Bài: Quế Anh
Ảnh: Đình Trung, Hà Nguyên

Không chỉ được thiên nhiên ban tặng những danh thắng và bãi biển đẹp, Bình Định còn là miền địa linh nhân kiệt được hun đúc từ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Thắng cảnh Eo Gió

Những bãi biển đẹp nức tiếng

Đến Quy Nhơn vào một ngày hè nắng xanh, tôi náo nức tìm đường ra Kỳ Co – một trong những bãi biển đẹp nổi tiếng Việt Nam. Bãi biển Kỳ Co xanh trong với những dãy núi sừng sững uốn mình ôm lấy eo biển như ôm lấy chính tâm hồn của tôi đang dạt dào cùng sóng gió biển khơi. Tôi đã thỏa sức hít hà hương biển mặn mòi, phóng tầm mắt vút xa đến đường chân trời rồi thả mình vào làn nước mát lành.

Nếu Kỳ Co mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái thì Eo Gió là điểm đến có thể chiêm ngưỡng những thước phim về bình minh đỏ rực đẹp như mơ. Lần nào đến Eo Gió tôi cũng đều được chiêu đãi bữa tiệc âm nhạc kỳ thú, với tiếng gió, tiếng sóng biển hò reo giữa biển trời, mây núi mênh mông. Ngày mới bắt đầu đầy hứng khởi với nguồn năng lượng mát lành từ thiên nhiên.

Rời Eo Gió, tôi đến Cù Lao Xanh, hòn đảo vốn nổi tiếng với những bãi đá hoang sơ và vắng vẻ. Tôi còn choáng ngợp bởi thế giới sinh vật dưới lòng đại dương với những đàn cá rực rỡ sắc màu và các dải san hô dập dờn theo sóng nước.

Truyền võ tại tháp Bánh Ít

Hành trình tìm về những giá trị văn hóa

Tới miền địa linh nhân kiệt lần này, danh sách điểm đến của tôi phong phú hơn bởi những loại hình du lịch mới lạ vừa được Sở Du lịch Bình Định đưa vào khai thác. Tôi đã chọn tour ghé thăm những làng nghề truyền thống để được trải nghiệm các công đoạn làm ra loại rượu trứ danh ở làng Bàu Đá; tìm hiểu nghề làm bún ở làng An Thái; hay quan sát đôi tay thoăn thoắt, nhịp nhàng của các cô thôn nữ ở làng nón ngựa Phú Gia.

Trên vùng đất cội nguồn của nghệ thuật tuồng và bài chòi, tất nhiên tôi đã không bỏ lỡ buổi diễn của các nghệ nhân tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định. Những thanh âm truyền thống ngân vang cùng sự kết hợp tinh tế, mượt mà của thơ ca, diễn xuất và hội họa đã đưa lại cái nhìn đa chiều về nghệ thuật dân tộc. Điểm dừng chân cuối trên hành trình tìm về những giá trị văn hóa truyền thống của tôi là Tiểu chủng viện Làng Sông – nơi được coi là “cái nôi” của chữ Quốc ngữ từ thế kỷ 17 và chùa Long Phước – nơi lưu giữ các thế võ cổ truyền góp phần làm nên chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn hào hùng.

Hội bài chòi cuối tuần

Tôi đã bội thu với nhiều trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp, được hiểu thêm về nét văn hoá đặc sắc của Quy Nhơn – Bình Định. Tôi sẽ còn quay lại nơi đây!