sắp xếp thành 7 khu vực trưng bày khác nhau với nhiều chủ đề như: “Xưa đến ngày sau”, “Lầu son gác tía”, “Đôi vầng nhật nguyệt” hay “Muôn hình vạn trạng”, “Phố phố phường phường” mang các sắc thái khá trừu tượng, “Mộng bình thường” đem đến cho người xem một góc nhìn sâu rộng hơn về các thiết kế, nơi chứa đựng không chỉ sự sáng tạo về nghệ thuật mà còn cả các suy ngẫm, trải nghiệm và nghiên cứu của Thủy Nguyễn về văn hoá, lịch sử nước nhà.

“Mộng bình thường” quy tụ hơn 100 hiện vật và 60 bộ trang phục được làm kì công, mang đậm dấu ấn đặc trưng cũng như chứa đựng nhiều câu chuyện khác nhau về nhà thiết kế. Từ bộ trang phục dân tộc được ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh sử dụng trong bài hát nổi tiếng “Để Mị nói cho mà nghe” cho đến bộ lễ phục được làm riêng cho nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga trong phim điện ảnh Quỳnh hoa nhất dạ hay các tà áo dài tạo hiệu ứng “gây sốt” một thời trong phim Cô Ba Sài Gòn đều là những cột mốc đáng nhớ của Thủy Nguyễn. Đặc biệt phải kể đến hai tác phẩm đến từ bộ sưu tập “Mỵ Châu” năm 2019 lấy cảm hứng từ sân khấu cổ Việt Nam với các chi tiết thêu nổi 3D bắt mắt, chi tiết hoa sen in chuyển nhiệt ấn tượng được dựng ở vị trí trung tâm. Đây là hai thiết kế được đánh giá là một trong những điểm ấn tượng nhất của triển lãm cũng như đại diện cho một bộ sưu tập đáng nhớ của cô trong công cuộc góp phần khôi phục, gây sự chú ý trở lại của công chúng tới bộ môn nghệ thuật vàng son một thời của ông cha – cải lương.

Điểm đặc biệt của triển lãm lần này còn nằm ở căn phòng phía trong cùng khu trưng bày nơi được mô phỏng y hệt như phòng làm việc ngoài đời thực của Thủy Nguyễn. Khác với các không gian khác, nơi tái hiện góc làm việc của nhà thiết kế mang phong cách đậm chất Hà Nội xưa với những bức tranh Hàng Trống, tranh vải, ảnh đen trắng cùng các cổ vật trang trí. Trên chiếc bàn làm việc bằng gỗ mộc mạc là những bộ màu đang được dùng, các bản phác thảo đang dang dở rất đời, rất thực. Cô hi vọng có thể truyền đến một thông điệp rằng: nếu chỉ chiêm ngưỡng các bộ sưu tập trên sàn diễn mà không bỏ công tìm hiểu nó, người xem sẽ không thực sự hiểu được hết giá trị mà mỗi trang phục mang tới bởi ngoài lớp vải lụa là còn có các lớp thông điệp giá trị, các nghiên cứu tận tâm và quá trình lao động không ngừng nghỉ của mỗi nhà thiết kế. Với “Mộng bình thường”, Thủy Nguyễn đã thành công trên cả mong đợi khi mang tới cho làng thời trang một sự kiện ấn tượng, kì công và nhiều lớp nghĩa giá trị. Giấc mộng tuyệt đẹp này không chỉ đem cô đến gần hơn với công chúng mà còn là một dấu ấn, một bước đệm vững chắc cho sự phát triển đa dạng hơn của thời trang Việt trong tương lai.