Có một Côn Đảo trong những năm tháng chiến tranh được ví như địa ngục trần gian. Và, có một Côn Đảo đang hiện diện trên bản đồ du lịch như chốn thiên đường biển xanh với hệ động thực vật phong phú.

Vùng biển giàu đẹp hiếm có

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp có làn nước trong vắt và bờ cát trắng dài mà nơi đây còn là Vườn quốc gia với tài nguyên sinh vật biển và rừng phong phú. Nằm trên vùng giao lưu của hai luồng hải lưu ấm từ phía Nam lên, lạnh từ phía Bắc xuống, lại là vùng đảo tương đối xa bờ, hoạt động của con người chưa làm biến đổi lớn tính tự nhiên của các hệ sinh thái biển nên Côn Đảo được đánh giá là giàu có về mật độ và đa dạng về các loài sinh vật bậc nhất Việt nam. Khu hệ sinh vật biển ở Côn Đảo đã thống kê được 1.493 loài nằm trong 3 hệ sinh thái chính là hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái cỏ biển và hệ sinh thái các rạn san hô. Kết quả thống kê ở thủy vực Côn Đảo có tới 44 loài là nguồn gen cực kỳ quý hiếm của biển Việt nam và đã được đưa vào Sách đỏ. Ngoài ra, vùng biển Côn Đảo còn có bò sát và thú biển. Ba loài thú biển thường thấy là Delphin mõm dài, cá voi xanh và bò biển hay còn có tên gọi phổ biến là dugong – loài thú được quan tâm bảo vệ trên phạm vi toàn cầu. Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt nam còn tồn tại một quần thể bò biển có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển. Bò sát biển ở Côn Đảo phổ biến là rắn biển và các loại rùa biển. Là khu vực có nhiều rùa biển nhất Việt nam, Côn Đảo có tới 17 bãi cát được ghi nhận là bãi sinh sản của rùa, trong đó đến 4 bãi được ghi nhận là có 1.000 rùa mẹ lên sinh sản hàng năm.

Về tài nguyên rừng, Vườn quốc gia Côn Đảo có tới hơn 2.700 loài sinh vật, trong đó có hơn 100 loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu. Nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng đã được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới IUCn (The World Conservation Union) đưa vào sách đỏ như: khỉ đuôi dài Côn Đảo, bồ câu nicobar, trăn Ấn Độ…

Các tour du lịch hấp dẫn

Đến với Côn Đảo, du khách sẽ có nhiều lựa chọn tour với các loại hình du lịch tâm linh và tìm hiểu lịch sử, du lịch sinh thái rừng, du lịch sinh thái biển, du lịch thể thao, du lịch kết hợp nghiên cứu khoa học.

Là một quần đảo có 16 đảo lớn nhỏ nên các tour du lịch sinh thái ở Côn Đảo rất đa dạng. Các tour sinh thái biển, nhất là vào mùa hè khá nhộn nhịp. Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo, di chuyển bằng xuồng hoặc cano, du khách có thể tới khám phá các đảo như hòn Bảy Cạnh, hòn Tre lớn, hòn Tre nhỏ, hòn Tài, hòn Trứng để trải nghiệm các hoạt động lặn ngắm san hô, xem trai tai tượng, câu cá… Đặc biệt nhất ở Côn Đảo là tour xem rùa đẻ trứng. Mùa sinh sản của rùa thường từ tháng 4 đến tháng 9, nếu đến Côn Đảo vào dịp này, nhất định du khách đừng bỏ lỡ đến các bãi sinh sản của rùa cũng như tự tay mình thả những chú rùa non nớt về với thiên nhiên. Một chuyến đi xem rùa đẻ thường bắt đầu từ 4 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để du khách ngắm hoàng hôn và bình minh giữa vùng biển đảo bao la.

Là khu Vườn quốc gia có quy mô lớn nên đến với Côn Đảo, du khách cũng thường tham gia các tour du lịch sinh thái rừng. Đi bộ xuyên rừng để hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chim rừng ca hót véo von, nhìn ngắm từng đàn bướm rực rỡ sắc màu lượn quanh và bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm sẽ là những trải nghiệm khó quên ở Côn Đảo.