Châu Giang

Mỗi nhà thiết kế danh tiếng đều mang trong mình những sứ mệnh riêng để tạo nên sự khác biệt cũng như khẳng định giá trị bản thân giữa một nền thời trang không ngừng biến động. Với Võ Việt Chung, sau 25 năm gắn bó với nghề, sứ mệnh của anh là khôi phục, gìn giữ những chất liệu vải quý hiếm. Lãnh Mỹ A là chất liệu vải tạo nên tên tuối của nhà thiết kế.

Đối với Võ Việt Chung, niềm đam mê với công việc cắt may áo dài đến ngay từ những ngày còn nhỏ. Từ năm 18 tuổi, dù theo học ngành kinh tế nhưng buổi tối anh vẫn chăm chỉ đi làm phụ tá cho những tiệm may nổi tiếng Sài thành. Nhờ những đêm miệt mài học việc tại các hiệu may, đến năm 1994, thương hiệu Võ Việt Chung chính thức ra đời.

Năm 1999, nhà thiết kế quyết định tới thành phố Milan (Ý) và đất nước Đan Mạch để du học. Sau một thời gian tiếp thu những kiến thức quý báu từ nền thời trang quốc tế cũng như từ các nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới, anh đã tốt nghiệp thành công khóa học bằng một bộ sưu tập áo dài truyền thống Việt Nam được làm từ chất liệu quý hiếm và đầy ấn tượng mang tên Lãnh Mỹ A.

Vốn đã gây được tiếng vang trong việc sử dụng các chất liệu cao cấp độc, lạ và khó xử lý, sau thời gian tu nghiệp tại châu Âu, Võ Việt Chung tiếp tục gây sửng sốt giới mộ điệu thời trang trong nước và quốc tế khi là người đầu tiên khôi phục và sử dụng Lãnh Mỹ A – một chất liệu vải quý được dệt từ tơ tằm và nhuộm bằng mủ của trái mặc nưa. Nét đặc trưng của loại vải này có thể kể đến như màu đen trơn láng, mùa hè mặc thì mát còn mùa đông mặc thì ấm. Vào thời xưa, chỉ có những ông lớn, bà cả lắm tiền nhiều của xứ Nam Kì Lục Tỉnh mới dám mặc thứ vải thượng hạng này.

Duyên số của nhà thiết kế với chất liệu này cũng khởi nguồn từ chính quan niệm làm nghề của anh: “Chất liệu là bá chủ của thời trang chứ không phải kiểu dáng và chất liệu tự nhiên mới chính là yếu tố hàng đầu tạo nên sự hoàn mỹ cho những bộ trang phục cao cấp”. Trong một lần khi đang tìm kiếm loại vải cho bộ sưu tập của mình, anh tình cờ xem lại được những tấm ảnh gia đình và ấn tượng với chiếc quần đen mà bà ngoại và mẹ anh mặc. Sau khi biết được chiếc quần mềm mại và bóng láng này được làm từ chất liệu quý Lãnh Mỹ A, anh cũng nhận thêm được một tin buồn rằng loại vải này đã không còn tồn tại trên thị trường từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, Võ Việt Chung không phải là một người dễ dàng đầu hàng. Dù quá trình tìm tòi và khôi phục lại loại vải quý này vô cùng khó khăn nhưng sau những nỗ lực không ngừng, anh đã hoàn thành được tâm nguyện. Đến năm 2005, anh cho ra đời bộ sưu tập áo dài đầu tiên sử dụng thứ chất liệu “quốc bảo” này mang tên “Mơ về châu Á”. Bộ sưu tập nhanh chóng trở thành hiện tượng trong làng thời trang và cũng từ đó, Lãnh Mỹ A trở thành “báu vật” gắn liền với tên tuổi của nhà thiết kế, là “át chủ bài” trong hầu hết các bộ sưu tập để anh khẳng định mình không chỉ với khán giả trong nước mà còn cả quốc tế. Ngoài thành công khôi phục Lãnh Mỹ A, anh còn có công giới thiệu đến công chúng vải mặc nưa và vải hool mang phong cách người Khmer Nam Bộ, những loại vải quý đang dần trên đà mai một.

Sau 25 năm cống hiến cho làng thời trang, Võ Việt Chung sở hữu một gia tài vô giá gồm 5 giải Mai Vàng cho hạng mục Nhà thiết kế xuất sắc, top 10 “Nhà thiết kế xuất sắc thế giới” của giải thưởng Leonard Simpson’s 10 Best Dressed Award và đặc biệt là giải người có công khôi phục và phát triển Lãnh Mỹ A và giữ gìn truyền thống văn hóa quê hương qua tà áo dài do UNESCO trao tặng vào năm 2007. Những thành công đó đã mang đến cho anh biệt danh “nhà thiết kế của những hồn túy dân tộc” trong lòng người hâm mộ.