Nguyễn Văn Đức

Những chia sẻ về căn bếp xanh của Nguyễn Văn Đức, một bạn trẻ viết sách về đồ chay, hướng dẫn làm món ăn chay, và thực hiện những thay đổi trong căn bếp nhỏ giữa nhịp sống thành phố hối hả.

Đã từ lâu, căn bếp trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong gia đình người Việt. Với cuộc sống hiện đại, chuyện căn bếp, chuyện đi chợ dù nhỏ nhặt thôi cũng có thể mang đến những giải pháp tích cực cho vấn đề môi trường.

Ống hút sả

TỪ VIỆC ĐI CHỢ HẠN CHẾ TÚI NILON

Với tôi, căn bếp là nơi quyết định tạo nên những thay đổi nhỏ từ chuyện ăn gì, chuyện đi chợ ra sao cho đến chuyện nấu nướng như thế nào. Mỗi công đoạn là một mảnh chuyện về thông điệp bảo vệ môi trường. Thời điểm tôi bắt đầu tìm hiểu về chay cũng là lúc tôi để tâm nhiều hơn đến câu chuyện môi trường. Quả thực, chuyện ăn gì ngày nay cũng gắn chặt với cách ta chọn nguyên liệu, nguồn gốc và những tác động dù rất nhỏ của chúng tới môi trường xung quanh.

Câu chuyện đi chợ mỗi ngày, mỗi tuần cũng như vậy. Một hôm nọ xách làn đi chợ, tôi dừng lại mua chút cùi dừa. Chị bán dừa hỏi cái làn cói kia dùng để làm gì với vẻ đầy ngạc nhiên. Tôi chỉ biết từ tốn đáp rằng làn dùng để đựng đồ đi chợ. Mắt chị sáng lên, cười bảo thế thì đỡ tốn túi nilon nhỉ. Có lẽ hình ảnh mọi người tay không đi chợ, sau đó tay xách nách mang các loại túi nilon xanh đỏ đã trở nên quá quen thuộc, nên cái tướng tôi xách làn đi chợ trở nên kỳ lạ. Dần dà thành quen, các chị bán hàng cũng nhanh nhẹn bớt túi nilon mỗi khi tôi mua hàng.

Vậy mà vẫn có lần khi mua lạc, chị bán hàng cố cho lạc vào túi thay vì đổ vào làn của tôi, do sợ bẩn chỗ hoa thiên lí trong đó. Tôi không trách chị, không cho túi thì mất lòng khách, vả lại cái túi đâu có đáng là bao. Sau lần đó, tôi chú ý mang thêm một hộp hoặc một túi vải nhỏ để trong làn dành riêng cho các loại đồ khô.

ĐẾN CHUYỆN TỰ CHẾ ỐNG HÚT THIÊN NHIÊN

Câu chuyện bếp núc không chỉ dừng lại ở chuyện ăn gì hay chuyện đi chợ, mà còn ở cách chúng ta lựa chọn những vật dụng trong căn bếp. Những chiếc ống hút nhựa dùng một lần đã len lỏi vào cuộc sống của chúng ta, chỉ vì hai chữ “tiện lợi”.

Ở nhà, tôi không cần dùng ống hút mà uống cả cốc. Với đồ uống lạnh hay để chuẩn bị cho một bữa tiệc gia đình nho nhỏ, chiếc ống hút vẫn có thể trở nên hữu dụng. Vì vậy tôi muốn chia sẻ với mọi người một mẹo vặt, tự làm ống hút tự nhiên từ sả. Một giải pháp với nguyên liệu rất đỗi quen thuộc, sẵn có và chi phí thì rất tiết kiệm.

Cách làm ống hút sả khá đơn giản. Bạn nên chọn cây sả dài và thân mập, chắc, tươi. Tách bớt lớp vỏ già phía bên ngoài, cắt bớt gốc sả cứng để dễ tiến hành tách vỏ. Dùng dao nhỏ tách nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài cùng bằng cách tẽ ra. Từ tốn và nhẹ nhàng một chút, là chiếc ống hút của ta sẽ đẹp không tì vết. Tách xong, hãy cẩn thận cuộn lại để ống hút thành hình, rửa qua nước sạch để loại bỏ lớp bột trắng rồi để ráo nước.

 

LUÔN HỌC CÁCH TÁI SỬ DỤNG

Và căn bếp “xanh” không chỉ dừng lại ở việc sử dụng những vật liệu thân thiện hơn với môi trường, mà còn ở cách chúng ta tái sử dụng. Để làm cho căn bếp của bạn “xanh” hơn thì đừng quên nguyên tắc 3R này: Reduce (giảm tiêu dùng) – Reuse (tái sử dụng) – Recycle (tái chế). Một trong những cách mà tôi vẫn hay làm là tận dụng hộp chứa thủy tinh của các loại nước sốt, lọ dầu dừa đã hết, sau đó đem rửa sạch sẽ tinh tươm. Với các hộp thủy tinh này, bạn có thể đựng các loại đậu, hạt khô hay các loại gia vị khác nhau.

Câu chuyện thay đổi thói quen cho một căn bếp “xanh” hơn trong một nhịp sống bận rộn là điều không dễ mà ta có thể làm trong ngày một, ngày hai. Nhưng mọi sự thay đổi đều cần có điểm khởi đầu. Mỗi ngày một bước nhỏ. Và tôi luôn nghĩ rằng, sự thay đổi của một xã hội và cộng đồng đến từ từng cá nhân sống trong đó, từ những điều nhỏ nhặt như căn bếp “xanh” của chúng ta chẳng hạn.