Minh Anh

Tại Vacheron Constantin, chỉ báo dạng nhảy bắt đầu được sử dụng ở đồng hồ bỏ túi từ rất sớm vào năm 1824, và được tiếp nối bởi hiển thị dạng hồi chuyển trên các mẫu đồng hồ đeo tay một thế kỷ sau. Những cơ chế tinh xảo của nghệ thuật đồng hồ đó đã trở thành dấu ấn mang đậm tinh thần Vacheron Constantin, và vẫn luôn là một phần trong bộ sưu tập hiện hành của thương hiệu.

Những cơ chế hiển thị đặc biệt, được sử dụng trong việc chế tạo các bộ chuyển động của đồng hồ cơ học để tách rời các tính năng hiển thị trên mặt số khỏi phần còn lại, đã luôn giành được sự quan tâm của các nhà chế tác đồng hồ từ thuở ban sơ. Những cơ chế này, bao gồm hiển thị dạng nhảy và dạng hồi, cung cấp những diễn giải kỹ-mỹ thuật mới về hành trình của thời gian. Vacheron Constantin bắt đầu thiết kế đồng hồ bỏ túi với chỉ báo dạng nhảy số từ đầu thế kỷ 19, và phát triển đồng hồ với chỉ báo dạng hồi vào thế kỷ 20. Những cơ chế hiển thị này đã trở thành một dấu ấn kỹ thuật và thẩm mỹ của Maison, được sử dụng trong một số bộ sưu tập.

Hiển thị dạng hồi và nhảy là những tính năng kỹ thuật đầy thu hút đối với những nhà chế tác đồng hồ muốn vượt ra ngoài những chỉ báo truyền thống – với kim giờ trung tâm và ngày dạng số ở cửa sổ. Các ghi chép lưu trữ đã đề cập đến các phương thức thay thế này từ giữa thế kỷ 18, nhờ sự sắp xếp mặt số được thực hiện bằng cách dịch chuyển một số chỉ báo thời gian hoặc lịch nhất định. Chỉ báo dạng nhảy đầu tiên của Vacheron Constantin xuất hiện vào năm 1824. Nhưng nổi bật nhất là từ giữa những năm 1930 trở đi, khi Maison trở nên nổi bật với hiển thị dạng hồi trên đồng hồ đeo tay, đúng vào thời điểm mà mật ngữ của giới chế tác đồng hồ có chung tiếng nói – động lực sáng tạo mạnh mẽ.

Một cơ chế hiển thị được công nhận là hoạt động dạng hồi khi chỉ báo không hoàn thành một vòng trọn vẹn trên mặt số, thay vì thế quay về điểm xuất phát và bắt đầu hành trình lại từ đầu sau khi hoàn thành hết phân đoạn đo lường của nó. Điều này thường được biểu thị bằng góc quét của kim trên cung của một vòng tròn. Bên cạnh cơ chế hiển thị dạng hồi cho các chỉ báo theo chu kỳ như giờ, phút, giây hay ngày, còn có các kiểu chỉ báo ngược dòng “kiểu quét”, chẳng hạn như chỉ báo trữ năng.

Khác với đồng hồ truyền thống, kim hồi này không kết hợp trực tiếp với bánh xe mà thay vào đó được định vị trên một quả cầu lệch tâm – bản thân được trang bị một lò xo và bánh răng riêng. Bánh răng được đặt phía trên với một con ốc có khía. Giữa hai chi tiết là một cánh tay đòn với mỏ ở một bên trượt dọc theo con ốc, và giá đỡ ở bên còn lại – ngoắc với bánh răng kim giây quét ở trung tâm chẳng hạn. Khi đó, chuyển động quay của bánh răng sẽ di chuyển kim hồi về phía trước thông qua tay đòn và làm căng lò xo. Vào cuối cung đường, khi mỏ vào đúng khía của con ốc, tay đòn ngay lập tức đưa kim giây quay ngược về 0 với sự hỗ trợ của lò xo gắn vào bánh răng. Cơ chế kiểu này đòi hỏi một trật tự nghiêm mật, đặc biệt là về khả năng hạn chế va đập và chống mài mòn. Tuỳ thuộc vào các thành phần của mình, chỉ báo có thể quay ngược lại vị trí ban đầu với vận tốc vượt qua 60 km/h.

Vacheron Constantin mang tới cuộc sống một di sản không gì so sánh được và tinh thần đổi mới thông qua các bộ sưu tập của mình: Patrimony, Traditionnelle, Métiers d’Art, Overseas, Fiftysix, Historiques và Égérie. Thương hiệu này cũng mang đến cho những người chơi đồng hồ sành sỏi cơ hội hiếm có để sở hữu những chiếc đồng hồ độc đáo được thiết kế theo yêu cầu thông qua bộ phận “Les Cabinotiers”.