Nick M

Hòa nhịp bình thường mới sau 2 năm kể từ thành công của phim Hướng dẫn an toàn bay 2020, phiên bản 2022 bùng nổ sáng tạo với bối cảnh thiên nhiên Vit Nam ở những nơi ít được khám phá, cùng điểm nhấn văn hóa bản địa đặc sắc. Sản phẩm nâng tầm đẳng cấp khi đem tới cho hành khách những thước phim đậm chất điện ảnh và tạo ấn tượng thị giác ngay từ những giây đầu tiên.

“Chúc quý khách một chuyến bay tốt đẹp” – câu nói quen thuộc trên mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines từng trở thành nỗi nhớ suốt hai năm dịch bệnh, trong những giai đoạn giãn cách khi “ai đang ở đâu ở yên đó”. 2022 được coi là năm bắt đầu của bình thường mới, khi du lịch mở cửa trở lại và du khách lại lên đường bay tới những vùng đất mới. Tháng 8/2022, Tạp chí Heritage và Vietnam Airlines ra mắt video hướng dẫn an toàn bay mới. Vẫn với định dạng phim ngắn có độ dài gần 6 phút, phiên bản lần này có nhiều đột phá mới về ngôn ngữ biểu đạt cũng như cách truyền tải sáng tạo hơn về thông điệp bay an toàn.

Bộ phim giới thiệu nhiều cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa Việt Nam

Tiếp tục sử dụng các động tác múa như một điểm nhấn trong việc dẫn dắt người xem, tuy nhiên, thay vì trong không gian máy bay, video mới đưa hành khách tới bối cảnh thực về núi rừng Việt Nam cùng các dân tộc anh em. Trong tiếng nhạc dân gian được phối khí hiện đại với âm hưởng nhạc điện tử, world music và folktronica, dàn diễn viên trẻ trung cùng gương mặt bừng sáng diện trang phục dân tộc biến những động tác quen thuộc của tiếp viên khi hướng dẫn bay an toàn trở thành những điệu múa độc đáo đặc trưng cho văn hóa bản địa.

Hướng dẫn an toàn bay là yêu cầu bắt buộc trong quy trình phục vụ của một chuyến bay để bảo đảm an toàn cho hành khách. Tuy nhiên, những video mang tính truyền thống sẽ khó thu hút được người xem, thậm chí gây… buồn ngủ. Chính vì vậy, cách tiếp cận của đạo diễn trẻ Phương Vũ (sinh năm 1995) trong phiên bản hướng dẫn an toàn bay 2022 cho thấy độ nhạy bén và bắt kịp xu hướng khi lồng ghép yếu tố văn hóa vào những thước phim mang đậm tính điện ảnh để tạo được dấu ấn như các phim ca nhạc. Việc truyền đạt thông tin về an toàn bay trở nên sáng tạo hơn nhờ văn hóa để từ đó dễ nhớ, dễ hiểu và dễ đi vào lòng người.

Bộ phim giới thiệu nhiều cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa Việt Nam

Bối cảnh của phiên bản này được đầu tư công phu. Một trong những cảnh quay ấn tượng nhất ngay từ những giây đầu tiên chính là màn múa cồng chiêng quanh đống lửa trong đêm mang đậm bản sắc Tây Nguyên. Các yếu tố mang tính “lý thuyết” như việc để hành lý ra sao, tắt các thiết bị phát sóng thế nào được đưa vào bối cảnh khéo léo, thu hút mà không gây nhàm chán. Bởi lẽ, văn hóa bản địa luôn là thứ khiến du khách tò mò mỗi khi khám phá một miền đất mới.

Hình ảnh của nhiều địa danh du lịch đặc sắc trải dài khắp đất nước với các làn điệu truyền thống như nhảy sạp, hình ảnh đầm sen của mùa hè, múa quạt hay thậm chí là văn minh lúa nước Việt Nam cũng xuất hiện trong phiên bản này, ở những bối cảnh thực. Là một người thuộc thế hệ chuyển giao giữa Millennials (thế hệ X) và gen Z, đạo diễn trẻ Phương Vũ đã biến hóa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại trong văn hóa Việt Nam để tạo nên những thước phim sinh động, đầy sáng tạo và truyền tải tốt thông điệp bay an toàn theo cách rất tự nhiên mà không bị bó buộc vào bất kỳ khuôn khổ nhàm chán nào.

Phim được đầu tư công phu với nhiều bối cảnh đẹp trải dài khắp đất nước

Một cảnh gây ấn tượng nữa là góc quay toàn cảnh từ trên xuống khi nói về lối thoát hiểm. Những chiếc ống tre được xếp hình thành chiếc máy bay, hòa hợp với tông màu đỏ trầm. Phong cách này gợi nhớ đến đạo diễn Wes Anderson – người nổi tiếng với việc sử dụng màu sắc để dựng bối cảnh, kết nối người xem với những gì đang xảy ra ở địa điểm, thời gian đó và những cảm xúc mà các nhân vật đang trải qua.

“Mọi thứ xung quanh ta đều có thể là nghệ thuật. Một ly cà phê được pha đúng cách thì đó sẽ là nghệ thuật. Vì vậy, ta phải học cách nhìn và cảm nhận mọi thứ”, đạo diễn Phương Vũ từng nói trong một bài phỏng vấn. Và quả thực trong phiên bản lần này của Vietnam Airlines, đạo diễn đã đưa những hình ảnh gần gũi của cuộc sống thường ngày để tạo nên hiệu ứng thị giác cao.

Có độ dài tóm gọn trong gần 6 phút, Hướng dẫn an toàn bay 2022 cho thấy rằng không có giới hạn nào cho sự sáng tạo. Giống như các chuyến đi sẽ chẳng bao giờ là đủ để khám phá tới tận cùng văn hóa bản địa ở những vùng đất mới. Khi mọi thứ dần bình thường mới, Vietnam Airlines cũng tiên phong giới thiệu tiềm năng du lịch, vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, hãng cũng thay đổi để thích ứng, nâng tầm trải nghiệm bay với phim hướng dẫn an toàn bay mới với cách truyền tải thân thiện, tiếp cận mềm mại, trẻ trung và hấp dẫn.