Minh Anh

Với giới hội họa nói chung và sơn mài nói riêng, Claudie Vân là một cái tên mới mẻ. Nhưng mùa trái ngọt mà chị thu hoạch được và trân trọng gửi tới công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô trong triển lãm cá nhân “Back to the Nature” vừa qua đã chứng minh, rằng nỗ lực lao động nghệ thuật nghiêm túc và hết mình cùng ngọn lửa đam mê sáng tạo rực cháy có thể làm nên những điều kỳ diệu.

“Back to the Nature” là triển lãm cá nhân thứ hai của họa sĩ Claudie Vân nhằm ghi lại dấu mốc hơn một thập kỷ trên hành trình kiên chí bền gan theo đuổi niềm đam mê hội họa. Ở lần trưng bày kéo dài một tháng này, nữ họa sĩ đã giới thiệu 13 bức tranh thuộc 9 tác phẩm sơn mài (trong đó có ba bức khổ lớn và hai tranh bộ) cùng một số tranh lụa mà chị đã gửi gắm trọn vẹn trái tim cùng biết bao tâm sức tìm tòi và thử nghiệm để hoàn thành.

Nhiều năm chọn hội họa giá vẽ làm niềm đam mê, Claudie Vân đã phóng khoáng tung tẩy cùng nhiều chất liệu, từ acrylic đến sơn dầu, từ mềm mại đầy nữ tính với lụa tới những kỹ thuật sơn mài truyền thống đầy thử thách, nhọc nhằn và không hề tương thích với những nghệ sĩ chân yếu tay mềm.

Ý tưởng xuyên suốt và cũng là thông điệp mà triển lãm muốn gửi gắm chính là “quay về với tự nhiên”. Với Claudie Vân, nó còn bao hàm ngữ nghĩa quay về, tìm về với cội nguồn truyền thống cha ông, thông qua việc làm quen rồi dần dần làm chủ được chất liệu sơn mài. Không chỉ kiên trì, quyết liệt chọn lựa lối đi rất đỗi gập ghềnh, chị còn nhất quyết lao vào kỹ thuật khó nhất là gắn vỏ trứng. Hoạ sĩ đã biểu hiện được cái tôi độc đáo, duy nhất trong ngôn ngữ gợi cảm của sơn mài, ở những lớp màu chồng tầng và phát lộ đầy biến ảo trong quá trình mài. Một sự gợi cảm mang tính trừu tượng, không cần thông qua hình khối cụ thể.

Là người yêu thiên nhiên, lại có nhiều năm gắn bó với thiền, không có gì ngạc nhiên khi hai lần trưng bày cá nhân của chị đều có chữ tự nhiên “nature” trong tên gọi, từ “Nature in the Garden” tới “Back to the Nature”. Là một người ưa vận động, ưa trải nghiệm và không chịu bỏ qua bất kỳ khoảnh khắc quý giá nào mà cuộc đời ban tặng, bước chạy bền bỉ mỗi sáng qua những đầm sen thơm ngát ven hồ Tây đã khơi dậy cảm xúc và thôi thúc Claudie Vân hình thành tác phẩm “Back to the nature” – điểm nhấn gây ấn tượng thị giác đặc biệt trong triển lãm lần này. Kích thước “khủng” (140cmx300cm) chiếm trọn cả bức tường cùng những mảng gắn trứng rất lớn đã mang lại cảm giác được thu vào tầm mắt cả một đầm sen ngát hương mênh mông.

13 bức tranh thuộc 9 tác phẩm sơn mài lần này lấy đề tài “Trở về” (Back to the nature) được thực hiện phần lớn trong thời gian đại dịch phủ bóng đen hắc ám lên khắp địa cầu, còn Hà Nội thì bức bối, ngột ngạt trong những ngày dài bị phong tỏa. Claudie Vân đã cảm nhận sâu sắc từ bản thể, để tìm thấy nguồn cảm hứng vô tận và duy trì năng lượng sáng tạo dồi dào trong những tháng ngày khó khăn nhất, khi cùng cả cộng đồng chống chọi và chế ngự cơn sóng thần Covid – 19.

“Back to the Nature” là một khởi đầu ấn tượng. Nó sẽ tiếp thêm động lực cho nữ họa sĩ vững vàng ở những bước đi kế tiếp trên hành trình nghệ thuật, dù đơn độc, để tìm ra mình, xác lập phong cách của riêng mình.

Triển lãm diễn ra từ ngày 27/5 đến 27/6/2022 tại không gian sang trọng tuyệt đẹp Six Senses Space 66 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.