Lê Anh

Cuộc sống luôn hàm chứa nhiều biến chuyển bất ngờ, trong những điều tốt đẹp vẫn ẩn chứa sự rủi ro, nhiều điều xui xẻo cũng sẽ không bao giờ là dấu chấm hết cho những hy vọng tươi sáng. Chính vì vậy, bình an luôn là niềm khao khát sâu thẳm trong mỗi con người. Trong chuỗi ngày đầu năm mới, tìm về vùng đất bình an tựa như ta đã bước chân tới ngưỡng cửa của những điều may mắn để có một tâm thế nhẹ nhõm, bình thản đón nhận mọi chông gai xen lẫn hạnh phúc mà cuộc sống ban tặng. Myanmar là vùng đất bình an mà tôi luôn hướng về mỗi dịp xuân sang bởi nơi đây ngự trị những điều bình dị của cuộc sống mà hàm chứa biết bao triết lý sâu sắc. 

Sống chậm ở Myanmar

Có một điều đặc biệt nhất mà khi tới Myanmar, dù ở Yangon hay Bagan bạn cũng sẽ nhận ra: nơi đây yên tĩnh bởi không nghe thấy tiếng xe cộ ồn ào, không bị choáng ngợp bởi ánh đèn màu lấp lóa như ở các đô thị hiện đại. Có khuấy động ban mai buổi sáng chỉ có thể là tiếng bầy quạ lao xao. Khi thăm thú những ngôi chợ lớn, tập trung nhiều tiểu thương ở Yangon,  bạn sẽ bất ngờ bởi dân chúng rất ít khi to tiếng, họ trao đổi vừa đủ nghe, những khuôn mặt đều toát lên sự hiền lành, dễ mến. Khi nhận hay trả lại tiền thừa, người Myanmar thường cúi nhẹ người, dùng hai tay hoặc một tay cầm tiền và tay còn lại cung vào một cách lễ phép, lịch sự. Cũng chính ở những khu chợ này, bạn sẽ thấy hình ảnh phổ biến là các đoàn tăng ni, tu sĩ đi khất thực. Họ luôn được đối đãi thật tâm khi chủ hàng không lấy làm phiền toái vì một ngày phải cho nhiều lần tiền hay các loại thức ăn.

Phải chăng Myanmar có quốc đạo là Phật giáo với hơn 90% dân số theo đạo Phật nên người Myanmar luôn ung dung, tự tại, họ quan niệm “cho đi là nhận lại”. Quan niệm về của cải cũng như đời sống vật chất của người Myanmar thật khác lạ. Đa phần họ làm để đủ ăn và tiền bạc hay đất đai, nhà cửa không phải là thước đo cho bất kì điều gì. Người Myanmar làm vừa sức để trang trải nhu cầu cuộc sống và luôn dành ra một khoản để cúng dường xây dựng chùa chiền hay dát vàng lên tượng Phật. Nơi đây dường như không hiển diện những bon chen, ganh đua mà chỉ có sự hướng thiện. Có lẽ chính vì đại đa số cư dân chân thiện nên xã hội Myanmar thật bình yên, hiếm có tình trạng mất cắp hay cướp giật trên đường phố. Hơi thở cuộc sống ở Myanmar cứ bình thản, chậm rãi trôi đi trong sự lạ lẫm của biết bao du khách. 

Đất Phật thiêng liêng

Vốn được mệnh danh là vùng đất của Phật nên Myanmar có hàng nghìn ngôi chùa rải rác khắp đất nước. Trên hành trình tìm kiếm những giờ phút bình an và cầu nguyện an yên cho bản thân và gia đình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội hành hương tới những ngôi chùa thiêng tại xứ sở này. Có nhiều ngôi chùa ở Myanmar gắn với huyền tích nhà Phật như chùa Vàng Shwedagon, chùa Đá vàng Kyaikhtiyo hay chùa Mahamuni trên cố đô Mandalay.

Chùa Vàng Shwedagon

Chùa Shwedagon nằm ở Yangon, theo tiếng Myanmar tên chùa mang ý nghĩa là tháp bằng vàng. Toàn bộ bảo tháp được dát hàng chục tấn vàng do các đời vua và dân chúng Myanmar cúng dường. Bảo tháp bằng vàng cao lớn này cùng gần 80.000 viên kim cương, saphia, ngọc trai… gắn trên đỉnh khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng nhất tại Myanmar. Người Myanmar luôn có ước nguyện được viếng thăm chùa vàng một lần trong đời bởi nơi đây được ví như “thánh địa” Phật giáo. Thế nhưng, chùa Shwedagon linh thiêng không phải vì lượng châu báu kia mà vì đây là nơi phát tích của đạo Phật cũng như lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích ca. Xá lợi tóc Phật này đã được vinh danh là bảo vật quốc gia của Myanmar.

Chùa Đá vàng Kyaikhtiyo

Nằm cách thành phố Yangon hơn 200km, ngôi chùa mang tên Kyaikhtiyo xứng đáng được gọi là kiệt tác bởi sự hòa quyện không tưởng giữa thiên nhiên và những điều bí ẩn của thế giới Phật giáo. Chùa Kyaikhtiyo yên vị trên một tảng đá dáng hình tựa quả trứng, nằm chênh vênh trên một sườn núi cao hơn 1.000m. Người Myanmar tin rằng ngôi chùa tồn tại ở vị trí hiểm trở qua hơn 2.000 năm là vì có bảo tháp lưu giữ xá lợi tóc của Đức Phật. 

Bức tượng Phật quý giá ở chùa Mahamuni

Mandalay là cố đô thanh bình, mộng mơ nhưng cũng là nơi có nhiều ngôi chùa thiêng, một trong số đó là chùa Mahamuni – điểm hành hương quan trọng bậc nhất ở Mynamar. Sở dĩ người Myanmar tin vào sự linh thiêng của chùa Mahamuni bởi nơi đây có một bức tượng diễn tả chân thực nhất gương mặt của Đức Phật Thích ca khi ngài hiện diện ở trần thế. Hàng ngày, Phật tử từ bốn phương tới hành lễ và tiếp tục dát vàng lên bức tượng quý giá với tấm lòng thành kính. Tới đây chiêm bái tượng Phật và ngắm cảnh chùa từ đại sảnh rộng lớn, mát mẻ, du khách sẽ có những trải nghiệm bình yên trong lòng đất Phật. 

Những thiếu niên tham gia khóa tu đang đi khất thực trên phố

Đến vùng đất Phật thiêng liêng, đảnh lễ tại những ngôi chùa cổ kính, bạn  không chỉ có cơ hội ngắm nhìn những kiệt tác chùa chiền, mà còn có cơ hội chiêm nghiệm sâu sắc về Phật pháp cũng như những giáo lý của nhà Phật hiển hiện sống động trong cuộc sống thường ngày nơi đây.