NGÂN HÀ

tui 70, ha sĩ Hoàng Đnh shu mt gia tài nghthut đáng ngưng mvi hàng trăm tác phm do ông sáng tác. Năm 2023, ông quyết đnh đánh du ct mc bưc vào tui “tht thp” bng mt trin lãm cá nhân vào tháng 3 này mang tên “Home 2023”. Đáng nói,trin lãm ln này, ha sĩ Hoàng Đnh skcâu chuyn v“Hà Ni ph” theo cách riêng ca mình.

Khu phố cổ

Ha sĩ ca trưng phái tru tưng biu hin

Họa sĩ Hoàng Định sinh năm 1953 tại Hải Phòng. Ông tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Công nghiệp tại Việt Nam (năm 1980-1985) và học thạc sĩ thiết kế đồ họa tại đại học Crown, Hà Lan (năm 1992). Sau đó, ông làm giảng viên, tư vấn khoa học, trưởng ngành Thiết kế Đồ họa – khoa Tạo dáng Công nghiệp – Đại học Mở Hà Nội.

Họa sĩ Hoàng Định là người đi nhiều nơi, đến nhiều vùng đất để cảm nhận vẻ đẹp của các vùng quê. Bởi vậy, tranh của ông nổi tiếng với các tác phẩm vẽ thiên nhiên. Nhiều tác phẩm của ông đã đoạt được các giải thưởng lớn như “Nơi đảo xa” giành giải C của Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam (năm 2014), giải thưởng quốc tế Raffaello (năm 2018); tác phẩm “Hoàng hôn trong rừng đước” (Sunset in Mangrove forest) và tác phẩm “Giai điệu của tre” (Melody of the bamboo) đã giành giải thưởng quốc tế Giulio Cesare – Art Emperor (năm 2018) tại Rome…

Họa sĩ Hoàng Định

Gặp họa sĩ Hoàng Định, không ai nghĩ ông đã ở độ tuổi “thất thập” bởi phong thái trẻ trung, nhanh nhẹn. Nhìn vẻ ngoài, họa sĩ Hoàng Định trông khá… “dữ dằn” với “râu hùm, hàm én mày ngài” cùng chiều cao hơn 1m80. Nhưng xem tranh của ông, lại là một Hoàng Định khác, dịu dàng và lãng mạn, uyển chuyển và mê đắm. Càng tiếp xúc càng cảm nhận được những đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật của ông. Ít ai biết ở tuổi 70, có ngày ông cầm cọ vẽ suốt mười mấy tiếng đồng hồ.

Họa sĩ Hoàng Định theo đuổi phong cách trừu tượng và siêu thực. Ông chia sẻ, có một thời kỳ, ông vẽ tranh tả thực nhưng phong cách này ít có sự phiêu bồng, không cho họa sĩ đạt đến tuyệt đỉnh của sáng tạo, nên ông thích vẽ tranh theo trường phái trừu tượng biểu hiện. Xem tranh của ông, người xem luôn cảm thấy một cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn, lay động cảm xúc.

Phố đường tàu

Kcâu chuyn rt riêng v“Hà Ni ph

Họa sĩ Hoàng Định cho hay, mỗi thời kỳ, ông muốn đánh dấu cột mốc của đời mình theo một cách riêng. Lần này, ở tuổi 70, ông tổ chức một triển lãm cá nhân lần thứ tư với chủ đề “Hà Nội phố”.

Đã có nhiều họa sĩ vẽ phố cổ Hà Nội, nhưng trong tranh của Hoàng Định, một Hà Nội hiện lên rất khác. Vẫn là ngõ nhỏ, phố nhỏ, mái ngói rêu phong, những con người bình dị, nhưng xem các tác phẩm của Hoàng Định, từ “Bình minh trên phố”, “Phố lên đèn”, “Phố bình yên” đến “Phố xanh”…, dù ở khung cảnh nào, Hà Nội cũng hiện lên sắc màu vui tươi chứ không buồn phiền, u ám. Người xem như nghe thấy cả tiếng xích lô lóc cóc trong ngõ sâu phố cổ, tiếng xào xạc của lá vàng rơi quanh hồ Gươm.

Bình minh trên phố

Tất cả khung cảnh đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, tác động đến người xem, đối thọai với họ, và đưa họ vào sự tương tác. “Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng, như các thành phần nhịp điệu cơ bản nhất của âm nhạc: giai điệu di chuyển theo nhịp điệu; điều này cũng đúng cho cả thơ ca. Nhịp điệu chính là bản chất của nghệ thuật”, họa sĩ Hoàng Định nói.

Ở tuổi 70, họa sĩ Hoàng Định vẫn còn nguyên lửa đam mê với hội họa. Ông đánh dấu chặng đường lao động nghệ thuật của mình bằng triển lãm “Hà Nội phố” cùng với bốn người con của mình diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 3 năm 2023 tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chưa dừng ở đó, ông còn ấp ủ sẽ tổ chức một triển lãm riêng các bức tranh về biển, về các loài hoa…