Bài: Tú Anh

Photos: Vũ Minh Quân

Mùa đông là dịp để thưởng thức những món kho – món ăn truyền thống thường có mặt trong mâm cơm gia đình với hương vị đậm đà, nguyên liệu dân dã.

CÁ KHO CHUỐI XANH

Chuối xanh được sử dụng rất nhiều trong các món ăn dân dã của người Việt Nam. Từ lâu món cá kho chuối xanh thường được chế biến vào mùa đông. Món cá kho chuối xanh truyền thống mang trong mình sự thơm ngon giản dị đậm chất quê hương với vị bùi của chuối xanh, béo ngậy của thịt, cá chắc mềm, đượm vị, tạo nên món cá kho ngon hấp dẫn. 

Có thể lựa chọn cá trắm, cá quả…để làm món ăn đậm chất dân dã này. Cá và chuối xanh cắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng mỏng, gừng tươi giã dập, hành thái lát, tất cả cho vào nồi, thêm nước hàng và các loại gia vị vào om trong khoảng 40 phút là được món ăn ngon miệng trong mùa lạnh.

THỊT KHO TÀU

Thịt kho tàu là món ăn xuất hiện trong mâm cơm ngày thường, đặc biệt là vào mùa đông. Thịt lợn ba chỉ được ướp  nước mắm, hạt tiêu, hành băm nhuyễn và thường có đường để tăng vị ngọt. Muốn có nồi thịt ngon, người ta dùng nước dừa để kho liu riu cho thấm, khi nước rút dần, miếng thịt mềm và ngọt mới thôi. Bên cạnh đó, các bà nội trợ có thể sử dụng trứng để kho cùng thịt. Món thịt kho hoàn hảo phải mềm nhưng không nát, có màu vàng nâu đẹp mắt của nước hàng. Những miếng mỡ giữ được độ trong, lớp bì đủ độ mềm, ăn vào béo ngậy.

Thưởng thức món thịt kho tàu có nhiều cách khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là dùng với cơm. Chỉ cần một bát cơm nóng, chan một ít nước thịt, cắt trứng ra, bỏ thịt và trứng vào và ăn cùng đã thưởng thức trọn vẹn hương vị của món thịt kho tàu.

GÀ KHO GỪNG

Vào mùa lạnh, một bát cơm nóng với vài miếng thịt gà kho đậm đà với vị cay của gừng, vị thơm của nước mắm sẽ là gợi ý phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Cách chế biến món thịt gà kho gừng, không quá phức tạp, chủ yếu ở khâu ướp thịt gà với các loại gia vị. Thịt gà chặt nhỏ, ướp với gia vị, nước mắm và gừng khoảng 15 phút. Phi hành, cho thịt gà vào xào sơ, đổ nước cho ngập miếng thịt rồi đun sôi, vặn lửa liu riu cho tới khi gà chín. Có thể rắc chút lá chanh vào thành phẩm để tăng thêm hương vị cho món ăn.