Nguyễn Đăng Tùng

Heritage phỏng vấn ông Vinoop Goel, Giám đốc khu vực châu Á của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), về thẻ thông hành của IATA (IATA Travel Pass-ITP) – một trong các loại “hộ chiếu vắc-xin” đang được sử dụng trên thế giới.

Ông Vinoop Goel

IATA đã sử dụng phương pháp nào để thu thập thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của hành khách trong bối cảnh phức tạp của các quy định và loại hình xét nghiệm Covid-19 hiện nay?

Thẻ thông hành IATA (ITP) có một số mô-đun để giải quyết vấn đề này. Một trong số đó là Timatic với chức năng theo dõi tất cả các quy định của chính phủ. Chúng tôi cũng kết nối với tất cả các phòng thí nghiệm được phép cấp chứng chỉ xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Điều đó giúp chúng tôi luôn có danh sách cập nhật những chứng chỉ đạt các yêu cầu của Chính phủ trong cơ sở dữ liệu của Timatic. Đó là cách IATA đảm bảo rằng hành khách được cấp ITP đã đạt các yêu cầu về phòng chống dịch.

IATA đã làm thế nào để thuyết phục các quốc gia chấp nhận thẻ thông hành của IATA?

IATA đã làm việc với các Chính phủ trên toàn thế giới để họ hiểu giá trị của ITP nằm ở sự bảo mật và tính hiệu quả trong việc xác thực các kết quả xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng dịch. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tắc nghẽn tại các cửa kiểm soát xuất nhập cảnh hoặc tại các quầy làm thủ tục. Chúng tôi chứng minh cho các quốc gia thấy đây một hệ thống được bảo mật và có thể kiểm chứng để họ chấp nhận nó thay cho các thủ tục giấy tờ như hiện nay.

Các quốc gia đánh giá ITP rất tích cực. Hiện tại, Singapore là quốc gia đầu tiên đã chấp nhận ITP cho việc nhập cảnh vào Singapore. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều quốc gia trên thế giới đồng ý sử dụng thẻ ITP.

Vậy còn các hãng hàng không thì sao, thưa ông?

Các hãng hàng không có thể tham gia thử nghiệm để thúc đẩy việc áp dụng ITP. Các hãng cần đảm bảo ITP hoạt động trên thị trường của họ và gửi phản hồi về cho IATA để tiếp tục hoàn thiện.

Ông đánh giá thế nào về việc Việt Nam tham gia thử nghiệm ITP?

Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi ITP được Việt Nam chọn thí điểm và thử nghiệm. Chúng tôi hy vọng việc hợp tác với Vietnam Airlines ứng dụng thẻ thông hành IATA sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho hãng Hàng không Quốc gia mà còn cho cả những hành khách đang có kế hoạch đi/đến Việt Nam. Đây là việc cần thiết để mở lại biên giới một cách an toàn và khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế, tiền đề để Việt Nam phục hồi thị trường hàng không.

Cảm ơn ông đã tham gia phỏng vấn!