Giang Lâm

Lê Hùng Phong đã mày mò sáng tạo ra lối truyền thụ cực kỳ đơn giản, dễ hiểu với cam kết bất kỳ học viên nào chỉ sau 3 tháng đều có thể cầm đàn và chơi những bản nhạc yêu thích

Rất dễ dàng thưởng thức các giai điệu guitar được chơi bởi nghệ sĩ Lê Hùng Phong trên các trang mạng, nhất là Youtube, song cũng rất khó để gặp được con người bận rộn này ngoài đời thực. Từ nhiều năm nay, tên tuổi của anh gắn liền với một phương pháp truyền thụ guitar hoàn toàn mới. Vì thế, anh bận suốt ngày với các khóa dậy cho các lứa tuổi. Vừa là một nghệ sĩ, vừa là thầy giáo, Lê Hùng Phong sau khi tốt nghiệp hai trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Học viện Âm nhạc Quốc gia đã gắn bó cả cuộc đời mình với những cây đàn guitar và truyền niềm đam mê tới cộng đồng.

Còn nhớ cách đây khoảng 20 năm, tại Hà Nội nếu ai muốn học guitar thường tìm tới các danh cầm, nổi tiếng nhất là các thầy Tạ Tấn, Văn Vượng… và từ lúc bắt đầu học cho tới khi có thể chơi thành thục những bản như Romance, Love story… là cả quãng đường rất dài. Phương thức dạy truyền thống đòi hỏi người học phải trải qua giai đoạn lý thuyết khá khô khan, học từng nốt, kẻ khuôn nhạc, sau đó mới học bấm phím gẩy đàn. Cách này không sai nhưng rất tốn công. Lê Hùng Phong đã mày mò sáng tạo ra lối truyền thụ cực kỳ đơn giản, dễ hiểu với cam kết bất kỳ học viên nào chỉ sau 3 tháng đều có thể cầm đàn và chơi những bản nhạc yêu thích. Qua việc đơn giản hóa các khái niệm trong âm nhạc, cộng thêm việc ứng dụng công nghệ, anh đã biến một môn học tưởng như rất khó trở nên dễ dàng, từ đó đưa biết bao bạn trẻ đi vào một đời sống đầy say mê với những giai điệu trầm bổng ngân nga của tiếng lục huyền cầm.

Tính tới nay, Lê Hùng Phong ước tính đã đào tạo trên dưới 15.000 học viên trong cả nước. Biết bao học viên của anh sau khi thành thục ngón đàn đã tiến thân vào sự nghiệp âm nhạc, người đi học tiếp làm giảng viên, người chơi chuyên nghiệp cho các phòng trà, khách sạn… Bản thân Lê Hùng Phong thì cùng với những người bạn mở ra Câu lạc bộ Guitar Lê Nguyễn Trần chuyên về đào tạo và Hội quán Six Strings, nơi tụ hội những người đam mê nhạc tới thưởng thức hàng tối. Bản thân cái tên Lê Nguyễn Trần, theo lý giải của anh, thuần túy bởi đó là cái tên ghép từ những họ phổ biến, nghe là đã biết của người Việt. Cách truyền thụ một bộ môn có nguồn gốc phương Tây theo lối Việt đã lan tỏa rộng rãi, và anh cùng các bạn đã nhận được khá nhiều lời mời đi dạy nhạc tại nước ngoài. eo phương pháp này, một thầy có thể dạy nhiều học sinh cùng lúc, rất khác với lối truyền thụ cổ điển và đều nhận được sự tán đồng của các đồng nghiệp, giảng viên âm nhạc.

Rõ ràng những nỗ lực của anh đang góp phần tích cực đưa giới trẻ trở về với một thú vui, một niềm đam mê lành mạnh và trong sáng. Còn nhớ vào đầu những năm 2000, khắp nơi lan tràn cây đàn organ, tiếng nhạc điện tử tổng hợp đó gần như làm tan biến các nhóm nhạc và khiến những tay chơi nhạc cụ lão luyện phải rút khỏi sân chơi của cộng đồng. Khi đó, Lê Hùng Phong đã cùng anh bạn mình là Trần Phương liên kết rất nhiều anh em nghệ sĩ trong nước như ế An, Đặng Ngọc Long…, các nghệ sĩ hải ngoại như Trần Tuấn Anh, ái Minh… để tạo lập chương trình “Mỗi ký túc xá một cây đàn guitar”. Chương trình này được triển khai khắp các trường đại học Giao thông Vận tải, đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Xây dựng, đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia… và truyền đam mê tới hàng vạn trái tim tuổi trẻ. Trong tương lai khá gần, Lê Hùng Phong mong ước sẽ triển khai các lớp dạy guitar miễn phí cho các trẻ mắc chứng tự kỷ. Đây là một mục đích lớn mà anh theo đuổi từ lâu, bởi với trẻ thơ, âm nhạc sẽ là liều thuốc thần xoa đi mọi nỗi đau, mọi tổn thương và lệch lạc tâm lý. Với Lê Hùng Phong, mỗi gam nhạc là một công thức của cảm xúc, việc truyền dậy âm nhạc sẽ tạo nên mối tương tác chặt chẽ giữa người dậy và người học.

Bản thân Hội quán Six Strings do Lê Hùng Phong và bạn bè mở ra cũng vậy, là nơi hội tụ những trái tim yêu nhạc cổ điển, là nơi mỗi tối tiếng lục huyền cầm lại réo rắt tràn ngập khắp không gian. Mỗi tối từ thứ ba tới Chủ nhật, sân khấu nhỏ của Hội quán lại sáng đèn, những nghệ sĩ lại phô diễn cho anh em bạn bè những giai điệu trữ tình của dòng nhạc cổ điển và tiền chiến lãng mạn, làm dậy lửa yêu thương trong tâm hồn mỗi người. Với Lê Hùng Phong, sáu dây lục huyền cầm đã trở thành con đường nối tới mọi trái tim, để từ đó thanh âm lan tỏa, làm đẹp thêm cho cuộc đời mà tất cả chúng ta đều đang cùng chia sẻ.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: