Bài: Trúc Lâm
Ảnh: Nguyễn Hoàng Nam

Trên miền đất Cà Mau tận cùng ở phương Nam, dòng Cái Tàu được ví von như con đường huyết mạch, dòng nước chính, từ đây mà phân nhánh thành biết bao dòng chảy nhỏ

Trên khắp miền Tây Nam Bộ, hình ảnh quen thuộc và dễ nhận thấy nhất chính là các dòng sông và kênh rạch, điều này tạo nên cho vùng đất trù phú này những đặc điểm rất riêng. Sông bồi đắp phù sa màu mỡ, sông nuôi dưỡng ruộng vườn, đưa tới cho con người nguồn thủy sản phong phú. Trên miền đất Cà Mau tận cùng ở phương Nam, dòng Cái Tàu được ví von như con đường huyết mạch, dòng nước chính, từ đây mà phân nhánh thành biết bao dòng chảy nhỏ, phủ khắp trên vùng địa đầu đất nước. Vì thế hình ảnh quen thuộc nhất về phương tiện giao thông ở đây là các loại ghe thuyền.

Lớn nhất phải kể tới xà lan chuyên chở thóc lúa, vật liệu xây dựng, sau đó tới ghe bầu, phương tiện chuyên chở hàng hóa và con người có khả năng đi sông và biển gần bờ. Nhỏ hơn là các loại xuồng, tam bản, vỏ lãi… đủ mọi kích cỡ, tất cả cùng xuôi ngược trên dòng nước. Dòng sông Cái Tàu chảy ngang qua thành phố Cà Mau rồi xuôi ra tới biển, trên đường chảy sông giao cắt với hàng trăm thủy lộ khác để tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh, vươn tới những xã xa xôi nhất. Từ Cà Mau đi tới các huyện Ngọc Hiển, Trần Văn Thời, Năm Căn…, cư dân và khách vãng lai trước đây rất chuộng loại tàu cao tốc chạy nhanh không thua kém xe hơi trên đường lớn. Ngồi trên ca nô cao tốc, ngắm cảnh vật trôi ngược về sau, nhìn mặt nước đan xen tấp nập ghe thuyền, cảm xúc đó rất khác với việc đi lại trên đường bộ. Hai bên sông là những hàng dừa nước có lá xanh mướt, những khóm đước có bộ rễ chắc khỏe, rừng tràm trắng, giữa sông là những giàn đó, đăng chuyên dùng bắt cá. Sản vật đãi khách của xứ này phong phú và hấp dẫn với đủ loại tôm, cá, cua, càng quyến rũ với các loại trái cây đến từ các miền. Nếu như khách du lịch thường chỉ biết tới chợ nổi Cái Răng và Phong Điền thì tới đây chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên bởi cảnh trên bến dưới thuyền. Thú vị nhất là những địa danh Ngã Bảy, Ngã Ba, nơi đó hai bên bờ chen kín nhà mở cửa cả hai hướng, mặt trước nhìn ra đường cái, mặt sau mở thẳng xuống sông. Ghe thuyền đi ngược xuôi ghé bến, đậu dưới chân cột nhà để chuyển hàng hóa, mua sắm và ăn uống.

Cảnh sông nước vui nhộn nhất chính là vào buổi sớm. Khi bình minh còn chưa rạng, trên mặt sông Cái Tàu đã xuất hiện những đôi vợ chồng chèo thuyền nhỏ đi gỡ lưới vuông, một loại hình đánh bắt tôm cá rất phổ biến ở miền Tây. Thả lưới từ tối hôm trước, hôm sau nhấc lên và thu hoạch, nghề đánh bắt này đúng hệt như kiểu nói người Nam Bộ “làm chơi ăn thật”. Những chiếc ghe thuyền chất chồng gạo, lúa, đồ gia dụng tới từ mọi ngả tề tựu về khu chợ nằm trên giao lộ các tuyến đường thủy, tiếng ghe nổ tạo thành bản hòa âm đặc sắc của vùng sông nước. Với khách phương xa lần đầu tới thăm Cà Mau, nhất thiết không nên bỏ qua việc thăm thú bằng ghe thuyền. Tại đây không có nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái như miệt Tiền Giang, Hậu Giang, song lại hiện hữu những vuông tôm, đìa nuôi cua, cá nhiều chủng loại. Tấp thuyền vào bờ, lựa một quán nhỏ bất kỳ, ở đâu khách cũng có thể thưởng thức sản vật địa phương tươi rói, ngon lành  trong ánh nắng phương Nam. Chung một nguồn để hướng ra biển lớn, những dòng nước Cà Mau được ví von như hàng trăm, hàng nghìn mạch máu trong cơ thể, không lúc nào ngơi nghỉ để nuôi dưỡng vùng đất trù phú này.