Lâm Lê

Hãy khám phá Ninh Thuận với cung đường biển đẹp như mơ và những điểm đến ấn tượng.

BIỂN, NẮNG VÀ GIÓ

Dù đã đi nhiều cung đường biển chạy dọc Việt Nam, nhưng nếu để chọn một cung đường biển đẹp nhất, tôi không ngần ngại chọn cung đường từ vịnh Vĩnh Hy ra Nha Trang. Nhìn từ trên cao, con đường men theo bờ biển, một bên là núi Chúa, một bên là bờ vịnh xanh ngắt và lặng gió che chở cho tàu thuyền neo đậu trông như một vùng biển thần tiên nào đó ở Địa Trung Hải.

Vịnh Vĩnh Hy

Vịnh Vĩnh Hy là một vịnh nhỏ trong xanh nằm ở phía đông bắc của tỉnh Ninh Thuận, chỉ mất khoảng một tiếng đi xe để đến thành phố Phan Rang – Tháp Chàm hay hướng ngược lại, ra thành phố Nha Trang. Buổi chiều, khi ánh nắng đã dịu bớt, chúng tôi thuê một chiếc tàu nhỏ có đáy làm bằng kính để ra những bè cá trên biển. Chiếc tàu đáy kính chạy từ từ trong vịnh đủ để nhìn thấy những rặng san hô và các chú cá màu sắc dưới đáy biển. Khi ra khỏi khu vực có san hô, chiếc tàu bắt đầu tăng tốc để tiến về phía những bè nổi của ngư dân nuôi cá, tôm hùm trên biển. Ánh hoàng hôn bắt đầu buông dần. Gió cũng thổi mạnh hơn khiến chiếc bè dập dềnh trên sóng nước. Chúng tôi chọn tôm, cá đang bơi lội nhờ ngư dân chế biến đơn giản rồi nằm đu đưa trên võng tận hưởng cảm giác sung sướng giữa biển khơi. Ninh Thuận tất nhiên không chỉ có Vịnh Vĩnh Hy. Cách đó không xa là Hang Rái, một địa danh luôn thu hút những tay máy ảnh săn cảnh thiên nhiên bởi nó có cấu tạo địa chất giống như ở sao Hỏa. Rồi cả những điểm đến chưa nổi tiếng được dân bản địa đặt tên như bãi Bà Điên, bãi Cốc, bãi Hời, bãi Thùng, mũi Đá Vách, suối Lồ Ồ… đang trở thành những cái tên mà dân phượt hay truyền tai nhau.

Hang Rái

Cuối cùng, không thể bỏ qua là Mũi Dinh nằm ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Địa danh khá xa xôi, hẻo lánh và ít cư dân bản địa sinh sống nên không phổ biến nhưng đây là một điểm đáng giá nếu bạn yêu thích vẻ đẹp hoang sơ!

THÁP CHĂM, VƯỜN NHO VÀ ĐỒNG CỪU…

Không chỉ có biển xanh, cát trắng, Ninh Thuận còn nhiều điểm đến ấn tượng khác. Kiến trúc nổi bật và thu hút du khách nhiều nhất nằm ngay ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là tháp Po Klong Garai. Được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và nằm trên đồi Trầu, một kiến trúc tiêu biểu của văn hóa Chăm pa cổ. Trong ánh hoàng hôn cuối ngày, tháp Chàm Po Klong Garai ấn tượng bởi màu gạch Chăm hay lối kiến trúc hình vòm, chóp nhọn và phù điêu trang trí tinh xảo.

Tháp Pô Klong Garai

Đôi khi hãy để cho mình đi lạc giữa những con đường bạt ngàn nắng gió của Ninh Thuận và món quà nhận được khiến bạn bất ngờ. Trên con đường tỉnh lộ tiến về thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, chúng tôi lạc vào vườn nho Thái An nằm ở xã Vĩnh Hải của huyện Ninh Hải. Những vườn nho xanh trĩu quả sẽ khiến bạn tưởng mình đang lạc vào một địa danh nào đó ở thành phố Bordeaux của Pháp hay vùng Tuscany của Ý. Không ai ngờ ở vùng đất khô hạn và nắng gió này, người dân bản địa lại trồng được những giàn nho mọng nước.

Một lần khác, theo chân nhóm nhiếp ảnh, tôi đã đặt chân đến đồng cừu An Hòa ở khu vực đập Thanh Sơn, nơi có hồ nước cạn và những đồng cỏ. Đàn cừu ở Ninh Thuận có màu lông hơi xỉn vàng chứ không trắng như những chú cừu ở Scotland hay New Zealand mà tôi từng thấy, nhưng trông chúng rất đáng yêu khi nối đuôi nhau đi hàng đàn theo sự hướng dẫn của cậu bé chăn cừu.

Ninh Thuận chưa nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt hay thậm chí là “thủ đô resort” Mũi Né ở Bình Thuận, nhưng tôi tin chắc một ngày không xa, khi đã bão hòa với những địa danh nói trên, bạn sẽ phải đưa Ninh Thuận vào danh sách những điểm phải đến trong đời!