Dọc khắp nẻo phố phường ở Hà Nội, có một món ăn tuy dân dã đơn giản nhưng lúc nào cũng hút khách đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi. Đó chính là bún đậu mắm tôm.

Bún đậu mắm tôm là món ngon dân gian bắt nguồn từ miền Bắc. Món ăn nhẹ, dùng quanh năm, và được ưa chuộng hơn cả vào mùa hè. Nói là bún đậu ăn với mắm tôm, nhưng món bún ngày nay không chỉ ăn cùng mắm tôm mà còn có thể thưởng thức với nước mắm chanh; bún không chỉ ăn kèm với đậu mà còn ăn với cả thịt luộc, chả cốm. Tùy cách chế biến, món bún đậu mắm tôm có thể có nhiều thay đổi nữa nhưng độ dậy mùi và những nguyên liệu cơ bản vẫn không thay đổi.

Với món bún đậu truyền thống, bún ở đây phải là bún lá, sợi nhỏ, mềm và trắng, miếng to vừa ăn. Đậu ngon nhất phải là đậu Mơ, rán lên vàng ruộm, ngoài ăn thì giòn, nhân trong mềm, thơm và ngậy. Mắm tôm là món nước chấm được ưa chuộng nhất, thực khách trước khi ăn phải vắt chút nước chanh hoặc quất, thêm đường và đánh bông lên sau đó cho chút ớt tươi để dậy hương vị. Nhiều thực khách không ăn được mắm tôm có thể dùng nước mắm thường gia giảm cùng chanh, ớt. Không thể thiếu là các loại rau sống ăn kèm như rau kinh giới, rau thơm, rau mùi để món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Ngày nay, bún đậu được ăn kèm với thịt chân giò luộc và chả cốm để người ăn no hơn. Món ăn thường được trình bày trên chiếc mẹt tre dân dã. Chỉ là một chiếc mẹt tre tròn, rải lớp lá chuối xanh bóng sau đó xếp các nguyên liệu lên trên: vừa đẹp mắt, vừa đầy đủ mà vẫn mang đậm tinh thần của món ăn truyền thống.

Du khách đến Hà Nội có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm ở những ngõ nhỏ trên phố cổ như ngõ Phất Lộc, ngõ Hàng Khay, ngõ chợ Đồng Xuân…