Bài: THU HOA

Vừa qua, công chúng Sài thành đã có dịp đắm chìm vào không gian tươi vui mang đậm bản sắc riêng của sự kiện Hermès Carré Club. Nhân dịp này, Heritage Fashion đã có dịp thực hiện bài phỏng vấn với Giám đốc Sáng tạo mảng đồ lụa và các thiết kế nam Christophe Goineau của Hermès.

Christophe Goineau gia nhập Hermès vào năm 21 tuổi và vẫn tiếp tục sự nghiệp của mình tại ngôi nhà này cho tới ngày nay trong vai trò Giám đốc Sáng tạo mảng đồ lụa và các thiết kế dành cho nam giới. Nhân dịp diễn ra sự kiện Hermès Carré Club tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ông đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về chiếc khăn lụa carré của thương hiệu.

Giám đốc Sáng tạo mảng đồ lụa và các thiết kế nam Christophe Goineau của Hermès

Xin chào ông, bất cứ ai trong số chúng ta cũng biết đến những chiếc khăn lụa carré của Hermès. Theo ông điều gì làm nên sự độc đáo của chiếc khăn carré?

Tôi tin rằng sự khác biệt nằm ở chất lượng và cảm nhận về từng chi tiết và sự sáng tạo trong mỗi thiết kế khăn lụa. Đồng thời vẻ đẹp của chiếc khăn cũng được tạo nên bởi những phối màu độc đáo gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Lý do làm nên sự độc đáo của khăn lụa carré còn nằm ở tính thẩm mỹ vượt thời gian. Sau hai, ba năm kể từ khi mua, bạn vẫn luôn cảm thấy thích thú với chúng.

Mỗi chiếc khăn lụa mang theo một câu chuyện riêng, thể hiện niềm khao khát ngay thời điểm lúc đó. Cũng giống như việc bạn kể một câu chuyện vậy, một chiếc khăn Hermès tiêu chuẩn luôn có sự cân bằng giữa nhịp điệu trong bố cục và thông điệp mà nhà mốt truyền tải.

Theo ông, đâu là thách thức lớn nhất trong quy trình làm nên chiếc khăn carré tại Hermès?

Chúng tôi quản lý chặt chẽ từng bước trong quy trình sản xuất khăn lụa trong nội bộ: Từ dệt lụa, làm khung để các nghệ nhân xác định màu sắc, sau đó là khâu in lụa và hoàn thiện thành phẩm. Quy trình này áp dụng chung cho khăn quàng cổ và cà vạt.

Giai đoạn tạo màu là một trong những giai đoạn phức tạp nhất, như đi tìm một trong hàng triệu chiếc chìa khóa để mở một cánh cửa duy nhất. Chúng tôi bắt đầu với một thiết kế đẹp, và nhiệm vụ là thử từng phối màu cho tới khi mọi thứ hòa hợp. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian.

Hình ảnh không gian triển lãm Hermès Carré Club tại TP. Hồ Chí Minh tháng 10 vừa qua.

Ông có thể chia sẻ thêm về kỹ thuật xử lý màu sắc trên khăn lụa được ứng dụng tại Hermès?

Quá trình in màu một chiếc khăn được thực hiện lần lượt trên từng mặt. Sau khi dệt, khăn sẽ được in màu; và ví như một chiếc khăn có 20 màu thì sẽ cần có 20 khung được thợ khắc làm thủ công để phân tách màu.

Khoảng 10 năm trước, chúng tôi đã bắt đầu mơ mộng về việc tạo ra một chiếc khăn lụa in hai mặt, nhưng lúc đó nó chỉ là chuyện viển vông. Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm nghiêm túc quy trình này vào khoảng tám năm trước. Sau vài năm, đội ngũ sáng tạo ngành hàng vải dệt đã đạt bước đột phá kỹ thuật mới, giúp chúng tôi có thể in màu trên cả hai mặt một chiếc khăn lụa với các màu sắc khác nhau. Màu sắc không bị lem hay thấm qua lụa, mà chỉ vừa hay chạm lên bề mặt lụa. Đó là sự cân bằng hoàn hảo giữa việc in màu ở mặt trước và mặt sau khăn, và thật tuyệt khi có thể đưa câu chuyện trên mỗi chiếc khăn lụa Hermès đi xa hơn một chút. Ít nhất là gấp đôi, đối với những khách hàng sẽ mua chiếc khăn ấy.

Nói chung, thành bại là ở màu sắc và Hermès chưa từng thất bại!

Hình ảnh không gian triển lãm Hermès Carré Club tại TP. Hồ Chí Minh tháng 10 vừa qua.

Có bao nhiêu mẫu mã và kiểu dáng khăn khác nhau được tạo ra cho các thị trường mỗi năm?

Bộ sưu tập khăn lụa của chúng tôi được cập nhật hai lần mỗi năm. Ở mỗi quốc gia, các BST sẽ được thể hiện theo những cách khác nhau, cũng là cách tôn vinh văn hóa của mỗi quốc gia thông qua màu sắc hơn là thiết kế.

Đối với cà vạt, chúng tôi ra mắt khoảng 40 thiết kế với 8 đến 10 màu. Với khăn quàng cổ, khăn hình chữ nhật và hình losang (hình thoi), sẽ có khoảng 10 đến 12 thiết kế mỗi năm, và mỗi loại có từ 5 tới 6 màu khác nhau.

Cảm hứng sáng tạo mỗi chiếc khăn Hermès của ông đến từ đâu?

Cảm hứng đối với tôi đến từ khắp mọi nơi, nhưng tôi thích dành thời gian trong những kho lưu trữ tuyệt đẹp của Hermès. Đây luôn là khoảnh khắc vui vẻ, nơi tôi có thể ngưỡng vọng sự sang trọng và cảm nhận từng khía cạnh của thương hiệu, đây là cảm hứng và cũng là thử thách. Ngoài ra, ý tưởng sáng tạo của tôi còn đến từ một triển lãm nghệ thuật đương đại, một bộ phim hay một bức ảnh trong phòng trưng bày. “Suy tưởng” (“l’air du temps”, tiếng Pháp) luôn quan trọng hơn khái niệm thời trang. Đây là lý do tôi nghĩ cà vạt và khăn quàng cổ của Hermès luôn độc đáo, bởi những câu chuyện vượt thời gian, và bạn sẽ luôn cảm thấy thích thú khi khoác chúng lên mình vào bất kỳ thời điểm nào.

Hình ảnh không gian triển lãm Hermès Carré Club tại TP. Hồ Chí Minh tháng 10 vừa qua.

Ông có thể chia sẻ thêm với bạn đọc về nguồn vui tạo cảm hứng sáng tạo của mình khi làm việc tại Hermès?

Đó là sự tự do sáng tạo – một giá trị nguyên bản đã có từ trước khi tôi đến Hermès, và sẽ không bao giờ thay đổi kể cả sau khi tôi rời đi, cùng với việc không ngừng tìm kiếm những chất liệu cao cấp nhất. Khi làm việc tại một thương hiệu như Hermès, bạn sẽ nhận ra bản thân của Hiện tại đang tương tác với Quá khứ. Điều này thể hiện theo nhiều cách, ngay cả những gì chúng tôi đang thực hiện cũng sẽ ảnh hưởng và truyền cảm hứng tới ngành hàng này trong tương lai. Chúng tôi luôn cố gắng kết hợp quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó cũng là lý do làm nên những tạo tác được chế tác hoàn hảo, mà bạn có thể giữ thật lâu bên mình.