Hải Âu

Trong tất cả những điều mới mẻ mà con người sửa soạn cho mình và gia đình vào đầu năm thì chữ là một trong những điều mang ý nghĩa nhân văn nhất.

Cứ vào dp này, người Hà Nội sẽ tìm về Văn Miếu hoặc vào Hoàng Thành Thăng Long, ở đó có phố ông đồ để “xin” những nét chữ hoặc nghiêm cẩn, hoặc phóng khoáng tung bay

Phố chữ

Trước Tết Nguyên đán vài tuần, đời sống ở nơi nào cũng bừng lên sắc thái tươi mới rộn ràng. Người người tỏa ra các ngả đường để mua sắm, từ thực phẩm cho mâm cỗ mừng năm mới, cho tới đồ dùng sinh hoạt. Tục lệ ngàn đời của người Việt là như vậy, dù giàu hay nghèo thì đêm trừ tịch (giao thừa), sáng mùng 1 phải có mâm cỗ dâng cúng tổ tiên, đồ đạc trong nhà có gì thay mới được thì nên thay, trẻ nhỏ đầu năm ra đường xúng xính quần áo mới. Những phong bao lì xì mang niềm vui mới, những lời chúc tụng mang ý nghĩa tốt lành, những món ăn đậm đà hương vị và nén hương thơm ngát đưa ước vọng về một năm sung túc, an lành sẽ được thắp lên, đưa lời ước nguyện theo khói thơm lên tới trời xanh.

Gian quầy chữ ở Văn Miếu - Hà Nội
Vẽ kí họa chân dung trên phố

Trong tất cả những điều mới mẻ mà con người sửa soạn cho mình và gia đình vào đầu năm thì chữ là một trong những điều mang ý nghĩa nhân văn nhất. Tục lệ chơi chữ có từ ngàn xưa, người ta chạm khắc câu đối đặt trong từ đường, nhà ở; hoặc bạn hữu viết tặng nhau các bức đại tự, những tấm hoành phi hoặc tranh giấy mỗi khi có việc trọng đại của gia đình. Đầu năm mới, người xưa hay viết cho nhau những lời chúc lành để treo trong nhà, màu đỏ son của giấy điều, nét mực đen nhánh thật hòa hợp với sắc thắm hoa đào, màu vàng tươi của cúc vạn thọ khi Tết đến xuân về. Thời cuộc thay đổi, chữ nho giờ đã không còn thông dụng trong cuộc sống nữa, nhưng ý nghĩa của những chữ Phúc; Lộc; Thọ; Khang; Ninh… thì không bao giờ mất đi. Cứ vào dịp này, người Hà Nội sẽ tìm về Văn Miếu, vào Hoàng Thành Thăng Long, ở đó có phố ông đồ để “xin” những nét chữ hoặc nghiêm cẩn, hoặc phóng khoáng tung bay và đó là món quà dành cho năm mới thật độc đáo. Nhiều người Hà Nội giờ vẫn thích ngâm ngợi hai câu đặc sắc trong bài “Con nhà Nho cũ” của thi sĩ tài hoa Nguyễn Bính:

“Nhà ta coi chữ hơn vàng Coi tài hơn cả giàu sang trên đời”

Thầy "Đồ" ở Văn Miếu, Hà Nội
Chọn sách đầu năm
Đường sách Nguyễn Văn Bình - TP.Hồ Chí Minh

Bởi vậy mà các ông đồ trên phố chữ quanh Văn Miếu vào dịp này sẽ thỏa sức bộc lộ tài năng. Người am hiểu thơ Đường, Tống, điển tích xưa, biết nhiều chữ Hán cổ sẽ kiên nhẫn giải thích cho khách hàng về ý nghĩa uyên sâu của những chữ được viết. Song hành với đó là dòng thư pháp quốc ngữ, dùng tiếng Việt viết bay bướm những câu chúc lành, kiểu thư pháp này không được nhiều người Hà Nội chuộng lắm nhưng lại thịnh hành ở miền Nam và miền Trung, nhìn cũng khá đẹp nếu có bố cục hài hòa. Một số họa sĩ cũng lên phố trổ tài, họ vẽ ký họa, chân dung theo yêu cầu, thường chỉ là những bức chân dung khổ nhỏ được thực hiện vội vàng nhưng không thiếu đường nét tài hoa.

Lời chúc cho ngày đầu xuân

Và trong những ngày bận rộn đó, trong lúc các bà nội trợ mải mê mua sắm thực phẩm, quà bánh thì giới trẻ cũng thích rủ nhau đi mua sách. Cùng với Hàng Trống chuyên bán báo và lịch thì phố sách Đinh Lễ những ngày này tấp nập người xe. Những loại sách dạy kỹ năng sống rất được ưa chuộng, rồi đến sách du ký. Chưa bao giờ trào lưu du lịch lại phát triển như bây giờ, các blogger, phượt thủ đã đặt chân tới biết bao vùng đất xa trên thế giới và truyền cảm hứng lại cho cộng đồng. Từ đó mà hình thành trào lưu các bạn trẻ mua và tặng nhau sách du ký với hàm ý mong có ngày được cùng nhau đặt chân tới những nơi tận cùng thế giới, những đỉnh núi cao nhất thế giới…

Du khách nước ngoài cùng tham gia hoạt động Tết Âm Lịch
Thầy đồ

Tặng sách đã từ lâu là thói quen đầy nhân văn của cộng đồng đọc sách nói chung chứ không chỉ là nếp sinh hoạt của giới trẻ. Những người lớn tuổi còn giữ được vốn kiến thức cũ thường hay lấy câu “Trung thư kim ngọc vô vàn” để khuyên bảo lớp con cháu, câu đó có nghĩa là “trong sách ẩn chứa nhiều vàng ngọc”. Quả đúng thế thật, sách vở trao cho con người những kiến thức phong phú và bổ ích vô tận. Trong những năm gần đây, thị trường sách nở rộ khiến thói quen đọc sách giấy của xã hội tưởng như đi xuống do sự bùng nổ của Internet, hóa ra lại hồi sinh mạnh mẽ và trong ngày Tết, những cuốn sách thơm mùi giấy mới lại làm đời sống thành phố thêm sắc màu tươi.