Bài: Anh Dũng
Ảnh: Phan Hiển, Nguyễn Minh Đức, Lê Bích

Chợ nổi Cái Răng mang những nét văn hóa đặc trưng của vùng Cửu Long và là điểm du lịch hấp dẫn ở Cần Thơ

Nếu hỏi ai đã từng tới Cần Thơ rằng nơi ấy có điểm tham quan nào thú vị, có lẽ câu trả lời phần nhiều sẽ là chợ nổi Cái Răng. Quả thật, nếu tới xứ gạo trắng nước trong này mà không đi chợ nổi Cái Răng thì coi như bạn đã bỏ phí cơ hội khám phá một trong những nét đặc trưng nhất của vùng sông nước Hậu Giang.

Chỉ sau hơn hai tiếng bay từ Hà Nội, đặt chân đến Cần Thơ, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt của kiểu khí hậu đặc trưng miền sông nước. Thời tiết ở đây rất dễ chịu, nắng gió chan hoà bởi có hệ thống kênh rạch chằng chịt nên kể cả vào mùa hè thì không khí cũng không oi ả như ở đất Bắc, không nắng gắt như ở miền Trung.

Ít có tour du lịch nào khởi hành vào sáng sớm nhưng đi chợ nổi thì không cách nào khác là phải lên đường từ tờ mờ sáng. Khách du lịch thường tập kết tại bến Ninh Kiều để đi xuồng máy tham quan chợ nổi Cái Răng. Trong không gian sông nước bồng bềnh, du khách có cơ hội ngắm bình minh Tây Đô trong trẻo mà rất đỗi bình yên. Sau 30 phút, xuồng máy đã tới trung tâm chợ nổi. Lúc này, dòng Hậu Giang hiền hoà nhộn nhịp những chiếc ghe đầy ắp sản vật. Đến gần trung tâm chợ là các ghe, xuồng đều đi chầm chậm. Ghe, xuồng chở sản vật đi chậm để mời chào hàng hóa. Ghe, xuồng của du khách đi chậm để ngắm nghía cảnh chợ và chọn mua những mặt hàng đặc sản nơi đây. Thuyền to, ghe nhỏ, xuồng máy cứ đi lại như mắc cửi, rộn rã cả khúc sông. Mặc dù vậy, rất hiếm khi có một vụ va quệt nào xảy ra. Các phương tiện đi lại trên mặt sông như có quy ước ngầm về sự nhường nhịn đúng với bản tính chân chất của con người miền Tây. Họ sống với nhau bằng cái tình sông nước, rộng rãi và phóng khoáng.

Chợ nổi nhóm họp đông nhất là khoảng 5,6 giờ sáng, khi trời còn mát và nắng chưa lên. Còn gì thư thái hơn khi giữa tinh sương ngày mới được dập dềnh trên sóng nước, len lỏi giữa chợ họp trên sông đông vui, hít căng lồng ngực để tận hưởng không khí trong lành của gió mang hương cây trái và sông nước miền Nam. Sẽ là ấn tượng nếu bắt gặp những thiếu nữ miệt vườn đằm thắm trong tà áo bà ba đang dịu dàng khua mái chèo rẽ sóng.

Hàng hoá chợ nổi rất đa dạng, từ hoa, cây cảnh, trái cây đặc sản cho đến  rau củ, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày. Nét độc đáo ở chợ nổi là mỗi chiếc ghe đều có một chiếc sào bằng tre mà chủ hàng dùng để treo các mặt hàng bán trên ghe. Chiếc sào tre treo các mặt hàng được cắm ở đầu ghe và thường được gọi là “cây bẹo”. Cây bẹo treo lỉnh kỉnh nhiều thứ đồng nghĩa với ghe, thuyền ấy buôn bán nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú. Từ xa, khách chỉ cần nhìn vào các cây bẹo để quyết định mua mặt hàng gì và len lỏi để tới được ghe, thuyền đó. Bên cạnh việc buôn bán nhiều mặt hàng, chợ nổi Cái Răng cũng có nhiều hàng ăn như một khu chợ bình thường khác. Có điều đây là những quán hàng di động trên các ghe phục vụ tiểu thương và khách du lịch tham quan chợ nổi. Có thể tìm ở đây các món ăn dân dã của Nam Bộ như bánh canh, bánh bột lọc, hủ tiếu vườn… với giá bình dân mà lạ miệng. Du khách có thể vừa thưởng thức các món ăn thơm ngon, đậm đà vừa thỏa sức ngắm nhìn những chiếc ghe, thuyền ăm ắp hàng hóa lướt qua trước mắt… Đây cũng là điều hấp dẫn khi đến với chợ nổi Cái Răng bởi du khách vừa được dạo chơi, đi chợ trên sông và vừa được thưởng thức các sản vật sông nước ngay trên chính các ghe hàng với tình cảm nồng ấm, trìu mến của người miền Tây.