Anh Thu

Bay thẳng tới Mỹ là mong muốn của hàng không Việt kể từ khi hai nước ký Hiệp định vận chuyển hàng không song phương năm 2003.

San Francisco

Bay thẳng tới Mỹ vốn là câu chuyện dài bởi Việt Nam cần phải đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Hy vọng chỉ thắp lên gần đây khi Cục Hàng không Việt Nam và ngay sau đó Vietnam Airlines đạt chứng nhận CAT 1.

Kim ngạch thương mại song phương Mỹ – Việt đã tăng 133 lần, đạt hơn $60 tỷ, kể từ khi bỏ cấm vận năm 1995. Hiện có hai triệu Việt kiều đang sinh sống ở Mỹ và chỉ riêng năm 2018, Mỹ đón nhận hơn 24.000 sinh viên Việt Nam.

Nhưng bay thẳng đi Mỹ không phải “nói bay là chuyện nói bay là bay được” bởi những đòi hỏi kỹ thuật ngặt nghèo và bài toán kinh tế nhiều bất lợi.

Theo Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, hiện mới chỉ có Vietnam Airlines (VNA) đáp ứng được những yêu cầu như ETOP 180 phút (quy định của ICAO cho phép máy bay hai động cơ được hoạt động thêm một khoảng thời gian khi một động cơ trục trặc). Các hãng hàng không khác cần ít nhất 18 tháng kể từ khi có loại máy bay thân rộng này để tích lũy đủ kinh nghiệm và xin cấp phép.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là hiệu quả kinh tế. Bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Los Angeles mất 18 tiếng, trong khi bay nối chuyến qua Đài Loan cũng chỉ hết khoảng 22 giờ. Do đó, việc thu hút được lượng khách đủ để có thể kinh doanh là việc khó bởi vé bay thẳng thường đắt hơn vé bay nối chuyến. United Airlines và American Airlines từng có đường bay thẳng tới TP. Hồ Chí Minh nhưng nhanh chóng từ bỏ để hợp tác với VNA.

Los Angeles

Một trong những ‘bộ não” của ngành hàng không thế giới, Giáo sư Nawal Taneja nhận định: “Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, các bạn phải bay đến Mỹ và phải bay thẳng. Câu hỏi không phải là có-hay-không mà là khi nào.”

Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu phải có cách tiếp cận mới, phi truyền thống trong giá bán và thu hút khách hàng bởi đường bay này đang cạnh tranh khốc liệt. Nhiều hãng đang chào giá “rất cạnh tranh” cho những chuyến bay nối chuyến.

Ông chỉ ra hai vấn đề lớn khác là thương hiệu hàng không Việt ít được biết ở Mỹ và tần suất bay sang Mỹ phải cao. “Bay Mỹ không phải là chuyện vài chuyến một tuần. Bạn phải bay hàng ngày”, giáo sư cho biết.

Nguồn tin trong ngành cho hay, duy trì bay thẳng hàng ngày đến Mỹ là một khoản đầu tư lớn và có thể rất lâu mới đạt tới điểm hòa vốn.