Chi Hoa

Nhắc đến thổ cẩm, người ta thường liên tưởng đến ngay loại vải được dệt nên bởi đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc miền núi phía Bắc. Một cơ duyên đã đưa Saffier, nhà thiết kế người Hà Lan đến với thổ cẩm để rồi biến nó thành những phụ kiện thời trang, mang chất lượng quốc tế.

Thương hiệu Saffair ra đời với các thiết kế độc đáo sử dụng vải thổ cẩm kết hợp với chất liệu da sau những trải nghiệm của Saffier ở Việt Nam.

Trong một chuyến đi tới vùng núi phía Bắc vào năm 2012, Saffier đã ngay lập tức bị thu hút bởi sự tinh tế của vải thổ cẩm với những họa tiết độc đáo trên cổ áo, đôi tay cần mẫn, sự kiên nhẫn và kĩ thuật tinh xảo dệt nên từng tấm vải của người phụ nữ dân tộc để may những bộ trang phục truyền thống cho chính mình. Nhà thiết kế nữ cũng nhận thấy điều kiện sống khó khăn của những phụ nữ nơi đây, trong khi họ vừa phải làm việc đồng áng, chăn nuôi vào ban ngày, vừa dệt vải vào buổi tối nhưng vẫn không đủ đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống. Ý tưởng xây dựng một thương hiệu thiết kế đương đại lóe lên trong nhà thiết kế đến từ vùng Veluwe ở Hà Lan, để loại vải thổ cẩm này được thế giới biết tới, được tôn vinh và bảo tồn, như cách mà những người phụ nữ miền cao kia vẫn tự hào truyền cho con cháu họ các kĩ năng để duy trì những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Thương hiệu Saffair ra đời với các thiết kế độc đáo sử dụng vải thổ cẩm kết hợp với chất liệu da sau những trải nghiệm của Saffier ở Việt Nam. Năm 2015, cô trở lại châu Âu và phát triển thương hiệu này với mục tiêu tôn vinh vẻ đẹp tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, qua đó ủng hộ cho sự phát triển bền vững và mang đến cơ hội cho những người phụ nữ vùng cao cải thiện được đời sống đồng thời gìn giữ được di sản do tổ tiên họ để lại.

Mỗi sản phẩm của Saffair được làm thủ công với thiết kế hợp thời trang, tinh tế trong từng chi tiết và nổi bật nét đẹp của thổ cẩm. Từng hoa văn, họa tiết thổ cẩm lại ẩn chứa trong đó những câu chuyện thú vị về đời sống văn hóa của các dân tộc miền núi phía Bắc. Vẫn những họa tiết đó, Saffair tiếp nối các câu chuyện bằng việc mang đến cho người dùng trên thế giới những sản phẩm mang chất lượng cao và kiểu dáng hiện đại, để họ có thể viết tiếp những trải nghiệm cuộc sống của chính mình.

Để biến Saffair thành hiện thực, nhà thiết kế đã gõ cửa từng nhà người dân tộc dệt thổ cẩm, từ đó kết nối họ lại thành các nhóm, cộng đồng nhỏ để cùng cung cấp chất liệu sản xuất những chiếc túi, balô bằng da với thiết kế độc đáo của Saffair. Nhờ vậy, họ không còn trải qua việc sản xuất rời rạc và bấp bênh trong việc tiêu thụ vải thổ cẩm như trước đây, đời sống từ đó được đảm bảo hơn. Đôi khi những người thợ không chỉ được trả công bằng tiền, mà hơn thế nữa họ còn được cung cấp cho những nhu cầu thiết thực nhất. Như việc Saffair mang lên vùng cao những chiếc xe đạp cho con cháu của những người thợ, để chúng không phải đi bộ trên những con đường dài đến trường.

Phong cách của Saffair hướng tới những người trẻ thành thị, luôn cập nhật những xu hướng thời trang mới và có phong cách độc đáo, đặc biệt là những người phụ nữ ưa thích sự dịch chuyển, khám phá các nền văn hóa qua những chất liệu, vật dụng bản địa.

Không chỉ là một thương hiệu sản xuất phụ kiện thời trang, Saffair là một thương hiệu của phong cách sống. Trong tương lai gần, những sản phẩm sẽ được nâng tầm lên những vật dụng trang trí nội thất, và vẫn luôn theo tôn chỉ của thương hiệu, tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa đích thực và sự tài hoa của những người thợ thủ công – những người phụ nữ dân tộc.