Thái A

Việc lên thuyền ra khơi để tự tay câu cá ở Phú Quốc có một sự thú vị riêng. Những bữa ăn dã ngoại trên thuyền luôn là kỷ niệm khó quên với mỗi du khách.

Nói tới Phú Quốc, trong tâm trí người yêu du lịch sẽ hiện lên những hình ảnh thật lãng mạn về nơi mang danh đảo ngọc. Những bờ cát trắng tinh khôi bao bọc quanh đảo, con đường nối trục Nam – Bắc đảo chạy xuyên qua cánh rừng nguyên sinh, rồi các khách sạn, resort tuyệt đẹp ẩn dưới hàng dừa… Đã tới đây, hầu hết đều không ai muốn rời đi bởi thời gian trên đảo luôn đầy kín các hoạt động vui chơi cùng biển trời. Một trong số các hoạt động thu hút rất nhiều du khách tham gia tại đảo là câu cá ngoài biển khơi.

Nói tới những hoạt động trên biển thì ở các bờ biển nổi tiếng của Việt Nam, mỗi nơi có một phương thức riêng biệt. Biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) rất hút khách khi tổ chức tour đi thuyền thúng câu mực đêm. Biển Nha Trang lại hấp dẫn du khách bằng tour lặn biển, nơi du khách sẽ đươc tận mắt ngắm nhìn những đàn cá đủ màu sắc sống quanh rạn san hô và chạm tay lên thảm hải quỳ mượt như nhung. Nghỉ dưỡng ở Côn Đảo, du khách rất thích thú tham gia tour đi xem vích đẻ trứng buổi đêm… Giữa hàng loạt các mô hình đó, việc lên thuyền ra khơi để tự tay câu cá ở Phú Quốc có một sự thú vị riêng. Cá ở vùng biển gần không lớn nhưng rất phong phú về chủng loại và đông đảo về số lượng. Những ai đã từng đi câu trên đảo đều có chung nhận xét, đó là cá nơi đây rất phàm ăn và thú vị nhất là chẳng cần thiết bị gì phức tạp mà vẫn có thể thu hoạch được kha khá cá sau mỗi chuyến ra khơi.

Để phục vụ du khách, giới kinh doanh du lịch Phú Quốc đã đầu tư những đội thuyền chắc chắn, khá tiện nghi, mỗi thuyền có thể chở tới 20-30 khách, trang bị đầy đủ thiết bị liên lạc, phương tiện an toàn như áo phao, còi, đèn… Một điều đáng ngạc nhiên chính là tài năng chế biến đồ ăn của các thành viên thủy thủ đoàn. Dù chỉ toàn là đàn ông, nhưng chỉ trong 30 phút họ có thể nấu một bữa ăn đầy đủ và ngon miệng. Nhưng đó vẫn chỉ là các món phụ, bởi món chính có hay không sẽ phụ thuộc vào tài năng của các du khách tham gia chương trình. Điểm câu có thể ở bất kỳ vùng biển nào quanh đảo, nhưng theo kinh nghiệm của ngư dân, biển ở Hòn Mây Rút, Hòn Răm, Hòn Thơm… là nơi quần tụ nhiều cá nhất, trong đó mú sao là loài sinh trưởng nhiều và cũng là đối tượng mà du khách hào hứng câu nhất. Khi tham gia tour câu cá, du khách cần tới thuê tàu ở bến Dương Đông hoặc An Thới và hành trình tất nhiên sẽ kéo dài cả ngày. Chỉ mất vài chục phút để rời bến, thuyền sẽ neo lại một điểm nào đó ngoài khơi, hay nhất là gần các hòn đảo nhỏ phía xa, ở đó khung cảnh biển trời mênh mông sẽ hút hồn du khách, còn mặt nước bên dưới là nơi để mỗi vị khách trổ tài.

Thiết bị câu rất đơn giản, chỉ một cuộn dây cước và lưỡi câu, mồi là những miếng mực cắt nhỏ, cứ thả xuống là gần như sợi nào cũng sẽ có cá dính câu. Cảm xúc thật phấn khích khi được trực tiếp kéo lên từ biển những chú cá ham mồi và tùy theo tài khéo của người câu mà số lượng cá bắt lên nhiều hay ít. Tất nhiên, đây chỉ là cách câu dành cho những người ít quen sóng nước, còn với khách đã dày dạn kinh nghiệm, chủ thuyền sẽ tổ chức câu cá chạy. Tàu vừa chạy, khách vừa thả mồi bằng cần câu chuyên nghiệp để tìm bắt các loài cá lớn như cá thu, cá nhồng, cá mú, cá kẽm… Càng ra ngoài vùng nước sâu càng có hy vọng bắt được cá lớn và khi đó, khó có thể miêu tả được niềm vui của cả đoàn khi có những chú cá dài bằng bắp chân người mắc lưỡi câu. 

Cá bắt lên sẽ được nhà thuyền chế biến ngay tại chỗ. Cá nhỏ thì nướng trên lửa than, cá lớn chế thành các món mặn hoặc phi lê phơi nắng để mang về. Những bữa ăn dã ngoại trên thuyền luôn là kỷ niệm khó quên với mỗi du khách. Tại các vùng nước không sâu lắm, sau bữa trưa đầy ấn tượng, du khách còn cùng các thuyền viên đeo ống thở bơi xuống biển theo phương thức snorkeling để ngắm cảnh sắc thủy cung nhiều màu sắc. Khi ánh mặt trời bị khúc xạ xuyên qua mặt nước, cảnh vật dưới đáy biển càng trở nên mơ hồ, hư ảo và quyến rũ ánh mắt người nhìn. Từng đàn cá nhỏ nhởn nhơ giữa rạn san hô, những khối đá kỳ dị nằm giữa thảm rong rêu dập dờn sẽ gợi nên những cảnh trí kỳ diệu trong óc tưởng tượng của con người. Vùng biển ngọc Phú Quốc là như vậy đấy, vừa phát triển du lịch theo hướng sang trọng, vừa ẩn dấu những góc hoang sơ để con người thỏa sức khám phá và được hòa mình vào thiên nhiên.