Bài NAM THI

Bất chấp dòng chảy của thời gian, với bao đổi thay về thẩm mỹ, nghệ thuật, văn hóa và xã hội, huyền thoại N°5 của CHANEL luôn hiện diện ở đó như một tượng đài vĩnh cửu. Dù 100 năm trước hay 100 năm sau, đây vẫn là mùi hương đem tới “tương lai” cho những người phụ nữ ở mọi thời đại.

SỰ RA ĐỜI CỦA HUYỀN THOẠI

Trong cuộc đối thoại của cô Gabrielle Chanel với cựu chuyên gia chế tác nước hoa tại triều đình Sa hoàng Nga Ernest Beaux, một lời đề nghị kinh điển đã được đưa ra: “Un parfum de femme à odeur de femme” (tạm dịch: Một loại nước hoa dành cho phụ nữ và mang hương thơm như một người phụ nữ) và trở thành cột mốc lịch sử. Hơn thế nữa, với cách nghĩ và lối cảm của một người thiết kế thời trang, Mademoiselle Chanel đã từng chia sẻ: “Là người yêu quý và trân trọng phụ nữ, tôi muốn khoác lên người họ những bộ trang phục mang đến cảm giác thoải mái nhất… Tôi muốn dành tặng họ một mùi hương được chế tác như cách mà một chiếc váy được tạo nên: phải được may đo cẩn thận. Tôi là nghệ nhân của couture (may đo). Tôi không chọn hoa hồng lẫn linh lan, tôi chọn một mùi hương tựa như một tác phẩm nghệ thuật”.

Vào năm 1921, ngài Ernest Beaux dành phần lớn thời gian để nghiên cứu mùi hương trong phòng thí nghiệm tại La Bocca (Cannes, Pháp). Ông đã thử nghiệm những cuộc kết hợp đa chất liệu để thỏa mãn những yêu cầu đầy tính trừu tượng và thẩm mỹ mà cô Gabrielle đưa ra. Và rồi, một thứ nước hoa có khả năng tái hiện không gian Bắc Âu, “nơi những dòng sông và mặt hồ tỏa một mùi hương vô cùng tươi mát”.

Cần phải nói thêm về bối cảnh lịch sử ở giai đoạn này, đây là thời điểm mà khoa học công nghệ đang trên đà nở rộ và dòng nước hoa mà Ernest Beaux mang đến chính là “đứa con của thời đại” khi nó được ứng dụng kỹ thuật hóa học trong chế tác. Và Ernest Beaux đã tạo ra được hương nước hoa như mình mong muốn bằng việc làm chủ các hợp chất mới: Aldehydes, giúp ông tạo được chiều sâu cho hương nước hoa. Đặc biệt, ông đã làm được điều này khi các hợp chất hóa học trên còn chưa phổ biến trong việc chế tác nước hoa.

Không lâu sau, ngài Ernest Beaux đã giới thiệu với cô Gabrielle Chanel tất thảy 10 mẫu thử nghiệm. Cô thử từng loại một và so sánh chúng với nhau. Trên thực tế, Gabrielle Chanel không chọn mẫu số 5, cô ấy nhận ra nó, cô thấy chính mình trong cấu trúc mùi hương này. N°5 như thể là một bản giao hưởng độc đáo và tinh tế của aldehyde, hoa hồng tháng năm (May roses), hoa nhài và hoa ngọc lan tây (ylang-ylang). Chính sự cầu kỳ, đối lập và khó nắm bắt của N°5 đã khiến dòng nước hoa này trở nên vô cùng đặc biệt. Và chính với định mệnh tạo nên một huyền thoại cho nhà CHANEL ấy, Mademoiselle Chanel đã quyết định giữ nguyên cái tên N°5 như một biểu tượng của sự may mắn.

Trải qua bao năm tháng, CHANEL không ngừng sáng tạo phương thức duy trì sự hiện diện di sản và coi việc bảo tồn N°5 như hoạt động quan trọng hàng đầu.

TƯỢNG ĐÀI VĨNH CỬU

Phải nói rằng, ngay từ khi ra đời, CHANEL N°5 đã tạo ra một cuộc cách mạng cho người phụ nữ, đánh thức họ về giá trị hiện diện của chính mình và đem tới cho họ sự tự tin, cùng nét quyến rũ đầy quyền lực và bí ẩn.

Có một điều thú vị, CHANEL N°5 ra đời cùng thời điểm với rất nhiều các chủ nghĩa nghệ thuật Tiên phong (Avant-garde) của thế kỷ 20 như chủ nghĩa Lập thể (Cubism), Dada (Dadaism) và Siêu thực (Surrealism). Bản thân CHANEL N°5 từ bản chất mùi hương cho tới hình thức cũng chính một tác phẩm có tính Avant-garde như vậy. Để làm nổi bật nước hoa màu hổ phách của mình, Gabrielle Chanel chọn chai thuỷ tinh trong với thiết kế dạng vuông sang trọng. Lần đầu tiên, chữ C kép đan vào nhau xuất hiện trên nắp chai hình bát giác kinh điển lấy cảm hứng từ kiến trúc quảng trường Vendôme nổi tiếng Paris. Nhãn chai ứng dụng tối giản với 2 màu đen – trắng đặc trưng của nhà mốt. Vượt xa hơn một dòng nước hoa cao cấp, CHANEL N°5 đã trở thành biểu tượng văn hóa. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng khiến N°5 có sức sống vượt thời gian và trở thành tượng đài vĩnh cửu. Giới mộ điệu toàn cầu thường biết tới việc N°5 gắn liền với những nữ tinh minh huyền thoại như Marilyn Monroe – người mà hằng đêm phải nhỏ vài giọt nước hoa N°5 trước khi đi ngủ, hay Catherine Deneuve, Carole Bouquet, cho đến các nàng thơ đương đại Nicole Kidman, Lauren Hutton, Audrey Tautou, Marion Cotillard, Lily-Rose Depp và thậm chí cả nam diễn viên Brad Pitt. Tuy nhiên, dòng nước hoa kinh điển này còn đi vào điện ảnh và hội họa khi nó trở thành một phần trong nghệ thuật Pop-Art của danh họa Andy Warhol năm 1980. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York đã đưa mẫu thiết kế chai CHANEL N°5 vào bộ sưu tập vĩnh viễn từ năm 1959 như một cách thức tuyệt vời nhằm tôn vinh huyền thoại.

Nối tiếp hành trình đưa kinh điển vào đời sống văn hóa nghệ thuật này, từ ngày 15/12 tới đây cho đến hết ngày 09/01/2023, CHANEL tổ chức sự kiện triển lãm mang tên LE GRAND NUMÉRO DE CHANEL tại bảo tàng Grand Palais Ephémère ở Paris (mở cửa cho tất cả mọi người) nhằm tôn vinh những dòng nước hoa kinh điển của thương hiệu với một hành trình giàu trải nghiệm và cảm xúc.

Trải qua bao năm tháng, CHANEL không ngừng sáng tạo phương thức duy trì sự hiện diện di sản và coi việc bảo tồn N°5 như hoạt động quan trọng hàng đầu. Điều này giúp cho “tượng đài” được tạo tác không ngừng để hiện diện mãi trong đời sống của giới mộ điệu toàn cầu và luôn mang giá trị ứng dụng hoàn hảo ở mọi thời đại.