Minh Anh

Với mục đích mang tới một mùa hè đầy khám phá, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản” cùng chuỗi các hoạt động ý nghĩa dành tặng các bạn nhỏ và công chúng Thủ đô.

Mùa hạ đánh dấu sự trở lại của một khoảng thời gian đầy sôi động với các bạn nhỏ với nhiều hoạt động vui chơi sau một thời gian dài hạn chế. Nhằm mang tới một mùa hè đầy khám phá và bổ ích, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản”. Sự kiện hứa hẹn sẽ là một món quà ý nghĩa dành tặng cho các bạn nhỏ và công chúng Thủ đô, đặc biệt là những người yêu mến văn hóa của xứ sở Mặt Trời mọc với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Đây cũng là một trong các hoạt động tiền đề hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa Nhật Bản và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia.

Sự kiện “Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản” bao gồm chuỗi hoạt động trưng bày và trải nghiệm, tương tác tập trung vào những nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.

Điểm nhấn của sự kiện là gian trưng bày 108 búp bê truyền thống Nhật Bản với nhiều kích thước và loại hình. Tâm điểm của bộ sưu tập đặt ở búp bê Hina được trang trí trên kệ 7 tầng. Ở Nhật Bản, ngày 3 tháng 3 là lễ hội dành cho các bé gái (hay còn gọi là lễ hội búp bê Hina). Trong lễ hội này, các gia đình sẽ trang trí những con búp bê Hina với mong muốn cầu cho con cái không gặp tai họa và mong cho cuộc sống luôn được hạnh phúc.

Bên cạnh đó, công chúng đến với sự kiện còn có cơ hội chiêm ngưỡng Kimono – quốc phục Nhật Bản và các tác phẩm hoa Ikebana, một loại hình nghệ thuật cắm hoa truyền thống của xứ sở hoa anh đào đã có từ thế kỷ thứ VII. Không gian trưng bày còn mang tới cho các bạn nhỏ một món quà, chính là những loại đồ chơi truyền thống Nhật Bản, như: Kendama (Đồ chơi tung hứng), Koma (Con quay), Hanetsuki (Cầu lông), Tako (Diều giấy thủ công), …

Bên cạnh nội dung trưng bày hấp dẫn, khu vực trải nghiệm sẽ giúp cho chuyến tìm hiểu văn hóa của công chúng thêm phần ý nghĩa với các hoạt động như: Mặc thử trang phục Yukata và chụp ảnh tại các không gian văn hóa Nhật Bản; Trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực qua lớp học làm bánh Wagashi; Thử tài khéo léo với lớp học cắm hoa Ikebana; Luyện tập sự tỉ mỉ với hoạt động gấp giấy Origami; Trải nghiệm viết chữ nghệ thuật, cách ghi chép sổ tay đến từ Chilli Việt Nam – Đại lý độc quyền thương hiệu văn phòng phẩm cao cấp của Sun – Star Bandai Namco và Beifa Nhật Bản …

“Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản” là hoạt động mở màn cho một mùa hè đầy sôi nổi dành cho các bạn nhỏ và công chúng Thủ đô. Sự kiện diễn ra từ ngày 1/6 – 14/6/2022 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.