Hàng năm, cứ vào dịp 15/8 Âm lịch, khắp mọi miền Việt Nam lại rộn ràng không khí một ngày lễ hội lớn, thường được biết đến với cái tên dân gian là Tết trung thu. Trong quan niệm của người Việt thì Trung thu cũng được gọi là Tết vì những hoạt động vui chơi mang tính truyền thống gắn kết gia đình. Đặc biệt Tết trung thu cũng là ngày hội đặc biệt dành riêng cho trẻ em ở Việt Nam.

Là một trong những lễ hội lớn ở Việt Nam, Tết trung thu cũng là dịp để gia đình đoàn tụ và quây quần trong đợt trăng vào giai đoạn đẹp nhất, tròn nhất theo quan niệm của các nước phương Đông. Xuất phát từ nền văn hóa lúa nước, đây là giai đoạn nhàn hạ của nhà nông sau những vụ, mùa vất vả. Vào những ngày này, phần mâm cỗ bày trong trung thu là một trong những nghi lễ quan trọng. Mâm cỗ trung thu ở Việt Nam dâng cúng tổ tiên không thể thiếu được bánh trung thu và ngũ quả. Bánh trung thu được làm từ bột nếp, thứ nguyên liệu sẵn có là tinh hoa của đất trời sau vụ mùa, và đi theo từng cặp vuông – tròn một, trong đó nhất thiết phải có một loại nướng, một loại dẻo thể hiện triết lý âm – dương hài hòa.

Cùng dâng lên tổ tiên, ông bà những chiếc bánh nướng bánh dẻo ngọt thơm mùi nếp, nhân đậu xanh bùi bùi là những mâm ngũ quả rực rỡ sắc màu. Trái cây mùa thu đang vào vụ, mâm ngũ quả trung thu  bao gồm nải chuối chín vàng thơm lừng, trái hồng đỏ mọng, là trái na nhiều hạt đen nhánh mang ước nguyện lộc nở, sinh sôi, là trái bưởi mang những điều mát lành và trái lựu chứa đựng bên trong những ngọt ngào, may mắn. Mâm quả có xanh, có chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả là tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ. Bên cạnh những món bánh trái ngon lành, nhiều gia đình còn gài thêm một chiếc đèn ông sao bé xinh bên cạnh. Sau khi dâng lễ tổ tiên mâm ngũ quả ngày rằm, các con cháu trong nhà có thể “phá cỗ” những món ngon trên. Các cụ già hay người lớn tuổi thì vừa trông trăng, ăn miếng bánh trung thu ngọt lành và nhâm nhi hương vị cùng chén trà mạn thanh mát.

Đối với trẻ em, trung thu không kết thúc đơn giản với bánh trái. Từ nông thôn đến thành thị, trẻ em nô nức mang những món đồ chơi của trung thu như đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân… ra ngoài làng, ngoài đường để rước ông trăng. Những chiếc mặt nạ vui nhộn được đem ra chơi trong đêm trăng. Không khí càng sôi động hơn khi những nhóm múa lân, múa sư làm khuấy động khắp các vùng. Lễ hội rước đèn trung thu to nhất của miền Bắc nằm ở TP. Tuyên Quang. Vào ngày 14 tháng 8 âm lịch, hàng trăm chiếc đèn lồng khổng lồ với hình dáng vô cùng sinh động được diễu hành khắp các khu phố, làm sáng bừng cả đêm trăng.