Nguyễn Bùi Lê Huy

Những công viên mang dấu ấn hoàng gia ở London. Người London vẫn luôn tự hào bởi những công viên tuyệt đẹp đã có từ hàng trăm năm tại thành phố này.

Cung điện hoàng gia và London Eye nhìn từ St James’s Park

Ít ai biết rằng 47% diện tích London là không gian xanh. Đó là một con số khá bất ngờ bởi nhiều người vẫn nghĩ thủ đô tài chính của châu Âu này với rất nhiều công trình, tòa nhà cao tầng sẽ không có nhiều diện tích cho thiên nhiên. Tuy vậy, người London vẫn luôn tự hào bởi những công viên tuyệt đẹp đã có từ hàng trăm năm tại thành phố này. Đặc biệt là những công viên Hoàng gia mang dấu tích về một thời hoàng kim trong lịch sử nước này.

Có tám công viên hoàng gia ở Greater London, trong đó Hyde Park, St James’s Park, Regent’s Park, Green Park và Kensington Gardens nằm ở trung tâm London. Các công viên khác là Greenwich, Richmond và Bushy nằm ở xa hơn. Phần lớn các công viên Hoàng gia có diện tích đất được mua lại từ Giáo hội sau khi giải thể các tu viện vào những năm 1540. Ban đầu, những vùng đất này được Hoàng gia nắm giữ như khu săn bắn cá nhân, nhưng sau đó dần mở cửa cho công chúng và Hyde Park là công viên đầu tiên đón công chúng rộng rãi.

Mùa thu luôn là mùa đẹp nhất tại Hyde Park

Hyde Park

Hãy bắt đầu với Hyde Park, nơi được coi là công viên nổi tiếng nhất ở London. Đây là nơi vua Henry VIII đã từng rong ruổi trên lưng ngựa trong các cuộc đi săn hươu và lợn rừng. Nhà vua ra lệnh trưng dụng công viên từ Tu viện Westminster vào năm 1536, biến nó thành một sân chơi, nơi ông có thể thoải mái tận hưởng các cuộc đi săn với các quần thần. Tuy nhiên mọi sự đã thay đổi khi vua Charles I quyết định mở công viên đón công chúng vào năm 1637. Sau đó, từ năm 1642 đến 1649, do bất ổn chính trị dẫn đến nội chiến, quân đội quốc gia đã xây dựng pháo đài và đào hào tại đây. Những tàn tích này vẫn còn đến ngày hôm nay.

Sau khi phục hồi vào năm 1660, công viên trở về là một thiên đường yên bình một lần nữa dưới thời vua Charles II. Nơi đây trở thành địa điểm tổ chức thường xuyên các buổi lễ hội và sự kiện tưởng niệm trang trọng cho tới nay. Và đặc biệt đừng bỏ lỡ lễ hội mùa đông hoành tráng Winter Wonderland diễn ra tại Hyde Park vào dịp Giáng sinh!

Cánh cổng nối giữa St James’s Park và cung điện Buckingham

St James’s Park

Thực tế, các công viên hoàng gia đã được sở hữu bởi chế độ quân chủ từ thế kỷ 15 chủ yếu phục vụ mục đích giải trí. Vua Henry VIII đã biến công viên St James’s, lâu đời nhất trong số tám công viên, từ một vùng đầm lầy thành một công viên hươu nai và xây dựng cung điện St James. Con gái của ông, Elizabeth I sau đó đã tổ chức những bữa tiệc hoành tráng trong công viên, và những người kế nhiệm James I và Charles II được ghi nhận là đã biến công viên trở nên trang trọng hơn sau này. Ngày nay, St James’s Park là cửa ngõ vào hai cung điện lớn khác của London là Buckingham và Westminster.

Regent’s Park nổi tiếng với vườn hồng và hoa tulip

Regent’s Park

Được thiết kế vào năm 1811, Regent’s Park là khu vực thể thao ngoài trời lớn nhất ở London với cơ sở vật chất cho các môn bóng đá, bóng mềm, bóng bầu dục và cricket. Regent’s Park cũng nổi tiếng là địa điểm lãng mạn để hẹn hò của các đôi uyên ương với 400 loại hoa hồng khác nhau được trồng tại đây. Bên trong Regent’s Park còn có: Vườn thú London – vườn thú khoa học lâu đời nhất trên thế giới, nơi có hơn 750 loài động vật; một nhà hát ngoài trời và nhà thờ Hồi giáo Trung tâm London. Vì vậy, Regent’s Park trở thành một điểm đến tuyệt vời cho mọi lứa tuổi.

Richmond Park là nhà của hơn 600 cá thể hươu nai sinh sống

Richmond Park

Richmond Park là một trong những công viên được yêu thích nhất ở London. Diện tích của nó lên tới khoảng 1.000 héc ta, tức là gấp khoảng gần 5 lần diện tích Công quốc Monaco. Chính vì diện tích khổng lồ và môi trường hoang dã nên bạn có thể dễ dàng cảm nhận được mình đã rời xa khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thường ngày. Có rất nhiều đường mòn thích hợp cho việc đạp xe và chạy bộ. Những đồi cỏ xung quanh hồ Pen Ponds là địa điểm lý tưởng để cắm trại cùng gia đình. Nơi đây còn là nhà của hơn 600 chú hươu nai tự do sinh sống.

Cuối cùng, điều hấp dẫn nhất của công viên này chắc chắn là tầm nhìn toàn cảnh trung tâm London từ đỉnh đồi King Henry’s Mound. Vương quốc Anh đã ban hành một đạo luật cấm việc xây dựng bất cứ công trình gì có thể chắn mất tầm nhìn này.

Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia tại Greenwich Park

Greenwich Park

Có từ thời Henry V, Greenwich Park rộng 73 héc ta và là công viên hoàng gia lâu đời nhất. Nơi đây là điểm thu hút khách du lịch tới và thăm quan các bảo tàng, địa điểm lịch sử bao gồm: Đài quan sát Hoàng gia, Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia cũ (Old Royal Naval College), Bảo tàng Hàng hải Quốc gia và Queen’s House – từng là nơi ở của Nữ hoàng Anne.

Dấu ấn của các triều đại Hoàng gia Anh được thấy rất rõ ở đây, trong đó có vua Henry VII, người đã xây dựng Cung điện Greenwich (mà hiện tại là Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia cũ). Vua Henry VIII cũng được sinh ra ở Greenwick vào năm 1491. Còn vua Charles II, vị vua đam mê khoa học, đã cho xây dựng Đài thiên văn Hoàng gia, mà bây giờ đã là một phần của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia.

Green Park, Kensington Gardens và Bushy Park mang tầm vóc nhỏ và ít phổ biến hơn so với năm công viên trên. Cùng với nhau, những công viên hoàng gia không chỉ là những dấu tích lịch sử của đời sống Hoàng gia Anh, mà còn là lá phổi xanh giúp cho London trở thành địa điểm tuyệt vời để sống và khám phá.