Patek Philippe, thương hiệu đồng hồ xa xỉ duy nhất của Thụy Sĩ vẫn thuộc quản lý của gia đình, tồn tại và phát triển hơn 100 năm. Điều gì làm nên thành công của Patek Philippe? Heritage Fashion đã có cuộc nói chuyện thú vị với ông Thierry Stern, chủ tịch của hãng trong dịp ông đến thăm Việt Nam – nơi Patek Philippe đang mở rộng thị trường

Ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe SA
Ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe SA

Heritage Fashion: Điều gì đã giúp xây dựng thành công di sản đồng hồ Patek Philippe?
Thierry Stern: Patek được thành lập năm 1839 và gia đình tôi tiếp quản vào những năm 1930, cho tới tận bây giờ Patek Philippe vẫn giữ nguyên chiến lược của mình. Đó là tạo ra và phát triển những chiếc đồng hồ tốt nhất thế giới. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thấy các tập đoàn và thương hiệu luôn luôn thay đổi. Có năm họ giới thiệu đồng hồ thể thao, ngay năm sau lại là đồng hồ thời trang.

Patek không phải là một hãng đồng hồ thể thao hay đồng hồ thời trang. Chúng tôi là thương hiệu tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn mỹ. Hoàn mỹ ở đây không chỉ là yếu tố thiết kế mà còn là sự vận hành của máy. Để làm được điều đó thì khó hơn rất nhiều vì nó đòi hòi rất nhiều sáng tạo, kiến thức và cả thời gian. Khách hàng không mua một chiếc đồng hồ chỉ bởi nó đẹp, họ mua nó bởi những câu chuyện và triết lý làm nên sản phẩm.

Ông có thể giải thích thêm một chút về slogan của hãng “Bạn không bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Bạn chỉ giữ gìn nó và để lại cho các thế hệ sau?”

Khi bạn sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe, nó gần giống như một phần thưởng. Bạn mua nó dành cho một dịp đặc biệt trong cuộc sống. Đó ví dụ có thể là khi bạn tốt nghiệp, khi bạn cưới, hay khi thành công với công việc mơ ước. Khi mọi người mua một chiếc đồng hồ Patek Philippe để kỷ niệm một khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc đời, chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc cùng họ. Bởi lẽ họ đã tin tưởng vào chúng tôi, vào sự hoàn hảo của sản phẩm và gắn nó với thành công của họ trong cuộc sống.

Và điều quan trọng nữa là giá trị của chiếc đồng hồ này không giảm đi theo năm tháng. Tôi không muốn nói đây là một khoản đầu tư vì bạn phải vẫn đeo nó. Và tôi cũng không muốn khách hàng xem Patek Philippe là một phi vụ kinh doanh, bởi với tôi nó là đam mê. Tôi tin chắc rằng khách hàng cũng cảm nhận được điều đó. Họ biết rằng Patek Philippe không hoạt động để làm vừa lòng các cổ đông bởi chúng tôi không có cổ đông.

Ông Thierry Stern (chính giữa) cùng đối tác phân phối Tam Sơn trong sự kiện Patek Philippe chính thức ra mắt tại Hà Nội
Ông Thierry Stern (chính giữa) cùng đối tác phân phối Tam Sơn trong sự kiện Patek Philippe chính thức ra mắt tại Hà Nội

Bạn nghĩ gì về cách công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi ngành công nghiệp? Làm thế nào để thương hiệu phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mới?

Thẳng thắn mà nói chúng tôi khá chậm với việc tận dụng Internet. Chúng tôi đã có một website khá tốt và cập nhật thường xuyên. Instagram thì chúng tôi mới sử dụng chúng từ năm ngoái. Chúng tôi nghĩ là chúng tôi là hãng đồng hồ dùng Instagram muộn nhất. Tuy nhiên điều đó không quan trọng bởi số lượng sản phẩm của chúng tôi là nhỏ: khoảng 60.000 chiếc/năm. Chúng tôi không cần phải truyền thông quá nhiều để bán.

Internet rất quan trọng để có thể quảng bá cho những cải tiến kỹ thuật, kết nối mọi người nhưng không phải để bán sản phẩm. Để có thể mua một chiếc đồng hồ, bạn cần ai đó mang nó đến tận tay mình, phải được chạm và cảm nhận nó, phải tận mắt thấy và tai nghe từng bộ phận ra sao và được giải thích cách chúng vận hành mượt mà. Điều đó tất nhiên không thể thực hiện được đơn thuần qua Internet. Có thể 20 hay 30 năm sau, Internet có thể làm được, nhưng không phải hôm nay.

Nghệ nhân đồng hồ của Patek Philippe giới thiệu với khách về bộ chuyển động
Nghệ nhân đồng hồ của Patek Philippe giới thiệu với khách về bộ chuyển động

Tại sao Patek Philippe lại chọn thị trường Việt Nam và lần này là mở cửa hàng mới (nằm trong khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi)?

Chúng tôi muốn mở rộng thị trường mới. Nhưng thị trường phải sẵn sàng và tìm kiếm một đối tác tốt thậm chí còn quan trọng hơn bán hàng. Vị trí tốt cũng quan trọng. Bất cứ khi nào chúng tôi bước vào thị trường, chúng tôi sẽ ở lại thị trường đó, chúng tôi sẽ xây dựng thị trường đó.

Trong 15 năm, chúng tôi đã thu hẹp mạng lưới nhà bán lẻ nhưng tăng cường sự hiện diện và cả cách khách hàng cảm nhận và mua sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể thấy cửa hàng mới của Patek Philippe ở Hà Nội là một cửa hàng lớn và nó cho phép mọi người ngồi xuống, tìm hiểu về lịch sử và di sản của thương hiệu. Chúng tôi sẽ ngồi cùng họ và giúp họ khám phá từng chi tiết nhỏ nhất của sản phẩm. Khách hàng không phải mua ngay lập tức. Tất cả những tiểu tiết đó lại giúp xây dựng một mối quan hệ tốt với khách hàng của từng thị trường. Và, tôi nghĩ rằng đó là một mối quan hệ lâu dài.

Xem thêm