Bài: Hương Quỳnh
Ảnh: Bá Ngọc

Làng hoa Sa Đéc – điểm đến nhộn nhịp bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây những người dân làng hoa Sa Đéc thuần túy chỉ làm nghề trồng hoa, ngày nay phát triển du lịch đồng thời cũng mang tới cho địa phương nhiều thay đổi. Người trồng hoa ở Sa Đéc khi chăm bón và thu hái đều phải chèo xuồng hoặc lội ủng xuống nước.

Người ta đến Đồng Tháp để ngắm sen nở mùa hạ thơm ngát trong bầu không khí thanh tịnh. Người ta tới đây vào mùa nước nổi để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, với những khu du lịch sinh thái như những ốc đảo xanh che chở hàng nghìn loài động thực vật như Khu sinh thái Xẻo Quýt, Gáo Giồng, Vườn Quốc gia Tràm Chim… Còn khi mùa xuân gần tới, năm mới chuẩn bị gõ cửa, Đồng Tháp với làng hoa Sa Đéc chính là điểm đến nhộn nhịp bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, chan hòa ánh nắng, đất đai lại được phù sa bồi đắp, vì vậy mà nơi đây luôn được mùa hoa trái. Từ trăm năm trước, những nông dân làng Tân Quy Đông đã khởi nghiệp trồng hoa trên vùng đất này. Qua nhiều thăng trầm thời cuộc, với bàn tay cần mẫn và ý chí vươn lên, nghề truyền thống của làng Tân Quy Đông được gìn giữ đến ngày nay và tiếng tăm của làng ngày càng vươn xa. Tân Quy Đông là cách gọi cũ theo người dân địa phương, còn trên bản đồ du lịch thì làng hoa Sa Đéc là một trong những “thương hiệu du lịch” đã được định vị ở Đồng Tháp. Trước đây những người dân làng hoa Sa Đéc thuần túy chỉ làm nghề trồng hoa, ngày nay phát triển du lịch đồng thời cũng mang tới cho Sa Đéc nhiều thay đổi.

Khác với các làng hoa truyền thống trên cả nước, hoa ở Sa Đéc được trồng trên giàn cao, phía dưới là nước từ các con rạch chảy vào. Người trồng hoa ở đây khi chăm bón và thu hái đều phải chèo xuồng hoặc lội ủng xuống nước. Khách du lịch tới đây cũng được trải nghiệm cảm giác sông nước giữa những đồng hoa rực rỡ. Hoa ở Sa Đéc nở quanh năm, cung cấp cho cả vùng Nam bộ những loại hoa phục vụ trang trí đường phố, lễ hội, sự kiện hay cả đáp ứng nhu cầu cắm hoa, trang trí nhà cửa ở các gia đình. Không chỉ là vựa hoa, Sa Đéc còn là nơi cung cấp các loại cây kiểng (cây cảnh) bon sai hay các cây quý hiếm gần trăm năm tuổi. Những loại cây này đòi hỏi thời gian và kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa của những người làm nghề đã có kinh nghiệm.

Vào dịp cuối năm, chuẩn bị cho vụ mùa Tết, làng hoa Sa Đéc cung cấp các loại hoa mang ý nghĩa may mắn như hoa cúc vạn thọ, hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc mâm xôi, hoa cẩm chướng, hoa mai… Ước tính vụ mùa Tết năm 2019, vùng trồng hoa tại thành phố Sa Đéc mà làng Tân Quy Đông là chủ yếu sẽ cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu giỏ hoa cảnh.

Con đường dẫn vào làng dịp này cũng nhộn nhịp khác thường. Người dân khẩn trương thu hái, vận chuyển hoa đi phân phối khắp miền. Khách du lịch rộn ràng bước chân đến để hòa mình vào những vườn hoa khoe sắc. Người dân làng hoa Sa Đéc khá nhanh nhạy với thị trường, vừa giữ nghề truyền thống với những giống hoa bản địa, vừa nhập khẩu những giống hoa ngoại về ươm đa dạng hóa sản phẩm, tăng tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, có thêm các dịch vụ cho du khách như trải nghiệm chăm sóc và thu hái; tạo dựng những khuôn viên hoa cỏ đẹp mắt thu hút khách chụp hình; trải nghiệm ẩm thực… Du khách ghé chơi làng hoa Sa Đéc sẽ cảm nhận được cuộc sống đời thường và nhịp sản xuất hối hả của một làng nghề năng động, nhưng vẫn gìn giữ được nét chân thực của nghề truyền thống.