Bài và ảnh: Ngô Huy Hòa

Nhắc đến Khánh Hòa, du khách thường nghĩ đến thành phố biển Nha Trang xinh đẹp vi nhng khu nghỉ dưỡng sang trng, những trò chơi biển sôi động và một thế giới đại dương xanh ngát. Hiếm ai biết được, đây cũng là điểm đến thách thức cho những ai muốn đón tia nắng đầu tiên trên đất liền tại Vit Nam – Cực đông của mảnh đất hình chữ S.

Điểm đến hoang sơ
Mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vn Ninh, Khánh Hòa với kinh độ Đông 109027’55” được coi là điểm cực Đông của tỉnh Khánh Hòa và cũng là điểm cực Đông trên đất liền ca Việt Nam. Điểm đón ánh mặt trời đầu tiên của Tổ quốc này tuy nổi tiếng trong giới du lch bi nhưng vn còn xa lạ với nhiều người bởi hành trình đến đây là cả một chặng đường dài đầy thử thách. Con đường đó không chỉ là hành trình vượt nhng dải bờ biển nắng gắt mơ màng, mà n là miền cát trắng hoang sơ, là nh rừng đầy lá mục còn thưa vắng những bước chân, là những ghềnh đá trong thung lũng đá hiểm trở cheo leo.

Đầm Môn, cách thành phố Nha Trang gần 100km, khu vực bán đảo cửa ngõ để đến với Mũi Hòn Đôi vẫn còn giữ nguyên vhoang sơ quyến rũ với những bãi biển thơ mộng vắng người và nh rừng nguyên sinh bao quanh rậm rạp. Sự đa dạng của thiên nhiên nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi bên cnh bin và rừng là miền cát trắng mênh mông trên con đường vào Đầm Môn. Cát loang lổ phủ kín mặt đường tưởng chừng như đang cố tạo nên một bức vẽ sa mạc hoang vu trước mắt. Ở tận trong lòng sa mạc” đó, ta vn có thể nghe thấy cả tiếng sóng vỗ rì rào và cảm nhận được vị mặn mà của đại dương theo những đợt gió biển đem vào. Du khách có thể dừng chân cm trại ở gần biển để dành sc trekking đón bình minh Hòn Đôi rạng sáng, sau một ngày dài mệt mỏi vượt qua những cồn cát, những con đường đất sạt lở.

Và chuyến hành trình trekking đón bình minh
Đoạn đường 8km từ bờ biển cm trại đến cực Đông đem lại đủ những cung bậc cảm xúc khác nhau hiếm có. Bên cnh những con đường đất sạt lở là nhng vt cỏ bông lau ửng hồng phất phơ trong nắng sớm. Rồi tới những cồn cát phủ bồng bềnh hoa dại trắng, xuyên qua những khu rừng đầy lá mục. Quãng đường tuy không quá dài nhưng sẽ rất khắc nghiệt nếu đi vào mùa nắng, bởi những cồn cát bỏng rát. Trên chặng đường rừng, sẽ rất dễ bắt gặp những loài hoa, loài cây miền biển, từ cây hoa Từ Bi có màu tím, cây Bọng Giếng hoa trắng chuyên chữa cm ho, cây Xéc Máu với thân lá cực dai thường được kết làm võng đến những cây Phong Ba, Bàng Biển độc đáo.

Qua những cồn cát cao, rời những khu rừng rậm rạp, điểm cực Đông nằm đằng xa sau những bãi đá nằm dọc bờ biển. Như lạc vào thung lung đá, những mỏm đá ở đây có đủ dạng kích thước, hình thù khác nhau nm chồng lên và san sát nhau tạo nên một cnh quan vô cùng kỳ vĩ. Thế nhưng, để vượt qua những mỏm đá trơn trượt này đòi hỏi một sự cẩn trọng cao độ. Những khe đá xếp chồng mà tưởng chừng như có thể đổ sụp xuống bất cứ lúc nào, khiến những tay mê leo núi liên tưởng đến những cảnh quay mạo hiểm trong bộ phim 127 hours”. Và chỉ đến khi tới được mỏm đá cuối cùng, nơi phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được đảo Hòn Đôi cùng những tia nắng ấm áp nhc nhở cực Đông là đây.

Trên mỏm đá to sừng sững là điểm cực được đánh dấu bằng một cái chóp inox nhỏ bé, nằm kiêu hãnh hướng về biển, trông theo những quần đảo xa xa nằm ngoài biển Đông mà người Việt đang ngày đêm gìn giữ.