Bài: TINA DO
Ảnh: KIẾNG CẬN TEAM

Đã thực hiện được tới 10 show diễn thời trang tại nhiều địa điểm độc đáo ở Việt Nam, bộ đôi “Phù thủy sắc màu” VUNGOC&SON (Vũ Ngọc Tú và Đinh Trường Tùng) được ghi nhận là những nhà thiết kế (NTK) của làng thời trang Việt luôn biết khai thác vẻ đẹp của thời trang gắn với những danh thắng để quảng bá hình ảnh Tổ quốc.

Hai nhà thiết kế Vũ Ngọc Tú và Đinh Trường Tùng

VUNGOC&SON đưc biết đến là thương hiu thi trang luôn đng hành vi mc tiêu qung bá du lch cho đt nưc. Do đâu mà các anh, nhng NTK thi trang li có mc tiêu này trong các hot đng ca mình?

Chúng tôi luôn tâm niệm làm sáng tạo nghệ thuật để tôn vinh cái đẹp bao gồm lối sống, cung cách, thần thái hay những tinh hoa văn hóa… Việt Nam với bề dày văn hóa lịch sử và cả sự trù phú của những địa danh từ Bắc chí Nam chính là nguồn cảm hứng bất tận của VUNGOC&SON. Không chỉ trong những show diễn tại Việt Nam, mà cả ở những sự kiện lớn quốc tế, chúng tôi tự hào khi góp phần quảng bá cái đẹp Việt đến với bạn bè thập phương.

Ấn tượng lớn nhất có lẽ ở 2 sự kiện quốc tế nổi bật. Một là show diễn c tui thơ (Childhood Memory) mà chúng tôi đem len Việt đến với sàn catwalk ở New York. Hai là ở những cuộc gặp mặt, hội nghị hữu nghị cùng bạn bè quốc tế, khi các quan khách thích thú diện lên mình những bộ áo dài được VUNGOC&SON “đo ni đóng giày” bằng chất liệu và họa tiết thuần Việt.

Show Vùng trời bình yên trên sông Hoài (Hội An - Quảng Nam)

Chc hn các anh có nhiu knim đp vi nhng đa phương nơi mình làm show?

Tính đến thời điểm hiện tại, VUNGOC&SON đã thực hiện 10 show diễn cá nhân, tại nhiều địa điểm độc đáo ở Việt Nam. Mỗi show diễn khai thác một địa danh, một vẻ đẹp tiềm ẩn, bên cạnh câu chuyện thời trang mang dấu ấn riêng. Có một điều mà cá nhân chúng tôi đặc biệt tự hào, là nhiều địa điểm làm show trước nay chưa từng có tiền lệ để tổ chức biểu diễn thời trang. Và, bộ đôi nhà thiết kế Việt đã làm được điều đó. Đó là áp lực, cũng là động lực và dấu ấn của riêng chúng tôi. Ví dụ như show Vàng son (A better day), lần đầu tiên có bộ đôi NTK Việt được diễn ở khu vực Trường Lang – Đại Nội Huế; show Vùng tri bình yên tại phố cổ Hội An bên dòng sông Hoài thơ mộng; show c tui thơ (Childhood Memory) thực hiện ở Bưu điện TP. Hồ Chí Minh cũng là show diễn đầu tiên được cấp phép làm tại đây.

Show biểu diễn trên đồng lúa huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Hin ti có mt sconcept show thi trang cũng có mc tiêu gn vi qung bá đim đến, như Fashion Voyage ca Longkan, Hành trình Di sn ca Hoàng Công Cưng. Vy các show ca VUNGOC&SON scó đim nhn gì đto skhác bit?

Cùng một đích đến có thể có nhiều đường đi. Chúng tôi thấy vui vì trên con đường chung có những người bạn đồng hành nhưng mỗi nhân tố là một màu sắc khác nhau. Chúng tôi đề cao tính duy bản trong sự kết hợp cùng yếu tố văn hóa – con người khi thực hiện show diễn. Các bạn sẽ không bao giờ thấy cùng một câu chuyện thời trang hay thiết kế xuất hiện trong hai show diễn của VUNGOC&SON, bởi chúng sẽ luôn được biến hóa, pha phối theo cảm nhận rất riêng của mỗi người.

Show Hừng đông tại Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh

Thi gian ti, các anh dtính stiếp tc “chinh phc” nhng đa danh nào ca Vit Nam?

Tôi (NTK Vũ Ngọc Tú) và Son (NTK Đinh Trường Tùng) đã khám phá được rất nhiều điều lý thú, làm chất liệu cho việc sáng tạo thiết kế và làm show khi đến nhiều nơi ở Việt Nam. Từ đó, chúng tôi ấp ủ nhiều ý tưởng để tôn vinh cái đẹp ở đó. Nhưng chúng tôi hoàn toàn không vội vã mà chọn cách từ tốn tạo nên những “bữa tiệc của thời trang và du lịch – bữa tiệc của thị giác, cảm giác, thính giác”. Mỗi địa điểm dù quen, dù lạ cũng sẽ được nhào nặn mới mẻ qua bàn tay của những “Phù thủy sắc màu”.

Cảm ơn VUNGOC&SON về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc các anh có thêm nhiều sáng tạo và thành công.