Hàng năm cứ đến ngày 15, 17, 19 tháng 3 Âm lịch, người Lô Lô sinh sống tại Hà Giang lại nô nức tổ chức lễ hội cầu mưa, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mong cho cuộc sống của người Lô Lô được đầy đủ, sung túc.

Là một trong những ngày lễ hội lớn nhất đầu xuân của cộng đồng người Lô Lô, các hoạt động trong ngày hội mang đậm tính truyền thống tộc người được truyền từ đời này sang đời khác. Trong lễ hội, người Lô Lô sẽ cùng nhau chuẩn bị đồ để tế lễ và một vật tế lễ không thể thiếu được trong tất cả các lễ hội cầu mưa của đồng bào là trống đồng và đàn nhị. Theo quan niệm của người Lô Lô, từ thuở có trời có đất là đã có trống đồng. Trống đồng trở thành biểu tượng của vũ trụ, của con người được thần linh hóa cả hình dáng lẫn tiếng nói. Mỗi bộ trống mồ dảnh (trống trời) gồm 2 chiếc: trống đực và trống cái. Chiếc nhị của người Lô Lô cũng khá độc đáo, chiếc nhị thường to gấp 3-4 lần so với chiếc nhị của người Kinh. Đồ lễ gồm: 1 con gà trống, 2 con chó, 1 thanh kiếm bằng gỗ hoặc sắt, 1 bát nước, 4 chén rượu, 4 ống hương bằng tre tượng trưng cho 4 phương trời, cùng với hương, giấy vàng, bạc. 

Sau phần lễ, người Lô Lô tụ tập quây quần, múa hát, uống rượu… Đây cũng là dịp các chàng trai cô gái biểu diễn những làn điệu dân ca của tộc mình. Ngày hội cầu mưa trở thành ngày vui của người Lô Lô, thu hút cả du khách bốn miền đến với mảnh đất Hà Giang hùng vĩ.