Hạnh Nguyên

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) là một trong những điểm đến thiên nhiên nổi tiếng và kì thú bậc nhất ở đảo Đài Loan. Nằm ở một mũi đất ở phía Bắc Đài Loan thuộc thị trấn Vạn Lịch, dù khá xa trung tâm thành phố Đài Bắc nhưng cung đường đến với Yehliu luôn tấp nập bởi sự hấp dẫn của những khối đá độc nhất vô nhị được thiên nhiên sắp đặt bên bờ biển gợi bao điều bí ẩn.

Khối đá Đầu Nữ Hoàng nổi tiếng nhất ở Công viên địa chất Dã Liễu

Chính vì nổi tiếng nên hàng ngày Công viên địa chất Dã Liễu đón hàng nghìn lượt khách tham quan và nếu đi theo tour, bạn sẽ rất khó để có thể ngắm trọn cảnh quan mang dáng vẻ hoang sơ, huyền bí này bởi lượng người quá đông tập trung ở đây. Theo lời tư vấn của một người bạn là du học sinh Việt Nam, tôi đã tới công viên Dã Liễu từ buổi sớm. Con đường ven biển dẫn tới công viên vào buổi sớm mùa thu cũng đủ để thêm yêu hòn đảo này, trong lành và thơ mộng với một bên là biển trải dài hút mắt còn một bên là cây lá đang chuyển màu dưới sắc thu.

Những nếp đá trầm tích như xếp chồng lên nhau
Công viên địa chất Dã Liễu nằm trên mũi đất nhô ra biển

Khoảnh khắc bình yên chầm chậm trôi qua để nhường lại cho cảm giác choáng ngợp khi bức tranh của đá bên bờ biển hiện ra trước mắt. Những khối đá kì lạ đứng trước biển làm dấy lên biết bao câu hỏi về tự nhiên, về quá trình xâm lấn của biển vào đất liền đã đem đến những kì tích thế nào?! Hàng vạn năm qua, sóng biển cứ vỗ mãi đá núi hay thiên nhiên đã tạo nên những điều lạ lùng ở nơi đây. Một trong những điều lạ lùng chính là sự sắp xếp của tự nhiên thành 3 khu vực với kiểu hình thù khác nhau của những khối đá. Khu vực 1 là nơi của những khối đá hình nấm và hình củ gừng hay có nhiều người nhìn ra chúng tựa hình nến hay ly kem. Khu vực 2 đặc biệt hơn bởi có những khối đá mang hình dáng chiếc hài mà người ta đặt tên là đá Hài Tiên hay đá Đầu Rồng, đá Voi… Nổi bật nhất là khối đá được đặt tên Đầu Nữ Hoàng, cũng là biểu tượng của thị trấn Vạn Lịch. Đây là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của công viên Dã Liễu và dường như ai tới đây cũng cố gắng lưu giữ những tấm hình tuyệt đẹp bên Đầu Nữ Hoàng kiêu sa hướng về biển khơi. Các nhà khoa học đánh giá khối đá Đầu Nữ Hoàng này có tuổi đời khoảng hơn 4.000 năm và phần cổ của nó cũng đang trong tình trạng bị đe dọa, ngày càng nhỏ đi do sự bào mòn của tự nhiên và sự “quan tâm” quá mức của du khách. Khu vực 3 nằm phía bên kia của công viên, có diện tích nhỏ nhất trong ba khu vực, nằm sát vách núi dựng đứng, còn phía dưới là những con sóng chảy xiết dữ dội. Các vách đá khu vực này bị sóng biển bào mòn thành từng lớp như đặt chồng lên nhau. Tiếp cận khu vực này khó khăn hơn hai khu vực trước nhưng lại sở hữu nhiều phiến đá có hình thù lạ mắt như đá Tổ Ong, đá Hạt Đậu và nhiều hòn đá khác được đặt tên tựa hình hài là hòn Ngọc Trai, hòn Hải Âu… Ngắm nhìn những hòn đá tuyệt đẹp này bên khung cảnh thanh bình của ngọn đồi Hiếu Thảo kề bên, trên nền biển xanh thẳm, tôi đã cảm được giá trị của vẻ đẹp thiên nhiên quý giá nhường nào. Như một lời chia tay ấn tượng nhất, nằm ở cuối con đường trên hành trình tham quan công viên Dã Liễu chính là khối đá mang hình sư tử đang nhìn về phía mũi Dã Liễu. Để ngắm lại cảnh quan kì vĩ này, tôi đã ngoảnh lại theo hướng nhìn của Sư tử Leopard oai phong. Gió biển vẫn vi vu thổi, những hòn đá mang dáng hình kì lạ vẫn gợi nên những điều hấp dẫn với muôn nghìn lượt du khách tới nơi đây.

Những tạo tác kì lạ từ đá và sóng biển
Có rất nhiều khối đá mang hình thù khác nhau

Công viên Dã Liễu dù có diện tích không lớn, chỉ khoảng vài hecta nhưng đã sở hữu cả một kho báu quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Đây cũng chính là bảo vật của người dân xứ Đài và là điểm du lịch không thể bỏ qua khi du khách đến với Đài Loan.