Long Tuyền

Nằm trên vùng đất được bao bọc bởi các dòng sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và Pa Sak, cố đô Ayutthaya mang một sắc thái u hoài quyến rũ lòng người.

Ngọn tháp Wat Phra Ram sau 700 năm vẫn giữ nguyên hình dáng cũ

Chỉ cách Bangkok hơn 1h xe chạy, cố đô Ayutthaya của Thái Lan mang trong mình một bầu không khí trầm mặc và yên bình, khắp nơi đều hiện diện di tích của cung điện, đền chùa cổ xưa. Được xây dựng từ thế kỷ 14 và là kinh đô của Thái Lan hơn 400 năm, Ayutthaya đã từng là trung tâm chính trị, văn hóa và thương mại sầm uất trước khi bị ngọn lửa chiến tranh tàn phá. Đã từng có 33 đời vua thuộc 5 triều đại trị vì ở đây, đã từng có hơn 300 ngôi chùa tỏa ánh vàng lấp lánh trên đỉnh tháp, Ayutthaya là niềm kiêu hãnh trong quá khứ và cũng là niềm tự hào của người Thái ngày nay, dù hầu hết các công trình trọng yếu đều không còn toàn vẹn như xưa.

Nằm trên vùng đất được bao bọc bởi các dòng sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và Pa Sak, cố đô Ayutthaya mang một sắc thái u hoài quyến rũ lòng người, nhất là khi du khách ngồi thuyền trên sông và ngắm nhìn thành phố vào buổi chiều tà. Khi dạo bộ giữa các cụm đền tháp, lòng người lại càng dâng lên cảm xúc khó tả. Rải rác khắp nơi là các nền móng cũ, những ngôi chùa tuy không còn nguyên vẹn nhưng vẫn mang vẻ đẹp cổ kính. Ngay tại khu vực công viên trung tâm, nơi các đoàn xe du lịch dừng đón khách, Ayutthaya đã đưa tới cho con người cảm nhận mạnh mẽ với hình ảnh những chú voi mang bành lớn, chở được 1-2 người đi dạo quanh khu nền móng cung điện cũ. Đàn voi chở khách ở đây rất thân thiện, sẵn lòng đón nhận những tấm mía, trái cây mà du khách trao cho. Dạo thăm cố đô bằng voi là một trải nghiệm không dễ có, ngoài ra du khách cũng thường thuê xe đạp để tự do dạo khắp các con đường nhỏ, tìm về các điểm thăm quan nổi tiếng được ghi trong bản đồ.

Chùa Wat Mahathat là di tích trung tâm của hoàng cung

Viên ngọc quý nhất trong quần thể di sản này là đền Wat Chai Watthanaram, mà dân địa phương thường gọi tắt là Wat Chai. Đây được coi là một tuyệt tác về kiến trúc, được xây dựng vào năm 1630, dưới thời Vua Prasat Thong, có nhiều nét tương đồng với kiến trúc của Angkor Wat.  Đó là một tổ hợp các ngôi tháp nằm cân đối theo triết lý tiểu vũ trụ với núi đền Meru (trục quay của vũ trụ) làm trung tâm và các điện thờ, đền tháp nhỏ hơn xung quanh. Dọc theo những hành lang dài nối các tháp là 120 bức tượng Phật bằng đá sa thạch với tư thế và dáng điệu trầm mặc. Cách đó không xa là Wat Yai Chaimongkhon, một tổ hợp kiến trúc bề thế gồm tu viện, mộ tháp và chùa chiền, nổi bật với rất nhiều tượng Phật khổng lồ khoác áo cà sa vàng rực. Những khuôn mặt Phật toát lên vẻ nhân hậu siêu thoát, nổi bật trên nền trời trong xanh. Mộ tháp lớn nhất được xây trên một nền cao với hai ngôi mộ tháp nhỏ hai bên và hai tượng Phật khổng lồ. Ngôi đền này được xem là quan trọng trong lịch sử và là di tích duy nhất trong công viên có thể nhìn từ xa.

Những pho tượng Phật vẫn còn nguyên dù ngôi chùa cũ đã không còn

Cũng không thể bỏ qua Wat Phra Si Sanphet có kiến trúc đẹp nhất và từng là ngôi đền quan trọng nhất trong thời kỳ Ayutthaya. Đền gồm 3 bảo tháp lớn và nhiều bảo tháp nhỏ hơn tổng hợp thành chùa, còn được gọi là chùa của Vua, một trong những kiến trúc ấn tượng nhất của di tích thành cổ. Nếu có nhiều thời gian, du khách còn có thể ghé thăm Wat Ratchaburana, Wat Mahathat…, những ngôi chùa cổ còn lưu giữ được bảo tháp, một phần tường bao và nền móng. Rải rác đây đó là các pho tượng Phật chạm từ đá hoa cương hoặc sa thạch, trải bao thời gian vẫn mang dấu nét suy tưởng từ bi.

Tượng phật nằm trong chùa Wat Lokayasutha

Rất đáng tiếc khi nhìn thấy các cuộc chiến đã hủy hoại thành phố cổ xưa tới mức suy tàn nhưng điều này đã thuộc về quá khứ, không thể thay đổi. Ngày nay, Ayutthaya được quy hoạch trở thành trung tâm du lịch trọng yếu của Thái Lan, mỗi ngày đón hàng nghìn khách tới thăm quan nhưng vẫn giữ được vẻ thanh bình của một nơi đã từng bị lãng quên. Các con đường nhỏ có hàng cây che mát, những cụm nhà homestay nhỏ nhắn nằm rải rác xung quanh khu di tích là nơi du khách rất chuộng để lưu trú qua đêm trong thời gian khám phá cố đô. Cuộc sống ở đây thật khác với những ồn ào của Bangkok, càng khác xa với Pattaya sôi động. Sau tầm 7h tối, khi ánh mặt trời đã tắt trên đỉnh tháp cao, mọi tiếng động dường như đều tan biến, trả cho Ayutthaya sự tĩnh lặng như trầm tư hồi tưởng về một thời huy hoàng xưa.