“Đường vô xứ Huế quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
Ai vô xứ Huế thì vô…”

Huế không chỉ nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên mê hoặc lòng người, mà còn sở hữu nền ẩm thực phong phú, độc đáo làm bất kì ai cũng phải xiêu lòng. Mỗi món ăn Huế đều mang trong mình một bản sắc riêng, một hương vị riêng và một cách bày trí độc đáo không đâu có được.

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nhận xét rằng người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi thưởng thức món ăn thực sự. Nếu đã từng thưởng thức 03 loại bánh dưới đây khi đến Huế, hẳn hương vị của chúng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên!

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc Huế ngon nhất khi mới hấp xong nóng hổi, bánh vừa đưa ra vẫn còn nghi khói. Chấm miếng bánh vào mắm ớt cay, bạn sẽ được thưởng thức sự mềm dai của bột lọc, hòa quyện cùng vị bùi của thịt mỡ và vị ngọt của tôm sông ngập tràn trong khoang miệng.

Bánh bèo

Bánh bèo được đúc bằng những chiếc chén nhỏ xinh và hấp chín bằng hơi. Bánh chín sẽ được rắc bên trên tôm chấy, da heo chiên giòn, một ít dầu béo và hành lá xắt nhỏ. Người Huế còn cầu kỳ dùng que tre vót mỏng để làm đũa xắn bánh bèo. Bởi thế mà dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh Bèo đúng chất Huế.

Bánh ram ít

Bánh ram ít là sự kết hợp hai loại bánh khác nhau, ăn vào vừa giòn vừa dẻo, vừa thơm vừa ngọt bùi: phần bánh ít mềm dẻo ở phía trên và phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Nhân bánh ít được làm từ tôm xào với mỡ hành và đem hấp chín.

Phần bánh ram không cần làm nhân, bánh được chiên trên chảo dầu mỡ đến khi giòn và có màu vàng sậm. Sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo của bánh ít và vị mặn ngọt của nước mắm làm hài lòng bất cứ thực khách nào đến Huế. Dân gian Huế có bài ca dao nói về hương vị bánh ram ít như sau:

“Này em vừa ngậm mà nghe
Ram vàng ít dẻo càng mê vị tình
Mới hay đặc sản Huế mình
Sắc hương dân dã cung đình tìm nhau”

Kỳ nghỉ lễ đang tới rất gần, bạn đã lên kế hoạch khám phá hương vị ẩm thực cố đô? Hãy để VNAHolidays gợi ý cho bạn bằng combo vé máy bay và khách sạn tại Huế, giúp bạn tiết kiệm tới 30% so với chi phí thông thường.