Bài: ĐThThm

nh: Đoàn photo tour

Những ngày rong ruổi bám theo các cung đưng ven bin đp tuyt ca khu vc duyên hi Nam Trung bchc chn là mt hành trình rt đáng tri nghim, nht là vi các nhiếp nh gia.

Băng qua đồi cát - TONKIN

Với chủ đề “Viễn du miền duyên hải”, trong suốt 6 ngày rong ruổi trên các cung đường biển từ Vũng Tàu, Long Hải – Long Sơn – Kê Gà – Phan Thiết – Phan Rang – Vĩnh Hy – Cam Ranh – Nha Trang, gần 20 nhiếp ảnh gia tham dự chương trình đã có những thời gian tác nghiệp vất vả nhưng đầy cảm xúc. Ngày nào cũng xuất phát từ 4 giờ sáng để chụp bình minh, và kết thúc vào 8-9 giờ tối ở một địa điểm khác, có thể cách xa nơi cũ hàng chục, hàng trăm cây số. Đối với cả những tay máy lão luyện có tiếng lăn lộn trong làng ảnh, đây vẫn thật sự là một hành trình đầy thách thức.

Vui đùa trên đồi cát Nam Cương - NGÔ TRẦN HẢI AN

Ở mỗi địa phương, đoàn nhiếp ảnh được tiếp cận với những địa điểm, cảnh vật, hoạt động, con người… đặc trưng nhất của vùng đất đó. Sẽ không thể quên được những thời khắc yêu thương như được về thăm quê, khi đoàn được cô Ba (người quản lý và điều hành Nhà Lớn Long Sơn (Vũng Tàu) đón tiếp nồng hậu, chuẩn bị sẵn các bối cảnh truyền thống để đoàn tác nghiệp. Cũng tương tự như thế, các hoạt động lao động hay nghệ thuật đậm chất truyền thống ở mỗi địa phương cũng được tái hiện: người thợ gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận) đang chuốt sản phẩm, đám trẻ nô đùa trong nắng mai ở đồi cát Nam Cương (Ninh Thuận), đàn cừu được lùa về trong áng chiều tà ở cánh đồng Phan Rang, những điệu múa Chăm huyền ảo trên tháp Po K’Long Garai (Ninh Thuận)…

Lần này, các thành viên trong đoàn còn có cơ hội sáng tác chủ động hơn do được sử dụng một dàn xe máy Piaggio Medley. Với những người thích tìm những góc máy độc và lạ, việc có phương tiện riêng quả là một ưu thế lớn để tiếp cận những nơi ít được biết đến, hoặc những thời điểm đặc biệt hiếm hoi trong ngày. Tuy nhiên đây cũng thật sự là một thời gian thử thách cho các tay máy, vì chạy đường trường hàng trăm km mỗi ngày, dưới cái “nắng như phang, gió như rang” của những vùng cát trắng Phan Rang, Phan Thiết.

Chiều về - HÒA CAROL

Sự dấn thân của những người làm nghề đã được đền đáp xứng đáng. Cùng một hành trình, nhưng các sáng tác và cảm xúc của mỗi tác giả thật khác nhau.

Thời điểm chụp tại tháp Chăm Po K’Long Garai, nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu cảm nhận: “Hình ảnh nghệ nhân thổi kèn saranai trên đỉnh tháp Chăm, trong ánh chiều tà gợi cho tôi nhiều cảm xúc. Đối với người Chăm, kèn saranai là nhạc cụ truyền thống quan trong trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội, cưới xin… Tiếng kèn sẽ gắn kết con người với thế giới thần linh”. Với Nguyễn Tấn Tuấn, đây là dịp để anh biết thêm về văn hoá, kiến trúc của người Chăm, đặc biệt là những bài múa bên tháp Chăm với các nhạc cụ dân tộc Chăm như kèn saranai, trống paranưng, trống ghi-năng.

Phóng viên ảnh Ngô Trần Hải An, khi chụp đám trẻ chơi đùa trên đồi cát đã tâm đắc: “Khoảnh khắc các em nhỏ đánh lốp xe lao xuống dốc ở đồi cát Nam Cương khiến tôi rất xúc động, vì nhớ đến tuổi thơ của mình đã từng như thế. Hồn nhiên, trong trẻo, vô tư”…

Đoàn photo tour trên chặng đường Cam Ranh - Nha Trang - HẢI PIANO

Chùm ảnh từ flycam cũng là những phong cảnh tuyệt đẹp đong đầy cảm xúc. Tay máy Minh Quân cho biết “Đã nhiều lần tới cung đường mùa thu Nha Trang, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy lá đổi màu rực rỡ như thế trên đoạn đường đèo Cả. Bất ngờ hơn nữa khi lên cao, cả cung đường ngập trong sắc màu mùa thu. Có lẽ hiếm có cung đường ven biển nào đẹp như vậy trên lãnh thổ Việt Nam, nhất là thời điểm này”.

Còn theo Nguyễn Quang Ngọc: “Con đường một bên núi, một bên biển trong mùa cây thay lá, với đủ các màu sắc tuyệt đẹp, đúng với tên gọi của hành trình “Viễn du miền duyên hải”…

Chuyến đi được tổ chức công phu và an toàn là một sự nỗ lực lớn của ban tổ chức. Điểm thành công nữa của chương trình đã tạo ra môi trường chuyên nghiệp và thân thiện, với sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau tận tình giữa những người làm nghề. Đây cũng là điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của các Heritage photo tour.