Nguyt Anh

Nhắc đến Sài Gòn, người ta thường nhớ đến những địa danh nổi tiếng như: chợ Bến Thành, dinh Độc Lập, nhà hát thành phố… Trên bất kỳ con phố nào bạn cũng có thể bắt gặp những hàng quán bên vỉa hè với vô vàn những món ăn ngon khiến bạn không thể bỏ qua. Từ ốc, hủ tiếu, bánh tráng trộn, đến cơm tấm, gỏi cuốn, bánh tráng nướng… những món ăn tuy bình dị nhưng lại gắn bó với từng người dân nơi đây.
Bún mọc Thanh Mai

Nếu mun tn hưng bu không khí trong lành, yên bình trưc khi Sài Gòn bưc vào nhp sng hi hthưng ngày, bn nên dy vào sáu gisáng. Lúc này, phxá vn còn vng bóng xe cđi li. Đi dc các con phSài Gòn, bn scó vô vàn sla chn đthưng thc các món ăn ngon.

Ngưi Sài Gòn thưng sdng vngt ca đưng rt nhiu trong các món ăn, tmón canh, mn hay xào và nht là trong các loi bánh, chè, hoc ctrong các món xôi. Bên cnh đó hcòn sdng nưc da tươi, nưc ct da… đlàm tăng vbéo, vngt ca món ăn.

Ngưi ta vn nói vui vi nhau rng ti Sài Gòn mà chưa ăn htiếu thì coi như chưa đt chân ti nơi đây. Mt bát htiếu đy đn, si dai trong sut như bt lc, bn có thla chn ăn cùng tht nc, xí quách, tht băm, hay thp cm đu rt lming. Nưc lèo đưc hm txương nên khi ăn bn scm nhn đưc vngt, thanh, mát.

Cá kho tộ

Mt đim đc bit ti Sài Gòn mà bt cai đt chân đến đây đu rt thích thú, đó là thái đnhnhàng và nim nca nhng ngưi bán hàng. Còn gì tuyt vi hơn khi bt đu ngày mi nhng món ăn ngon và đưc phc vtn tình, chu đáo.

Sau ba sáng, bn hãy đến mt quán cà phê va hè, gi cho mình mt ly cà phê đá hoc cà phê sa đá. Va thưng thc cà phê, va nhìn dòng ngưi hi hngưc xuôi srt thú v.

Vào bui trưa, bn có thghé bất kỳ quán cơm nào trên đường, gi cho mình món canh chua cá lóc ăn cùng cơm trng. Canh chua ở đây sử dụng vchua của trái me, trái khế, hay lá giang… Ngoài ra, trong canh có thêm các loại rau như bạc hà, bắp chui, giá, rau nhút, bông điên điển, đậu bắp, rồi thêm trái thơm (dứa), cà chua… Ngoài ra bn có thla chn cơm tm. Ngưi Sài Gòn có thăn cơm tm vào bt cbui nào trong ngày. Chlà cơm vi tht nưng chan chút nưc mm chua ngt nhưng đây là món ăn đc bit ưa thích ca ngưi dân nơi đây.

Bún mắm

Tm xế chiu là lúc hơi đói bng, bn có thtìm ti các quán c. Nếu Hà Ni chc luc, c xào, thì c Sài Gòn vô cùng đa dng, phong phú vi hàng chc loi c khác nhau, đưc chế biến theo hàng chc cách: nưng mui t, xào me, nưng phô mai, hp gng x… Chính vì lđó, mc dù nơi đây có rt nhiu quán c, nhưng quán nào cũng đông khách, ngưi ra vào tp np.

Khi thành phlên đèn, hãy mt ln thưng thc lu cá kèo. Món ăn là skết hp ca vchua chua, chát chát ca lá giang; lu ăn kèm các loi rau như: rau mung, rau nhút (rút) và rau đng – đây chính là loi rau không ththiếu đlàm nên hương vđc trưng ca món ăn. Cá kèo thvào lu là nhng con cá còn sng, đưc đng trong nhng bát nưc nh. Khi nưc lu sôi, thc khách mvung và cho cá vào. Sau đó cho rau vào và bt đu thưng thc. Ngưi dân nơi đây sau mt ngày bn rn vi công vic rt thích cùng gia đình, bn bè ngi nhâm nhi bên ni lu và cùng nhau ngm nhìn nhp sng sôi đng ca Sài Gòn vđêm.

Mỳ vịt tiềm

Nếu có nhiu thi gian, bn có thtìm ti qun Phú Nhun thưng thc mvt tim ni tiếng đưc bán tnhng năm 40. Đcó đưc món mmang đc trưng riêng, chquán ưp phn đùi và má đùi vt tht kvi gia vgia truyn, sau đó mang tim trong nưc dùng có nhiu vthuc. Khi ăn, miếng tht vt thì mm nhưng phn da li giòn và thơm; ăn không có cm giác ngán. Ngưi ta dùng mtrng ăn kèm vi vt tim.

Còn rất nhiều món ăn thú vị khác trong thành phố sôi động và náo nhiệt này. Hãy tới thăm Sài Gòn để thưởng thức những hương vị đậm chất miền Nam và hiểu thêm về những con người hiền hậu, mến khách nơi đây.