Long Tuyền

Từ ngày Đại tướng từ giã cõi đời về yên nghỉ tại quê hương, Vũng Chùa – Đảo Yến bỗng trở thành tên gọi thân thương trong tâm thức người Việt

Nằm giữa đường thiên lý Bắc – Nam, Quảng Bình với dải Hoành Sơn trùng điệp luôn chứa đựng những điều kỳ thú cả về thắng cảnh thiên nhiên và văn hóa bản địa. Hơn một năm nay, miền đất này càng thu hút thêm du khách bốn phương tìm về để nghiêng mình trước nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vị Đại tướng mà danh tiếng của người đã vang vọng khắp năm châu qua trận chiến Điện Biên Phủ và tiếp nối bằng cuộc kháng chiến trường kỳ hơn 30 năm giành độc lập dân tộc, người con sinh ra trên đất Lệ Thủy đầy nắng gió đã an nghỉ bên bờ biển Vũng Chùa. Con người này ra đi từ vùng quê nghèo, khi trở về với đất mẹ lại chọn cho mình vị trí an lành, tựa vào dải Hoành Sơn hùng vĩ, hướng ra biển Đông sóng vỗ. Từ khi người về đây, bờ biển hoang vu ngày nào bỗng hóa thành điểm ghé thăm của bao đoàn du khách. Đã hơn một năm từ ngày Đại tướng từ giã cõi đời để về yên nghỉ tại quê hương, Vũng Chùa – Đảo Yến bỗng trở thành tên gọi quen thuộc và thân thương trong tâm thức người Việt, mỗi người dường như đều mong mỏi có ít nhất một lần trong đời được tìm tới để thắp nén tâm nhang, kính cẩn dâng lên hương hồn vị Đại tướng trọn đời vì dân vì nước.

Vũng chùa – Đảo Yến nằm cách đèo ngang 10km về phía nam, cách Quốc lộ 1 chỉ hơn 2km về phía đông, thuộc phạm vi phía bắc tỉnh Quảng Bình. Vùng vịnh này có tên Hòn La, quanh năm nước xanh ngăn ngắt, sóng biển vỗ êm bởi có Đảo Yến che chắn và phía xa là đảo Hòn La và đảo gió, tất cả tạo thành bức bình phong thiên nhiên. Vùng biển nơi Đại tướng an nghỉ từ xưa tới nay vốn thưa thớt dân cư, còn ngoài Đảo Yến chỉ có những đàn chim yến tìm về làm tổ. Cảnh sắc thanh bình này từ xưa đã được biết tới như một chốn địa linh với thế núi hùng vĩ như rồng thiêng vươn ra tới biển, trời nước giao hòa đã tạo nên khí chất hiền hậu nhưng cũng rất mực can trường của con người. Vùng đất này đã được liệt vào hàng danh thắng trong cuốn Đại Nam Dư Địa Chí của tác giả Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn, cùng với Đèo Ngang hiểm trở và đền Mẫu Liễu Hạnh nức tiếng linh thiêng từ xưa đã tạo thành cụm di tích quan trọng của miền bắc Quảng Bình. Từ tháng 10.2013, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về cõi vĩnh hằng, con đường dẫn từ quốc lộ 1 vào đã được các đơn vị công binh gấp rút thi công, và cho tới nay, các hạng mục khác của cụm di tích vẫn đang trong quá trình thực hiện. Tại đây hiện có gác chuông, khu nhà lưu niệm và cánh rừng thông. Đứng ở gác chuông phóng tầm mắt ra xa có thể bao quát một vùng biển xanh. dù con đường dẫn từ Quốc lộ 1 vào chưa hoàn thiện và hệ thống dịch vụ lưu trú tại đây còn khá khiêm tốn, song mộ phần của Đại tướng suốt hơn 1 năm nay chưa bao giờ thiếu hoa tươi và tên của người vẫn thường trực trong câu chuyện tâm tình của người địa phương với khách phương xa. Trong tâm thức của người Quảng Bình, Đại tướng lúc nào cũng như còn đây, vẫn đang hiền hậu bảo ban những cựu binh lính ngày nào đã chiến đấu dưới sự chỉ huy của mình, thân mật trò chuyện cùng bà con nông dân những chuyện đồng áng, ngày mùa.

Cũng không thể bỏ qua những điều say lòng người khác ở vùng biển núi giao hòa này. nếu có điều kiện, du khách có thể thuê tàu ra thăm Đảo Yến, hòn đảo hoang vu cho tới nay vẫn chỉ có vài người công nhân đang xây dựng một số hạng mục của công trình khai thác tổ yến. Đi dạo trên bờ cát vắng, ngắm nhìn chim yến bay quanh vách đá dựng đứng và ngụp lặn trong làn nước trong veo, cái thú đó chắc chỉ có thể bắt gặp được ở nơi đây. Từ xưa, vùng này đã sản sinh ra những tổ yến giá trị cao, chất lượng không thua kém tổ yến vùng Khánh Hòa. Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, trong tương lai Đảo Yến sẽ được quy hoạch thành điểm du lịch sinh thái, khi đó cụm danh thắng Vũng Chùa – Đảo Yến chắc chắn sẽ trở thành điểm đến quan trọng của tỉnh. Đến đây để dâng nén tâm hương lên mộ phần Đại tướng Võ nguyên giáp, đứng trước biển xanh ngút ngàn, mỗi người sẽ cảm nhận rõ thêm tình yêu với đất nước này, nơi có những con người vĩ đại đã hiến dâng trọn cuộc đời cho hạnh phúc của nhân dân.