Với những yếu tố liên quan tới chất lượng dịch vụ và an toàn hàng không, việc đánh giá, gắn sao được các tổ chức quốc tế thực hiện với hàng ngàn tiêu chí vô cùng khắt khe.

Cách đây không lâu rộ lên chuyện cơ quan chức năng “thổi còi” một số khách sạn ở Việt Nam quảng cáo đạt 5 sao, thậm chí có trường hợp còn quá đà tự gắn biển 7 sao, dù không đủ tiêu chuẩn. Còn với ngành hàng không, gần đây cũng có hãng lấp lửng câu chuyện 5 sao, trong khi cả thế giới mới chỉ có 11 hãng được công nhận đạt tiêu chuẩn rất cao này.

Ai định sao cho các hãng hàng không?

Tổ chức duy nhất chấm sao các hãng hàng không được cộng đồng hàng không thế giới công nhận là Skytrax – một tổ chức uy tín, độc lập, chuyên xếp hạng các hãng hàng không toàn cầu theo mức từ 1 – 5 sao. Bảng xếp hạng của Skytrax được coi như giải Oscar của ngành hàng không thế giới với bộ tiêu chuẩn được chấm theo thang điểm vô cùng chặt chẽ, khắt khe. Theo kết quả xếp hạng mới nhất của Skytrax, cả thế giới hiện chỉ có 11 hãng hàng không đạt mức 5 sao.

Những hãng hàng không 5 sao trên thế giới

– All Nippon Airways

– Asiana Airlines

– Cathay Pacific

– EVA Air

– Garuda Indonesia

– Hainan Airlines

– Japan Airlines

– Korean Air

– Lufthansa

– Qatar Airways

– Singapore Airlines

Nguồn: Skytrax

Skytrax đánh giá hãng hàng không 5 sao thế nào?

Hàng năm, Skytrax đánh giá chất lượng dịch vụ tất cả các hãng hàng không dựa trên hơn 20 triệu khảo sát từ phía khách hàng và khoảng 2.000 tiêu chí đánh giá tổng thể của các chuyên gia. Để được công nhận 5 sao, các hãng hàng không phải đạt tiêu chuẩn cao nhất (excellence) và đồng bộ (consistency) cả về dịch vụ mặt đất cũng như trên không, đặc biệt là các tiêu chí đảm bảo an toàn khai thác; chất lượng khoang thương gia và khoang phổ thông đường dài; kỹ năng, kinh nghiệm của tiếp viên và phi hành đoàn… Sản phẩm dịch vụ của hãng hàng không 5 sao phải là tuyệt vời nhất, hoàn hảo nhất, đồng bộ nhất, tạo được cảm hứng cho khách hàng và được duy trì thường xuyên, liên tục. 

Hàng không Việt Nam ở mức mấy sao?

Ở Việt Nam, hiện chỉ duy nhất Vietnam Airlines được Skytrax xếp hạng 4 sao, ngang hàng với các hãng hàng không hàng đầu thế giới như Air France, Bristish Airways, Emirates, Etihad Airways, Qantas Airways… Skytrax xếp tất cả các hãng hàng không còn lại của Việt Nam ở mức 3 sao.

Hàng năm, Skytrax cũng thường xuyên bổ sung, cập nhật mới các tiêu chuẩn đánh giá với các yêu cầu của năm sau cao hơn năm trước. Để duy trì tiêu chuẩn 4 sao với các hãng hàng không có qui mô lớn là sức ép không nhỏ và đó là lý do vì sao số hãng hàng không 4 sao trong khu vực Đông Nam Á cũng không có nhiều, gồm Royal Brunei Airlines, Malaysia Airlines, Thai Airways, Bangkok Airways, Philippine Airlines, SilkAir và Vietnam Airlines.

Do việc đánh giá sao rất chặt chẽ và đòi hỏi các hãng phải cải thiện, phấn đấu trong thời gian dài nên để “nhảy cóc” lên 5 sao gần như là nhiệm vụ bất khả thi, nhất là với những hãng hàng không mới thành lập, lịch sử phát triển ngắn, chưa có hệ thống dịch vụ đồng bộ.

“Soi sao” Vietnam Airlines

Kết quả đánh giá mới nhất của Skytrax cho thấy, Vietnam Airlines hiện có trên 85% tiêu chí được đánh giá đạt 4 – 5 sao trở lên, trong đó nhiều tiêu chí đạt 5 sao được đánh giá cao như: thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên làm thủ tục, quầy nối chuyến thuận tiện, dịch vụ ăn uống phong phú tại phòng khách Bông Sen nội địa ở sân bay Tân Sơn Nhất; lựa chọn ăn uống hạng Thương gia đường bay dài, ghế ngồi tiện nghi (trên máy bay Boeing 787, Airbus A350); hạng Phổ thông và Phổ thông đặc biệt cũng được đánh giá cao về tiện nghi ghế ngồi, thiết bị giải trí tiện ích; Tạp chí trên chuyến bay (Heritage) chất lượng và có nhiều ngôn ngữ lựa chọn.   

Vietnam Airlines hiện cũng là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam có đầy đủ hệ thống cung ứng dịch vụ cả ở mặt đất và trên không, đồng thời là hãng duy nhất có các đơn vị thành viên là các công ty cung ứng suất ăn, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO)… chuyên cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho hầu hết các hãng hàng không khai thác đi/đến Việt Nam, trong đó có nhiều hãng hàng không 5 sao. Đây chính là nền tảng vững chắc và là sự khác biệt cơ bản để Vietnam Airlines hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong tương lai không xa.