Tạp chí Heritage tổng hợp

Tiềm năng du lịch của Việt Nam được đánh giá là vô cùng lớn. Bất chấp sự chậm lại tình hình thương mại của cả nước, ngành du lịch của chúng ta đang dần phục hồi sau đại dịch, đồng thời cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là mảng du lịch quốc tế.

Dù vẫn còn tồn tại nhiều rào cản và thách thức lớn đến từ các chính sách lớn từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng không thể phủ nhận Việt Nam đã sẵn sàng cho sự trở lại đường đua du lịch trên thị trường quốc tế.

ninh-binh-dia-diem-duoc-nhieu-du-khach-quoc-te-yeu-thich-gan-day

Ninh Bình – Địa điểm được nhiều du khách quốc tế yêu thích gần đây
(Nguồn: Giau Tran)

1. Thời điểm đón khách quốc tế

Từ tháng 3/2022, Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Các chuyến bay đón du khách quốc tế bắt đầu hoạt động trở lại đã tạo một bước ngoặt lớn cho ngành du lịch trong nước. Các chương trình thu hút du khách quốc tế cũng được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là những du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chỉ trong những tháng đầu của năm 2023, lượng khách quốc tế đã tăng 23,2% so với cuối năm 2022, gấp 44,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho ngành du lịch nói riêng và thị trường thương mại nói chung từ khi Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế trở lại.

luong-khach-du-lich-da-tang-vot-trong-dip-tet-nguyen-dan-vua-qua

Lượng khách du lịch đã tăng vọt trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua
(Nguồn: Đời sống pháp luật)

2. Các chính sách mở cửa

Theo các số liệu thống kê cho thấy, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là những quốc gia có lượng khách du lịch nước ngoài cao hàng đầu toàn cầu. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam luôn nằm trong danh sách ưa thích của nhiều du khách Hàn Quốc khi lựa chọn du lịch quốc tế.

Tại Việt Nam, số lượng du khách quốc tế từng chiếm 60% doanh thu toàn ngành. Với quá trình hồi phục nhanh chóng ở thời điểm hiện tại, chính phủ đã đặt mục tiêu đạt 102 triệu lượt du khách nội địa và 8 triệu lượt du khách quốc tế cho năm 2023. Do đó, doanh thu cũng được dự kiến tăng trưởng hơn 30% so với năm 2022 vừa qua.

Tuy nhiên, chính sách mở cửa du lịch quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức từ các quốc gia khác. Tiêu biểu là chính sách từ thị trường tỷ dân Trung Quốc. Vốn là một thị trường “màu mỡ” mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngành du lịch Việt Nam, việc Trung Quốc gặp rào cản trong việc tổ chức tour du lịch đến Việt Nam đã tạo ảnh hưởng không nhỏ. Dễ thấy nhất chính là tốc độ hồi sinh sẽ phần nào bị trì hoãn.

Bên cạnh đó, sự hạn chế về chế độ miễn thị thực vẫn còn tương đối chặt chẽ cũng là một rào cản lớn đối với sự phát triển du lịch Việt Nam đến thị trường quốc tế. Hiện nay, Việt Nam hầu như không miễn thị thực cho các thị trường lớn nào. Còn những quốc gia từ Châu Âu chỉ được miễn thị thực cùng thời hạn lưu trú 15 ngày.

Do đó, hiện nay giới chức trách đang suy xét đến việc tăng thời gian miễn thị thực lên đến 30 ngày. Đồng thời triển khai cấp thị thực điện tử cho nhiều khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

dao-ngoc-phu-quoc-thu-hut-nhieu-du-khach-nuoc-ngoai

Đảo ngọc Phú Quốc thu hút nhiều du khách nước ngoài
(Nguồn: Tam Nguyen)

3. Các dự đoán tăng trưởng du lịch quốc tế

Theo dự đoán, ngành du lịch sẽ bắt đầu tăng trưởng mạnh hơn bắt đầu từ quý II năm 2023, khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại. Dù Việt Nam đang dần trở thành điểm đến trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều quốc gia, nhưng du khách Trung Quốc vẫn chiếm một phần không nhỏ trong lượng khách du lịch nước ngoài hàng năm tại Việt Nam.

Vào giai đoạn trước khi bùng phát dịch bệnh, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đã chiếm lên đến 32% tổng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không. Con số này nhìn chung vẫn thấp hơn nhiều lượng khách từ Châu Âu hoặc Mỹ, nhưng du khách từ Trung Quốc lại có mức chi tiêu và ở lại lâu hơn hầu hết du khách Châu Á khác.

Với tỷ lệ khách du lịch không nhỏ này, Việt Nam chắc chắn sẽ sẽ nhận được một cú hích lớn nhờ vào sự trở lại của khách du lịch Trung vào mùa hè 2023 sắp tới.

Tuy nhiên, để ngành du lịch quốc tế thực sự phát triển và mang lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế nước nhà, sự trở lại từ thị trường tỷ dân vẫn chưa đủ. Thay vào đó, sự cải thiện chất lượng dịch vụ và giá trị du lịch mới thực sự là động lực then chốt.

Có thể kể đến như, Hà Nội đã và đang nỗ lực hướng đến giá trị là điểm đến hàng đầu về du lịch golf. Với những nỗ lực như hiện tại, số lượng sân golf tại Việt Nam có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2025. Góp phần nâng cao sự quan tâm từ nhiều du khách có mức chi tiêu cao hơn.

canh-dep-sapa-duoc-nhieu-du-khach-quoc-te-yeu-thich

Cảnh đẹp Sapa được nhiều du khách quốc tế yêu thích
(Nguồn: Roughguides)

Có thể thấy nhà nước đang có nhiều tham vọng trong việc đẩy mạnh ngành du lịch quốc tế trong thời gian tới. Các điểm đến tại Việt Nam trong thời gian gần đây đang nhận được nhiều đánh giá cao từ du khách quốc tế như Đà Nẵng, Hội An, Ninh Bình,… cũng góp phần không nhỏ hình ảnh Việt Nam nổi bật hơn trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Bài viết liên quan: