Một ngày cuối tháng 3, bước chân lên chiếc máy bay Boeing-787 của Vietnam Airlines chuẩn bị khởi hành từ Hà Nội đi TP.Hồ Chí Minh, cảm giác của tôi hơi hẫng hụt khi không được lựa chọn những tờ báo giấy vốn là sở thích quen thuộc. Nhưng khi ngồi xuống ghế và mở màn hình giải trí cá nhân, tôi đã rất vui khi tìm thấy ở ứng dụng điện tử (E-reader) một loạt tạp chí và báo nổi tiếng ngay trên màn hình cá nhân trước mặt.  

Lướt tay trên màn hình giải trí cá nhân, tôi ngỡ mình như đang ngồi trước một “quầy báo” đầy ắp các trang thông tin từ chứng khoán, địa ốc trên Thời báo Kinh tế Việt Nam; những bình luận, phân tích chuyên sâu về lĩnh vực tài chính – kinh doanh trên báo Saigon Times; hay những thông tin văn hóa, thể thao, du lịch trên báo Thể thao & Văn hóa… Điểm thú vị là không chỉ đọc được những thông tin mới nhất, tôi còn có thể đọc lại những bài báo trước đây trong kho tư liệu phong phú.

E-reader khá dễ sử dụng với các thao tác như trên máy tính bảng hay màn hình điện thoại. Với một người đeo kính cận như tôi, ánh sáng khi đọc khá là quan trọng. Vậy nên tôi thấy dễ chịu khi có thể đọc rõ nét trên màn hình giải trí cá nhân full HD, phóng to, thu nhỏ và chuyển bài bằng các phím bấm cảm ứng trên màn hình hoặc bộ điều khiển cầm tay.

Mải nghiền ngẫm trong “thế giới đọc” mới, thời gian bay dường như ngắn lại. Chuyến bay chuẩn bị hạ cánh, tôi đóng màn hình và thực sự hài lòng vì đã có thời gian cập nhật thông tin hữu ích. Công nghệ 4.0 đang mang đến những trải nghiệm thú vị hơn để những chuyến bay không còn chỉ là việc di chuyển.