Họa sĩ TRƯƠNG VĂN NGỌC

Ngày xưa ở một làng nọ có hai cô bé mồ côi cha mẹ. Hai em được một người hát xẩm đưa về nuôi và dạy múa dạy hát. Càng lớn hai chị em càng trở nên xinh đẹp, hát hay, múa giỏi nổi tiếng khắp vùng. Trong vùng có một tên công tử khét tiếng độc ác, “làm mưa làm gió” cả vùng. Nghe tiếng hai cô, hắn âm mưu bắt về làm vợ.

Một hôm người cha nuôi phải đi xa, ông hứa sẽ mua tặng mỗi con một món quà. Cô chị xin cha một đôi hài màu trắng thêu chỉ vàng, còn cô em xin một đôi hài hồng thêu chỉ vàng. Nhân lúc người cha vắng nhà, tên công tử đã cho người đến bắt cô chị về. Để giữ trọn trinh tiết của mình cô gieo mình xuống hồ. Quá thương tâm, cô em cũng trầm mình theo chị. Khi người cha nuôi trở về không thấy con đâu, ông đi tìm hỏi và được biết chuyện.

Thông tin về họa sĩ:

Họa sĩ Trương Văn Ngọc (sinh năm 1990) là họa sĩ vẽ màu nước. Trong nhiều năm nghiên cứu Phật giáo và thấu hiểu triết lý đạo Phật, họa sĩ đã sáng tác những tác phẩm chất chứa tinh thần thiền định trong các tác phẩm của mình. Hoa sen – một trong 8 biểu tượng của đạo Phật, mang ý nghĩa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp mà con người hướng đến, là chủ thể luôn xuất hiện trong các tác phẩm của Trương Văn Ngọc. Thân phận những cánh sen mỏng manh, từ khi hoa nở đến lúc hoa tàn, trải từ mùa hạ đến lúc tàn thu là những thời khắc được lưu lại trong các tác phẩm của họa sĩ.

Từ 2013 đến 2022, họa sĩ đã có nhiều triển lãm tranh cá nhân và với nhóm các họa sĩ về thiên nhiên và con người.

Đột nhiên, ông ngửi thấy hương thơm ngan ngát tỏa ra từ hồ và nhìn thấy trên mặt hồ những bông hoa màu trắng và hồng. Những cánh hoa xinh xinh tựa dáng hài, ở giữa có nhụy vàng như những sợi chỉ thêu, những chiếc lá xòe to giống như những chiếc nón quai thao các cô thường đội, hương hoa tỏa thơm dịu dàng tinh khiết như tâm hồn hai chị em. Quá đau buồn, người cha bật khóc. Bất chợt, hai cô con gái từ dưới hồ hiện ra và bước lên cạnh ông. Cô chị kể lại chuyện được bà chúa hồ cứu sống.

Bà đã đồng ý cho hai chị em trở về với cha và tạo ra những đóa hoa trên hồ, đặt tên là hoa Sen tượng trưng cho hai chị em, để bà luôn cảm thấy có các cô bên cạnh bà.