Bài: Huỳnh Phương
Ảnh: Nguyễn Phước Hoài

“Bình Đnh có đá Vng Phu

Có đm ThNi, có Cù Lao Xanh”

hay

“Gió Cu Tn trưa chiu thi mát

Đưng Quy Nhơn mn cát dđi

Phương Mai, Ghnh Ráng tương tri

Ngâm câu thy tú sơn kthnh thơi”

Góc nhìn thành phố Quy Nhơn từ trên cao

Không quá ngạc nhiên khi các địa danh nổi tiếng từ lâu đã đi vào các câu ca dao, ngụ ý cảnh vật thiên nhiên, núi sông biển của xứ Nẫu tương hợp đẹp lạ kỳ. Thật vậy, Bình Định có lợi thế bờ biển trải dài 138km là nguồn tài nguyên lớn cho sự phát triển du lịch biển. Minh chứng là tuyến đường ven biển  dài 118km đang triển khai, dự kiến hoàn thành năm 2025, sẽ trở thành cung đường biển đẹp nhất Bình Định. Đường tỉnh 639 này “kết nối” nhiều danh lam thắng cảnh và di tích văn hóa, lịch sử đặc trưng của phố biển Quy Nhơn, huyện Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn, trong đó đoạn Cát Tiến – Đề Gi (Phù Cát) – Mỹ Thành (Phù Mỹ) vừa được khánh thành ngày 04/02/2023, một “cú hích lớn” cho Quy Nhơn, Bình Định – thiên đường biển.

Cá voi xuất hiện ở vùng biển Đề Gi mùa hè năm 2022

Nhng “du n” Quy Nhơn, Phù Cát

Quy Nhơn được công nhận là đô thị loại 1 năm 2010 với những dấu ấn riêng biệt. Đó là “cao nguyên giữa thành phố biển” – núi Vũng Chua cao khoảng 600m, nơi đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Quy Nhơn. Đó là những bãi tắm hợp thành “vầng trăng khuyết” trải dài gần 5km từ mũi Tấn đến Ghềnh Ráng. Đó là Bãi Trứng do có vô số tảng đá hình bầu dục như những quả trứng nằm xếp chồng… Còn rất nhiều điểm du lịch, ngắm cảnh đang chờ đón du khách khám phá.

Cầu Thị Nại nối Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai là đường đi tiện nhất để tham quan một số nơi nổi bật như cánh đồng quạt gió tại khu kinh tế Nhơn Hội hay phóng tầm mắt say sưa với bãi tắm Trung Lương, hoặc lắng đọng tâm hồn ở Linh Phong Thiền tự (chùa Ông Núi) tại Cát Tiến. Tượng Phật Thích ở chùa Ông Núi cao tới 69m ngự trên tòa sen “tựa sơn vọng hải” – lưng dựa vào núi Bà và mặt trông ra đầm Biển cạn (đầm Thị Nại). Ở địa phận Cát Hải, du khách còn vượt đèo Tân Thanh, ghé thăm đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Các khu resort trên bán đảo Phương Mai

Trên cung đường biển đẹp nhất Bình Định, du khách có thể ngắm cảnh quan đa dạng, từ các khu nghỉ dưỡng hiện đại ven biển Cát Tiến cho tới đồng ruộng trải dài hai bên đường xã Cát Hải, các đầm nuôi tôm ở sát bờ biển xã Mỹ Thành. “Tuy nhiên, điểm nhấn chính là cầu Đề Gi bắc qua cửa biển nối xã Cát Khánh (Phù Cát) với xã Mỹ Thành (Phù Mỹ), giúp rút ngắn thời gian đi lại giữa hai xã này hơn 30 phút, thay vì phải đi đò hoặc đường bộ vòng khoảng 30km như trước đây”, anh Nguyễn Phước Hoài, nhiếp ảnh gia người Bình Định chia sẻ.

“Vùng vịnh kín” mang vẻ đẹp hoang sơ Đề Gi – Vũng Bồi ở Cát Khánh được du khách chú ý nhiều hơn khi mẹ con cá voi Bryde xuất hiện vào tháng 8 năm 2022. “Cá voi tung mình trên không há miệng khổng lồ đớp các đàn cá nhỏ, cùng lúc đàn chim hải âu bay vờn để hưởng lợi cá, một bữa tiệc thịnh soạn của đại dương tạo cảnh tượng kỳ thú cho người chứng kiến”, anh Hoài kể lại.

Ngư dân vận chuyển cá ngừ đại dương khi thuyền về

n tưng Phù M, Hoài Nhơn

Phù Mỹ ngày càng phát triển khi có nhà máy điện mặt trời quy mô lớn nhất Bình Định. Nơi đây còn có nhiều cảnh quan hấp dẫn với những bãi, phiến đá kỳ bí ở ghềnh đá Lộ Diêu, đặc biệt vào mùa hè được điểm xuyết bởi những mảng rêu xanh bám trên tảng đá rất đẹp mắt. Núi và ghềnh, biển kiến tạo cho Lộ Diêu một thung lũng nằm ẩn mình như nàng tiên ngủ trong cánh rừng hoang sơ, vốn được nhắc đến trong những câu thơ gắn liền với nơi này từ lâu:

“Bin xanh cát trng nng vàng

Ai ơi có nhcô nàng LDiêu

LDiêu mt bin ba đèo

Gian nan đã vưt, khó nghèo đã qua…”

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế 2023 được tổ chức tại Quy Nhơn vào tháng 04/2023

Trong khi đó, Hoài Nhơn có cảng cá Tam Quan ở phường Tam Quan Bắc, nơi neo đậu của hàng nghìn tàu thuyền trông như bức tranh nghệ thuật xếp đặt uốn lượn theo eo biển vòng cung. Đặc sản ở đây là “Cá ngừ đại dương Bình Định”, được công bố nhãn hiệu vào tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Hoài, điều du khách nhớ tới khi ở Bình Định là được trải nghiệm đời sống ngư dân tại các điểm đến ven cung đường biển qua hoạt động ngư nghiệp, tận mắt nhìn thấy các loại hải sản tươi, đa dạng như cua huỳnh đế, cá măng, mú, sò huyết, nghêu, ghẹ… và thưởng thức ngay các đặc sản trên bờ biển như món bún sứa, bún rạm, bánh xèo tôm nhảy hay gỏi cá mai…

Ghềnh đá Lộ Diêu

Chu du cung đường biển đẹp nhất Bình Định, du khách sẽ vừa được thưởng ngoạn thiên nhiên hoang sơ với núi non hùng vĩ, biển trời khoáng đạt, vừa có thêm nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo tại vùng biển xanh, cát trắng này.