Trong diễn đàn thi ca Việt Nam, nhắc đến Xuân Quỳnh không ít người luôn tự hỏi trong lòng: điều gì đã khiến những bài thơ của nữ thi sĩ trở nên bất hủ…

Xuân Quỳnh, nàng thơ đương đại Việt nam được rất nhiều độc giả yêu mến và quý trọng. Mỗi lần nhắc đến Xuân Quỳnh, ta lại nhớ đến tình yêu của người phụ nữ nhạy cảm, đa đoan với tình yêu cuộc sống vô bờ bến. Xuân Quỳnh đã khắc họa cả một thời trẻ trung bồng bột của những người phụ nữ đang yêu, đã yêu và mất đi tình yêu của mình. Nổi tiếng nhất có lẽ là hình tượng Sóng hay hình tượng Thuyền và Biển đã khắc họa những thăng trầm của nữ thi sĩ, mỗi chặng đường đời của nữ thi sĩ đều có những hạnh phúc xen lẫn sóng gió, nhưng nổi bật lên là khát vọng lớn lao, yêu và được yêu.

Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu với khán giả Nhạc kịch có tên gọi “Sóng”, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thơ và cuộc đời của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, với những mối ràng buộc éo le khiến hồn thơ luôn khắc khoải, bão giông nhưng cũng đầy hy vọng và yêu thương. Nhạc kịch “Sóng” là một điểm nhấn nhằm tô điểm những ước mơ của các nghệ sĩ biểu diễn muốn gửi gắm đến khán giả những áng thơ làm lay động lòng người mà Xuân Quỳnh day dứt suốt mấy chục năm cuộc đời. Quý vị khán giả sẽ gặp lại  “Sóng”, “Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”, “Tự hát”, “Mắt của trời xanh”, “Nhà chật”, “Con yêu mẹ”, “Thời gian trắng”… những tác phẩm thơ mà các tác giả âm nhạc như Minh Đạo và Tường Văn đã sáng tác các ca khúc hầu như đã giữ nguyên lời thơ để nói lên tiếng lòng Xuân Quỳnh, trở thành những tác phẩm khiến người nghe thấy bồi hồi như lạc vào một không gian chưa từng hiện hữu.

Đội ngũ sáng tạo Nhạc kịch “Sóng” dùng toàn bộ dàn nhạc với 25 nhạc công giàu năng lượng và đầy kinh nghiệm, dưới bàn tay dẫn dắt, chỉ duy dàn nhạc của nhạc sĩ   Minh Đạo đã làm cho những đêm diễn đầu tiên vào tháng 3 vừa qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngập tràn cảm xúc, thực sự trở thành những đêm diễn đáng nhớ đối với khán giả trong khán phòng. Bên cạnh đó, chúng ta phải nói tới tâm huyết của Đạo diễn NSUT Cao Ngọc Ánh, chị đã thực sự chăm chút bằng tất cả nhiệt huyết đối với những tác phẩm của Xuân Quỳnh, bởi cô quan tâm đến người phụ nữ chấp nhận nhiều hy sinh  đứng sau những thành công của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ   và  giữa cô với nữ thi sĩ có sự xuất phát chung là cả hai cùng từng là nghệ sĩ múa. Ngọc Ánh đã khéo léo dàn dựng một màn diễn có 3 nhân vật trẻ thơ, họ là những nhân vật có thực trong trong cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, màn  diễn được thể hiện qua tác phẩm “Con yêu mẹ” (thơ Con yêu mẹ) được ba diễn viên nhí trình diễn cùng dàn nhạc, đã lấy được rất nhiều tình cảm của khán giả có mặt trong khán phòng. 

Đối với thể loại nhạc kịch tại Việt Nam, dẫu là những bước chân chập chững nhưng các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ cùng đội ngũ sáng tạo đang muốn thổi bùng lên phong cách thuần Việt, không chỉ được làm đẹp bởi những ý thơ, bởi âm nhạc, bởi không gian nghệ thuật mà còn mong muốn thông qua âm nhạc, truyền tải vẻ đẹp ngôn ngữ tiếng Việt. Với Nhạc kịch “Sóng” ngoài việc quy tụ những diễn viên có kinh nghiệm, lần này Nhà hát Tuổi trẻ cũng sử dụng những gương mặt rất trẻ, tạo dựng một phong cách biểu diễn dành riêng cho những người trẻ tuổi. Trải qua hơn một năm từ những ngày đầu tuyển chọn diễn viên, dàn dựng và luyện tập với nhiều thách thức do dịch bệnh, “Sóng” đã cập bến bởi đã thấy lấp lánh những ngôi sao.

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục trình diễn Nhạc kịch “Sóng” với mong muốn lan tỏa niềm yêu thơ, yêu nhạc và yêu sân khấu tới đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Nhạc kịch “Sóng” đã công diễn thành công 3 đêm vào 18, 19/3 và 14/5/2022 tại Hà Nội; và dự kiến công diễn tại Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 6/2022 tới đây).