Minh Anh

Mùa hè tới cũng là lúc những đường chạy marathon trở nên sôi động. Vào ngày 21/05/2022, các vận động viên đến từ các nơi trên thế giới sẽ chinh phục các cự ly chạy lên tới 70km trên các con đường mòn qua các ngọn đồi, bản làng, các vườn cây ăn quả và đồi chè tại mảnh đất Mộc Châu. 

Được khởi động từ năm 2019, Vietnam Trail Marathon (VTM) đã trở thành một trong những giải chạy địa hình lớn nhất tại Việt Nam. Vào những năm trước, giải chạy thường được diễn ra vào mùa hoa mơ hoa mận nở rực rỡ nhất trong năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lịch chạy năm nay đã buộc phải lùi lại, thay vào đó, các vận động viên sẽ được trải nghiệm một dáng vẻ đặc biệt khác của Mộc Châu, đó là mùa mận chín.

Cuộc đua này nằm trong hệ thống giải chạy Vietnam Trail Series, bao gồm Vietnam Mountain Marathon được tổ chức tại Sapa và Vietnam Jungle Marathon tổ chức tại Pù Luông do Topas tổ chức. Giải chạy tại Mộc Châu là cuộc đua thứ ba được đưa vào hệ thống giải chạy trong năm. Mộc Châu được chọn làm cung đường cho các vận động viên vì những nẻo đường mòn ngoạn mục, phong cảnh thiên nhiên độc đáo cùng với sự mến khách của cả chính quyền địa phương và người dân bản địa.

Công tác từ thiện

Cũng như các giải chạy khác được Topas tổ chức, với mỗi đơn đăng ký (ở cự ly từ 21 – 70km) ban tổ chức sẽ trích ra một phần phí đăng ký để đóng góp cho các hoạt động từ thiện.

Giải chạy năm nay chào đón sự trở lại của ba đối tác từ thiện đã gắn bó từ lâu: Newborns Vietnam, Operation Smile và Blue Dragon Children’s Foundation. Nhà tài trợ Newborns Vietnam sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tập huấn cứu sinh cho ba bệnh viện của địa phương trong vòng ba năm.

Một điển hình khác trong công tác từ thiện của VTM chính là nhóm 70 trẻ em của Blue Dragon Children’s Foundation sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí tham dự sự kiện. Đó là những em nhỏ từng là trẻ em đường phố hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Hỗ trợ các em nhỏ thuộc Quỹ Blue Dragon tham gia giải chạy lần này là một điều vô cùng đặc biệt của Vietnam Trail Marathon” trích lời Giám đốc đường chạy David Lloyd. “Việc trở thành thành viên của câu lạc bộ chạy từ thiện này không chỉ mang đến cho các em cách giữ gìn sức khỏe mà còn giúp các em có mục tiêu rõ ràng và cảm nhận tuyệt vời về thành tích mình đạt được khi hoàn thành cuộc đua”.

Sự kiện tiếp theo

Vào tháng 9, giải chạy tại Sapa với cự ly 100 dặm (163 km) sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện này dự kiến thu hút khoảng 5000 vận động viên cùng một số lượng lớn các nhân viên hỗ trợ.