Bài và ảnh: Nguyễn Phước Hoài

Hòn Yến là một đảo nhỏ thuộc xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên . Vào mỗi sáng, khi những tia nắng đầu ngày xuất hiện cũng là lúc những ngư dân ở Hòn Yến tấp nập trên những chiếc thúng để chèo ra lồng tôm của mình. Tôm hùm thường sống ở biển trong điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển và là một loại hải sản có giá trị.

Ngày mới bắt đầu ở Hòn Yến

Hòn Yến là một đảo nhỏ thuộc xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đến Hòn Yến, từ thành phố Tuy Hòa có hai cách đi: từ quốc lộ 1A đi về hướng Bắc 15km, đến ngã ba Phú Điềm rẽ phải theo đường bê tông hỏi đường về làng Nhơn Hội hoặc có thể đi ven biển xuất phát từ đường Lê Duẩn trong trung tâm thành phố, đi thẳng qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ để đến với Chợ Yến, từ đây rẽ ra Hòn Yến thông qua các con đường liên thôn ven biển.

Hòn Yến vẫn là vùng trời nước mênh mông, còn nguyên sơ, với những cây bàng biển, cây phi lao, xương rồng mọc tự nhiên, chen cát lớn lên trong nắng gió. Đặc biệt đến Hòn Yến, mọi người sẽ hài lòng khi được thưởng thức các loại hải sản tươi như: cá cơm, mực tươi, cua biển… với giá khá mềm hoặc có thể tự câu những con cá dò, cá dìa trong ghềnh đá, bên cạnh những chiếc bè nuôi tôm hùm. Đây là loài tôm sống ở biển trong điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, ở các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển và là một loại hải sản có giá trị.

Ở Hòn Yến, có không dưới vài trăm hộ là người Phú Yên thả bè nuôi tôm hùm. Hộ nuôi ít thì một bè khoảng chục lồng, hộ nhiều kết bè lên đến 100 lồng. Nghề này được ngư dân nơi đây bắt đầu từ năm 2005 và phát triển cho tới hôm nay.

Những ngư dân di chuyển lồng tôm cũ lên bờ để vệ sinh.

Nghề nuôi tôm hùm đã mang lại những giá trị kinh tế cho ngư dân, làm thay đổi cuộc sống của từng hộ gia đình. Vào mỗi sáng, khi những tia nắng đầu ngày xuất hiện cũng là lúc những ngư dân ở Hòn Yến tấp nập trên những chiếc thúng để chèo ra lồng tôm của mình. Tôm hùm được nuôi ở đây là tôm hùm bông, tôm hùm xanh và những con tôm giống chỉ nhỏ bằng ngón tay. Theo những ngư dân có kinh nghiệm, có thể cho tôm hùm ăn 2 lần/ngày nhưng phải đặc biệt chú ý cho ăn nhiều vào các buổi sáng sớm và chiều tối. Chính vì vậy, nghề nuôi tôm hùm khá công phu, ngư dân luôn phải chú ý vào các thời điểm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Quá trình lột xác của tôm phụ thuộc vào chu kì con nước, thường thì tôm sẽ lột xác nhiều vào cuối kì con nước lớn. Ở Hòn Yến, có không dưới vài trăm hộ là người Phú Yên thả bè nuôi tôm hùm. Hộ nuôi ít thì một bè khoảng chục lồng, hộ nhiều kết bè lên đến 100 lồng. Nghề nuôi tôm hùm đã mang lại những giá trị kinh tế cho ngư dân, làm thay đổi cuộc sống của từng hộ gia đình.

Những ngư dân đang cho tôm ăn

Hãy một lần đến với Hòn Yến, du khách sẽ tận mắt nhìn cảnh tấp nập tàu thuyền cập bến lúc sớm mai, thấy Lăng Ông Nam Hải cổ kính – nơi giữ nét tâm linh của ngư dân, được thưởng thức cảnh thiên nhiên hữu tình giữa trời nước trong xanh, được ngắm những thớ đá rêu phong hay những cây bàng cổ thụ và một bãi đá lô nhô nối từ bãi cát chạy dọc chân sóng đến tận  hàng phi lao xanh ngắt. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ngon với tôm hùm – một trải nghiệm thực sự khó quên.