Bài: Alex Ho
Ảnh: Alex Ho; Lê Thị Hương Giang

Những điểm lý tưởng đón bình minh ở thành phố cổ kính Bagan. Khi mặt trời dần nhô lên, cảnh tượng ấy quả không thể tả xiết về vẻ huy hoàng với ánh sáng như lướt chạy trên đỉnh các ngôi tháp, tạo nên những chiếc bóng dài in lên mặt đất. 

Đất nước Myanmar tuyệt đẹp trong con mắt du khách, thay đổi nhanh đến chóng mặt ở thành phố và giữ nguyên nếp sống cổ xưa vùng nông thôn, mỗi nơi mang một dáng vẻ khác nhau quyến rũ du khách. Trong rất nhiều chương trình du ngoạn tại đất nước này, đón bình minh trên tháp cổ Bagan là một trải nghiệm khó quên.

Để đón được bình mình, cần rời khách sạn vào khoảng 4h30, khi trời còn tối. Trên con đường dẫn tới Old Bagan, từng nhóm du khách lặng lẽ di chuyển, chỉ nghe lao xao trong bóng tối những lời nói thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau, tiếng bánh xe ngựa lăn chậm rãi, tiếng loài chim nào đó lảnh lót tiễn bóng tối dần tàn. Theo hướng dẫn, tại đây có những điểm lý tưởng đón bình minh là chùa Shwesandaw, chùa Lay Myet Hna hay chùa Dhamma Ya Zi Ka. Tới Shwe San Daw bạn sẽ phải theo ánh đèn pin le lói trèo lên gần đỉnh tháp cao.

Qua rất nhiều bậc thang và chui qua khe cửa hẹp tối tăm ta sẽ thấy vỡ òa một không gian trong trẻo trên đỉnh tháp. Những con người từ khắp nơi tụ tập về nơi đây, vào giờ khắc này để cùng chung một cảm xúc: đón ánh bình minh từ ngôi tháp cổ. Bên dưới tháp, trải dài như vô tận là làn sương sớm như còn luyến tiếc, còn quấn quýt quanh các ngọn tháp cổ. Rồi thời khắc huy hoàng của thần mặt trời đã đến, ánh dương từ từ ló rạng phía xa làm cho bầu trời từ màu xanh tím bỗng chuyển hồng, rồi vàng óng. Những ngọn tháp, hàng câyđều như được phủ một lớp mật ong huyền hoặc. Đám sương mai được mặt trời xuyên nhẹ qua ánh lên một màu khó tả. Lúc này, bắt đầu có những tiếng tiếng trầm trồ, xuýt xoa…và tiếng bấm liên thanh của dàn máy ảnh. Rồi tất cả reo lên đồng loạt: Khinh khí cầu! Từng chiếc một bắt đầu bay lên. Khi mặt trời dần nhô lên, cảnh tượng ấy quả không thể tả xiết về vẻ huy hoàng với ánh sáng như lướt chạy trên đỉnh các ngôi tháp, tạo nên những chiếc bóng dài in lên mặt đất. Những chiếc khinh khí cầu bay lên mỗi lúc một nhiều hơn và tạo cảm giác như một đàn chim cùng cất cánh bay về phía mặt trời! Khi những chiếc khinh khí cầu đã bay cao, còn lơ lửng giữa bầu trời thì một số du khách sẽ dần xuống để chuẩn bị cho hành trình khám phá Bagan vào ban ngày, nhưng còn rất nhiều người vẫn ngồi đó, yên lặng và mãi nhìn về nơi xa xăm.

Họ cũng như chúng tôi, đang tận hưởng một buổi sáng ấn tượng và khó quên của cuộc đời. Được biết, để có 60 phút phiêu du trên cao ngắm nhìn không gian với hàng ngàn tháp cổ bên dưới, mỗi vị khách sẽ cần trả tiền vé khá cao, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng chục khinh khí cầu cất cánh. Tuy nhiên, dù bay bằng khinh khí cầu hay lên tháp để ngắm thì cảm xúc có lẽ cũng không khác nhau là mấy khi một dải bình nguyên bát ngát, trải rộng trước tầm mắt với sắc màu không gian biến ảo theo từng phút. Lơ lửng trên bầu trời, những vị khách không quen kia hẳn cũng đang lặng người để ngắm bình minh và chắc chắn họ biết phía dưới này cũng có hàng trăm, hàng nghìn trái tim cùng rung động theo một điệu nhạc vô thanh mà ánh nắng, bầu trời và vũ điệu của những chiếc khinh khí cầu cùng hòa nhịp.