Dù chỉ là một thị xã nhỏ của tỉnh Kiên Giang nhưng Hà Tiên được biết đến là nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp. Xưa kia, Mạc Thiên Tích – người đã có công lớn xây dựng đất này đã ca ngợi Hà Tiên thập cảnh qua những vần thơ còn lưu truyền đến ngày nay. Tuy có nhiều cảnh đẹp trong Hà Tiên thập cảnh giờ không còn nguyên vẹn nữa nhưng những gì còn lại vẫn đủ để những ai đến đây đắm say non nước hữu tình xứ tây nam này.

Động Đá nuốt mây
Thạch động thôn vân – động đá nuốt mây là một trái núi đá khổng lồ nằm trơ trọi giữa một vùng rộng lớn. Trong lòng núi là một động lớn với nhũ đá huyền bí mà sống động. Cảnh tượng động đá nuốt mây thường có vào lúc sáng tinh mơ, khi những tảng mây trắng lững lờ bay qua đỉnh núi rồi bị cản lại và từ từ lan quanh cửa động như hình tượng mây bị động đá nuốt vào trong. Trong động có chùa Tiên Sơn thờ phật và một điện thờ Bà Chúa Xứ, người dân địa phương thường lui tới nơi đây để làm các nghi thức tâm linh. người Hà Tiên cho rằng thạch động là nơi khởi nguồn của truyện cổ tích Thạch Sanh cứu công chúa.

Thạch Động thôn vân nằm trên quốc lộ 80, cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 3km.

Chùa Tam Bảo tĩnh mịch
Trong Hà Tiên thập cảnh, cảnh đẹp này mang tên Tiêu tự thần chung. đây cũng là tên của hai quả đại hồng chung trong chùa Tam Bảo – ngôi chùa mà Mạc Cửu xây năm 1730 để mẹ già tu niệm. đến nay chùa Tam Bảo đã qua 19 đời trụ trì và nhiều lần trùng tu. Tuy dáng vẻ cũ đã bị mai một nhưng ngôi chùa cổ kính này vẫn mang dáng vẻ thanh u, tĩnh mịch của chốn tu hành. hơn 300 năm qua, mỗi tiếng chuông chùa vọng lại đều gợi niềm cảm kích trong mỗi du khách gần xa về tấm lòng hiếu thảo của Mạc Cửu với thân mẫu của ông.

Chùa Tam Bảo tọa lạc tại 75 Phương Thành, phường Bình San, thị xã Hà Tiên

Núi Bình San xanh biếc một màu
Núi Bình San là nơi yên nghỉ của dòng họ Mạc với những tên tuổi gắn liền cùng công cuộc khai phá và xây dựng đất hà Tiên. nổi danh nhất phải kể đến tổng trấn Mạc Cửu và con trai là Mạc Thiên Tích cũng là tác giả của 10 khúc vịnh ca ngợi cảnh đẹp hà Tiên. Mạc Thiên Tích gọi đây là Bình San điệp Thúy mang nghĩa núi dựng một màu xanh. Núi Bình San tuy chỉ cao 53m nhưng quanh năm cây cối xanh tươi và đặc biệt nhất là đứng từ đỉnh núi có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thị xã Hà Tiên trù phú.

Núi Bình San chỉ cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng hơn 1km.

Xóm Mũi Nai thanh bình
Là một xóm quê thanh bình bên bãi biển Mũi Nai, Mạc Thiên Tích ca ngợi cảnh đẹp này với tên gọi Lộc trĩ thôn cư. Xóm quê này dựa lưng vào vách núi, có những rặng dừa ngày đêm vi vu cùng sóng biển. Bãi biển Mũi nai là điểm đến của nhiều du khách khi đến với miền Tây nam bộ bởi nước ở đây khá trong, bãi biển thoai thoải và dân cư rất hiền lành, hiếu khách. Đặc biệt, bình minh Mũi Nai luôn quyến rũ với khung cảnh mơ màng của biển khơi và nhịp sống thanh bình của những ngư dân chài lưới.

Mũi Nai cách thị xã Hà Tiên khoảng 5km và giáp với đất bạn Cambodia.

Núi Đá dựng với hang động kỳ bí
Nằm cách Thạch Động thôn vân khoảng 2km về phía tây bắc, núi đá dựng là một cảnh đẹp mà Mạc Thiên Tích ca ngợi trong thơ của ông với tên gọi Châu nham lạc lộ. Châu nham là núi ngọc, lạc lộ là bãi đáp của chim, cò mỗi khi tối trời. Núi đá dựng là ngọn núi đá vôi cao hơn 80m mang vẻ đẹp hoang sơ với truyền thuyết về những viên ngọc quý được tìm thấy do cư dân phù nam cổ tránh nạn cướp bóc của quân Xiêm và Chân Lạp nên đã giấu ngọc ngà, châu báu trong các hang động quanh vùng núi đá dựng. Bản thân trong lòng núi đá dựng cũng chứa một hệ thống hang động như mê cung với muôn hình vạn trạng thạch nhũ, mỗi hang động mang nét bí ẩn, cuốn hút khác nhau. Cuộc chinh phục các hang động của núi đá dựng không hề đơn giản với độ dài đường lên đến hơn 3.000m.