Bài: Hương Qunh
nh: Nguyn Huy Tâm

Nguyn Huy Tâm – chàng trai Vit đã đt chân đến hơn 90 thành ph trên thế gii và anh thưng chn cách du lch mt mình. Anh cho rng đây là chìa khóa đc vào thế gii ni tâm ca mình, cân bng li cm xúc, cha lành và nuôi dưng sc khe tinh thn. Hãy cùng Heritage trò chuyn vi Nguyn Huy Tâm v nhng hành trình ý nghĩa này.

Nguyễn Huy Tâm bên dòng Mekong, Việt Nam

Có rt nhiu cách đ khám phá bn thân mình, ti sao bn li chn cách du lch đc hành?

Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài nhiều quá, mà lại bỏ quên chính bản thân mình cũng cần được lắng nghe, thấu cảm. Rất nhiều bạn trẻ sống trong các đô thị lớn gặp vấn đề khi tự hỏi mình là ai, mình muốn gì cũng như mình sẽ như thế nào trong tương lai. Đến một lúc nào đó, tôi nghĩ mình cũng sẽ rơi vào trạng thái tương tự và tôi chọn độc hành như một cách đối diện với nội tâm, lắng nghe những trắc trở và an ủi chính mình.

Tôi cũng từng thử nhiều cách du lịch khác nhau, đi cùng bạn bè, đi với một nhóm người lạ nhưng cuối cùng du lịch độc hành là thứ tôi thấy mình phù hợp. Chỉ khi bên cạnh không còn ai, tôi bật công tắc giao tiếp với thành phố mình đi qua, những người lạ trên đường hay một nền văn hoá độc đáo. Đó cũng là cách tôi nhìn mọi thứ sâu sắc hơn, bổ trợ cho công việc viết lách của tôi.

Một sáng mùa đông tại Zurich, Thụy Sỹ

Những chuyến đi đã mang lại cho bạn những gì? Nó làm bạn thay đổi như thế nào?

 Những chuyến đi, gọi nó là dạo chơi thì nó là dạo chơi, gọi nó là trải nghiệm thì nó lả trải nghiệm. Riêng tôi cảm nhận rõ ràng sự thay đổi về nhân sinh quan, góc nhìn đa dạng về thế giới, yêu thương những điều nhỏ nhoi và thấy mình hạnh phúc hơn. Những chuyến đi cũng mang đến cho tôi cơ hội gặp gỡ những con người thú vị với đủ màu da, quốc tịch, những câu chuyện, những mảnh đời… Và tôi mang câu chuyện đó kể lại bằng sách cho nhiều người, và sách mang tôi đi xa hơn.

Cũng từ những chuyến đi, góc nhìn của tôi rộng mở để đón nhận các cơ hội mới trong nghề nghiệp. Tôi không còn là cậu thanh niên nhút nhát, thiếu tự tin của ngày trước. Tôi học được sự độc lập, dám quyết định và linh động trong các hoàn cảnh. Trong thời buổi bất định này, linh động là một kỹ năng rất cần thiết đấy.

Gần như 2 năm vừa qua “những chân đi” đang phải dừng bước, bạn đối diện với “khoảng lặng” này như thế nào? Nó có thực sự “vô dụng” không?

Đối với tôi “đi” có hai ý nghĩa: một là bước ra bên ngoài, bay đến một nơi chốn nào đó. Còn ý nghĩa thứ hai là đi vào nội tâm của mình, lắng nghe, đối thoại và bồi đắp. Nên dù hai năm qua rất dài, tôi đã dành khoảng lặng này để học những thứ mới, thay đổi thói quen tốt.

Một ga tàu bận rộn ở châu Âu

Con người ai cũng có 24 giờ mỗi ngày như nhau nhưng ai dùng 24 giờ đó hiệu quả thì người đó sẽ thành công hơn. Nên thay vì ngồi đó than thở về những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, đợi chờ nó chóng qua thì tôi làm việc, vào bếp nấu ăn, tập thể dục, đọc quyển sách hay và trò chuyện với gia đình hay những người bạn.

Các thành phố lạ luôn kích thích tôi nhưng vì không thể đi ngay lúc này nên tôi đọc nhiều về lịch sử, văn hoá để khi mọi thứ trở lại bình thường, tôi sẽ có lý do để lên đường ngay. Tôi thực sự nhớ những cung đường.

Khi cánh cửa nội tâm của bản thân được mở ra, điều gì bạn cảm thấy tâm đắc nhất?

Một điều làm tôi tâm đắc nhất trong hành trình khám phá thế giới nội tâm của chính mình là dẹp bỏ những định kiến. Trước đây tôi vẫn nhìn thế giới qua lăng kính nhỏ hẹp của chính mình. Nhưng từ khi nhìn thấy, thấu hiểu sự đa dạng của những gì đang diễn ra ngoài kia, tôi trở nên bao dung hơn. Mà chỉ khi bao dung thì những điều tốt đẹp sẽ đến.

Nội tâm mở ra cũng giúp tôi nhìn thấy thế giới trở nên bằng phẳng. Các đường biên giới trở nên nhạt nhoà. Và biên giới quan trọng là biên giới trong lòng mình, mình có dám vượt qua nó hay không, hay cứ tiếp tục sống trong vùng an toàn đó.

Những ánh đèn rực rỡ ở quảng trường

Bn có th chia s thông tin v “ca ci” tích lũy đưc sau nhng chuyến đi và d đnh tiếp theo ca mình?

 Tôi luôn cm thy “đưc” nhiu t nhng chuyến đi ca mình. Tôi có bn bè khp nơi trên thế gii, có nhng tri nghim không bao gi quên, có thế gii quan sinh đng đ ri sau đó tôi có nhng trang viết đưc đón đc và chia s

Tôi cũng “đưc” vì có nhng rung cm vi các mnh đi tôi nhìn thy, nhng làng quê nghèo mc mc cn đưc giúp đ, nhng sc màu văn hóa cn đưc gi gìn. Nhc ti đây tôi cht nghĩ đến châu Phi. Chc tôi squay tr li đó sm, đến thăm nhng tho nguyên, nhng cánh rng, hc và các làng mc nghèo. Và, tôi s mang rt nhiu ko cho nhng đa tr na…

Cm ơn bn và chúc bn có thêm nhiu hành trình tt đp!